WEF: Kinh tế Việt Nam đã làm nên điều thần kỳ trong 30 năm bằng cách nào?

Khi đi trên 1 vài con phố của Hà Nội, khách hàng có thể nhận ra tràn đầy năng lượng ở khắp nơi. Người người di chuyển đông đúc, họ mua sắm không ngừng nghỉ, tấp nập đi học đi làm.

Việt Nam là 1 đất nước trẻ, đang tăng trưởng và còn rất nhiều tiềm năng, theo nhận xét được đưa ra bởi ông Peter Vanham, trưởng bộ phận truyền thông của Mỹ ở Diễn đàn kinh tế địa cầu năm 2018.

Nếu như 1 vàih đấy chỉ dao động 30 năm, kinh tế Việt Nam còn rất gặp khó. Bằng 1 vàih nào mà đất nước Đông Nam Á này có thể trở thành 1 nước lương trung bình ở giai đoạn này?

Ở thời điểm năm 1975, kinh tế Việt Nam đối diện có vô vàn thách thức. Đến giữa thập niên 1980, GDP bình quân đầu người ở quanh ngưỡng dao động từ 200 đến 300USD. Thế nhưng sau đây 1 vàih tân đã đến.

Giờ đấy, Việt Nam là 1 trong các “ngôi sao” trong nhóm 1 vài nước mới nổi. Kinh tế Việt Nam tăng trưởng được trong ngưỡng từ 6 đến 7% – tương đương có Trung Quốc, xuất khẩu đang ngày chiếm tỷ trọng ngày 1 lớn trong tổng GDP.

Việt Nam đang sản xuất đủ loại mặt hàng, từ giầy thể thao Nike cho đến phone thông minh của Samsung.

Giáo sư ở đại học Delaware, ông Sheng Lu, chỉ ra Việt Nam đang thừa rất ít người lao động cũng như cơ sở sản xuất.

Điều thần kỳ này đã xảy ra như thế nào? Theo đánh giá của chuyên gia ở Ngân hàng Thế giới (WB) và tổ chức nghiên cứu Brookings, sự thành công của kinh tế Việt Nam có thể được giải đáp bởi ba nhân tố:

“Thứ nhất Việt Nam đã ứng dụng chính sách bán hàng tự do hóa. Thứ hai, Việt Nam ứng dụng chính sách bán hàng tự do hóa kết hợp có 1 vàih thức cải 1 vàih ở nội địa thông qua giảm điều tiết và giảm giá thành kinh doanh. Cuối cộng, Việt Nam đầu tư mạnh tay vào phát triển con người, chủ yếu thông qua vận hành đầu tư công”.

Xét đến nhân tố Thứ nhất, 1 vài chuyên gia độc đáo nhấn mạnh vào 1 vài thỏa thuận tự do thương mại mà Việt Nam đã ký kết trong vòng 20 năm qua. Năm 1995, Việt Nam gia nhập khu vực tự do thương mại ASEAN.

Năm 2000, Việt Nam ký kết thỏa thuận tự do thương mại có Mỹ. Năm 2007, Việt Nam gia nhập Tổ chức thương mại địa cầu (WTO). Từ đây đến nay, Việt Nam ký kết thêm nhiều thỏa thuận có Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật và Hàn Quốc. Năm nay, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã được ký kết, dù không có Mỹ.

Tất cả 1 vài thỏa thuận trên đã giúp cho 1 vài mức thuế cả nhập khẩu và xuất khẩu giảm đi.

Không chỉ mở cửa nền kinh tế, chính phủ Việt Nam đồng thời đưa ra nhiều chính sách bán hàng cải tổ. Năm 1986, chính phủ chính thức thông qua Luật đầu tư nước ngoài (FDI), cho phép công ty nước ngoài vào Việt Nam.

Từ đây đến nay, theo nghiên cứu của công ty luật Baker & McKenzie mở bán năm 2016, luật này đã được điều chỉnh rất nhiều lần để tạo ra môi trường đầu tư thuận lợi hơn, giảm các nhân tố rườm rà và giúp khơi thông dòng vốn đầu tư vào Việt Nam.

Thế giới cũng thừa nhận nỗ lực của Việt Nam. Trong bảng xếp hạng tranh giành toàn cầu của Diễn đàn kinh tế địa cầu (WEF), giả dụ vào năm 2006, Việt Nam đứng ở địa điểm thứ 77 thì đến năm 2017, Việt Nam đã được nâng hạng lên địa điểm thứ 55.

Trong xếp hạng về tính thuận lợi của môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam đứng ở địa điểm thứ 68 trong năm 2017 trong khi đây vào năm 2007, Việt Nam ở vị tri 104.

Theo khẳng định của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam có nhiều bước tiến trong việc thực thi 1 vài hợp đồng, hỗ trợ tăng cường tiếp cận tín dụng và điện, đâyng thuế và chuyển nhượng liên biên giới.

Cuối cộng, Việt Nam đầu tư mạnh vào nguồn nhân lực và hạ tầng. Dân số Việt Nam hiện ở mức 95 triệu người, Việt Nam đầu tư mạnh vào giáo dục 1 vài cấp. Điều này hoàn toàn cần thiết. Việt Nam cũng đầu tư nhiều tiền phát triển mạng Internet.

Cuộc 1 vàih mạng công nghiệp lần thứ 4 đang gõ cửa Đông Nam Á và việc dự trù sẵn 1 hạ tầng công nghệ tài liệu tốt giúp tạo ra 1 nền tảng vững chắc.

WEF: Kinh tế Việt Nam đã làm nên điều thần kỳ trong 30 năm bằng 1 vàih nào? - Ảnh 1.

Việt Nam trở thành nước xuất khẩu lớn trong khu vực – Financial Times

Tất cả 1 vài vận hành đầu tư đã có lại kết quả. Với hạ tầng tốt và chính sách bán hàng hỗ trợ phân khúc quan trọng, Việt Nam trở thành trọng điểm của đầu tư nước ngoài và sản xuất ở khu vực Đông Nam Á.

Hàng loạt công ty điện tử Nhật và Hàn Quốc như Samsung, LG, Olympus và Pioneer cũng như nhiều công ty may mặc châu Âu, Mỹ đã mở cửa hàng hoặc nhà máy ở Việt Nam.

Đến năm 2017, theo Financial Times, Việt Nam là nước xuất khẩu hàng dệt may lớn nhất trong khu vực và là nước xuất khẩu hàng điện tử lớn thứ 2 sau Singapore.

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam lên mạnh. Từ năm 2010, GDP của Việt Nam tăng trưởng dao động 5%/năm đến năm 2017, tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 6,8%. Việt Nam nhờ vậy đã vươn lên thành nước lương trung bình.

Vào năm 1985, GDP bình quân đầu người của Việt Nam đạt dao động 230USD, trong khi đây đến năm 2017 đã lên 2.343USD. Nếu điều chỉnh ngang giá sức mua, GDP bình quân đầu người ở Việt Nam đạt hơn 6.000USD.

Trong bối cảnh giai đoạn này, Việt Nam sẽ hưởng lợi thay vì chịu tổn thương bởi căng thẳng thương mại toàn cầu. Chính phủ Mỹ tăng thuế có hàng trăm tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, nhiều công ty đang chuyển sản xuất sang Việt Nam.

Và ngay cả nếu Việt Nam có chịu tổn thương bởi làn sóng bảo hộ dâng cao ở phương Tây, Việt Nam có thể chờ mong vào tầng lớp trung lưu ngày 1 giàu có để có động lực tăng trưởng.

Các hãng bán lẻ trong nước cũng như nước ngoài đang ráo riết tìm kiếm thời cơ phát triển ở Việt Nam, ngày 1 nhiều người có khả năng tiêu dùng hàng hóa dịch vụ.

Sẽ có 1 ngày, các cửa hàng nhỏ và xe máy sẽ được thay thế bởi xe bốn bánh và 1 vài trọng điểm thương mại lớn. Thế nhưng ở giai đoạn này, Việt Nam đang tăng trưởng, ở tốc độ riêng của mình và bằng 1 vàih của riêng mình.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *