Xây dựng không đúng phép tại tổ hợp của Quốc Cường Gia Lai

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu xử lý 1 số chủ đầu tư có công trình thi công ở dự án Tổ hợp KDC, TM-DV một vài con phố 2-9 (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Lý do, một vài đơn vị này đã thi công không đúng theo giấy phép, vi phạm thiết kế thành thị và quy định quản lý thiết kế thi công của TP.

Ông Thái Ngọc Trung, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, cũng vừa có báo cáo sự việc trên gửi một vài đơn vị liên quan. Theo báo cáo, vừa qua Sở Xây dựng đã cấp giấy phép thi công công trình nhà ở cho 13 hộ dân trên tuyến một vài con phố 2-9 thuộc Tổ hợp KDC, TM-DV một vài con phố 2-9.

“Dự án này đã được UBND TP phê duyệt thiết kế thành thị và quy định quản lý thiết kế thi công ở Quyết định số 2240/2016, trong đó có tầng cao công trình nhà ở là 4 tầng có tổng chiều cao 14,25 m.

Tuy nhiên, trên thực ở 1 số chủ đầu tư đã thi công không đúng theo giấy phép thi công được cấp”, ông Thái Ngọc Trung cho biết.

Trước việc này, Sở Xây dựng yêu cầu UBND quận Hải Châu chỉ đạo đội kiểm tra quy tắc thành thị quận rà soát, xử lý nghiêm đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thi công theo đúng giấy phép được cấp và thiết kế thành thị được duyệt.

Xây dựng không đúng phép ở công trình của Quốc Cường Gia Lai - Ảnh 1.

Ông Thái Ngọc Trung (Phó giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng) cho biết, 1 số chủ đầu tư đã thi công không đúng theo giấy phép. Ảnh: HOÀI AN.

Ông Lê Tự Gia Thạnh (Viện trưởng Viện quy hoạch thi công Đà Nẵng) cũng có văn bản cho hay: “Tại Quyết định số 4197/2016 của UBND TP Đà Nẵng về việc phê duyệt điều chỉnh tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 dự án Khu dân cư nhà ở, khách sạn, căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ một vài con phố 2-9 thì chỉ tiêu quy hoạch đối một vài công trình thi công nhà phố, nhà chia lô, nhà phố kết hợp thương mại dịch vụ quy định về tầng cao là 4 tầng”.

Xây dựng không đúng phép ở công trình của Quốc Cường Gia Lai - Ảnh 2.

Một số công trình trên một vài con phố 2-9 thuộc Tổ hợp KDC , TM-DV một vài con phố 2-9 đang vi phạm về thi công. Ảnh: HOÀI AN.

Quy định của TP là vậy, nhưng theo ghi nhận thực ở, 1 số chủ đầu tư công trình trên tuyến một vài con phố 2-9 thuộc dự án của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai thi công không đúng theo giấy phép được cấp theo thiết kế thành thị và quy hoạch của TP.

Sáng 18-9, thảo luận có Pháp Luật TP.HCM, ông Huỳnh Văn Rân (Đội trưởng Đội kiểm tra quy tắc thành thị quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cho biết, sẽ cho lực lượng đi kiểm tra tình hình thực ở thi công không đúng giấy phép của một vài chủ đầu tư ở dự án nói trên.

“Sau kiểm tra thực ở, phát hiện sai phạm sẽ kiên quyết xử lý nghiêm và yêu cầu chủ đầu tư làm đúng giấy phép được cấp”, ông Rân nói.

Một KTS thuộc Hội Kiến trúc sư TP Đà Nẵng cho rằng, sự việc trên cho thấy ý thức của nhà đầu tư vẫn theo kiểu “phép mặc phép, xây cứ xây”. Chính sự lỏng lẻo trong quản lý thành thị đã hình thành kiểu ý thức này. Ngoài ra, cơ chế phối hợp của cơ quan quản lý, cấp phép và địa phương chưa tốt.

“TP cũng cần tham khảo lại một vài quy định để vừa chắc chắn kiểm soát được không gian, phong cảnh thiết kế nhưng cũng phải mở ra thời cơ cho thiết kế sư sáng tạo. Không nên quá cứng nhắc về hình thức sẽ sản sinh ra một vài công trình sinh sản vô tính”, vị KTS này nói thêm.

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh có yêu cầu tạm ngừng cấp phép thi công và mua bán nhà đất ở công trình nói trên.

Nguyên do là vì Quốc Cường Gia Lai chưa đầu tư hệ thống cung cấp điện cho dự án này mặc dù dự án đã được phê duyệt quy hoạch hạ tầng kỹ thuật.

Được biết dự án trên của Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai có diện tích 4 ha, trong đó, có 6.910 m2 được phép chuyển quyền sử dụng đất.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *