Vừa mới đầu tư 1 tỷ USD vào Grab, Toyota đã thu về cả một mỏ vàng

Bằng việc bơm vào 1 tỷ USD cho doanh nghiệp Grab, hãng xe Toyota Motor Corp đã bắt đầu có được 1 cái nhìn toàn cảnh từ băng ghế sau của hàng chục chiếc xe xế hộp đang chạy ở khu vực Đông Nam Á, theo dõi được tốc độ lái xe, quảng các con phố kết nối và dao động thời gian mà lái xe phải bỏ ra khi bị kẹt trong giao thông.

Hãng sản xuất xế hộp của Nhật Bản cho biết họ muốn lắp đặt các thiết bị theo dõi TransLog vào các chiếc xe của Grab để thu thập dữ liệu của các tay lái. Dữ liệu này sẽ phát triển thành cực kỳ quan trọng, khi mà họ đẩy mạnh mảng công nghiệp dịch vụ di động mà hãng xe Toyota mới thành lập.

Vừa mới đầu tư 1 tỷ USD vào Grab, hãng xe Toyota đã thu về cả 1 mỏ vàng - Ảnh 1.

Egil Juliussen, giám đốc nghiên cứu kỹ ở IHS Markit chia sẻ: “Chỉ có các doanh nghiệp cho thuê xe mới có dữ liệu tốt và rộng rãi trong mảng này, bởi thế các nhà sản xuất xế hộp muốn kết nối có các doanh nghiệp đấy.”

Grab hiện đang theo dõi hành vi lái xe thông qua áp dụng riêng của hãng để tăng cường sự an toàn của lái xe khi tham dự giao thông. Họ thậm chí còn gửi thư điện tử nhắc nhở về tốc độ và khả năng phanh xe cho các lái xe.

Anh Rennu Mahajan ở Singapore đã không ngừng nghỉ nhận được các thư điện tử kiểu này từ Grab. Anh chia sẻ: “Với hệ thống này, họ luôn kiểm soát được tôi.”

Vừa mới đầu tư 1 tỷ USD vào Grab, hãng xe Toyota đã thu về cả 1 mỏ vàng - Ảnh 2.

Với hãng xe Toyota, họ sẽ còn thu thập được nhiều giữ liệu hơn. hãng xe Toyota đã bắt đầu thu thập dữ liệu thông qua TransLog kể từ năm 2016 trong các chiếc xe thử nghiệm hoặc xe phân phối ra cho các doanh nghiệp taxi và các doanh nghiệp cho thuê xe như Grab. Dữ liệu sẽ giúp hãng xe Toyota có được cái nhìn sâu sắc trong quản lý, để phục vụ cho các dự án cho tương lai như dịch vụ nhà hàng di động, trả tiền theo mỗi lần dùng.

Thoả thuận mới nhất giữa hãng xe Toyota và Grab được ra mắt vào tuần trước. hãng xe Toyota sẽ được theo dõi 1 khối lượng dữ liệu khổng lồ, nhiều hơn rất nhiều so có dữ liệu từ các chiếc xế hộp cá nhân, các chiếc xe mà chỉ được sử dụng dưới 5% mỗi ngày, và chỉ kết nối theo các cung các con phố lặp đi lặp lại thường ngày.

Để đổi lại, Grab sẽ có thể mở rộng các dịch vụ của họ thông qua khoản đầu tư 1 tỷ USD từ hãng xe Toyota, khoản đầu tư lớn nhất từ 1 doanh nghiệp sản xuất xe truyền thống cho 1 áp dụng cho thuê xe.

Juliussen chia sẻ: “Sẽ có dữ liệu về xe, và sẽ có cả dữ liệu về dịch vụ, số bạn mà các lái xe có được, số dặm trung bình mà họ kết nối, các vị trí mà có nhiều người vẫy xe, v.v… Có được bức tranh toàn cảnh của toàn bộ các đô thị lớn ở Đông Nam Á, điều đấy sẽ phát triển thành rất có giá trị.”

Vừa mới đầu tư 1 tỷ USD vào Grab, hãng xe Toyota đã thu về cả 1 mỏ vàng - Ảnh 3.

hãng xe Toyota và Grab sẽ có thể sử dụng dữ liệu để hợp tác trong các dịch vụ sử dụng nhiều dữ liệu như chuẩn đoán xe hay cung cấp các gói bảo hiểm dựa trên khả năng điều khiển xe của lái xe.

Dữ liệu này cũng sẽ giúp Grab duy trì sự hiệu quả của mình trong việc bảo trì đội xe. Grab cho biết họ sẽ mở rộng sâu hơn vào khu vực Đông Nam Á, nơi mà họ đang vận hành trong hơn 200 đô thị. Grab cho biết họ muốn thi công 1 đội xe lớn nhất khu vực vào cuối quý thứ tư của năm 2018.

Chua Kee Lock, giám đốc điều hành của Vertex Venture Holdings ở Singapore, 1 trong các nhà đâu tư Thứ nhất của Grab chia sẻ: “Chi phí bảo trì xe, giá thành bảo hiểm, đấy là các vấn đề thiết yếu cho các lái xe thuê.”

Các chuyên gia trong ngành cho biết hãng xe Toyota cũng có thể mở rộng dịch vụ dữ liệu của họ cho các doanh nghiệp vận chuyển khác như Didi Chuxing, Uber Technologies Inc và Amazon.

Ông Chua cũng chia sẻ: “Mối hợp tác này có hãng xe Toyota sẽ giúp nền móng của Grab phát triển thành “kết dính” hơn và sẽ đem lại cho lái xe ít động cơ để chuyển sang doanh nghiệp đối thủ. Điều này sẽ đem lại lợi thế cho Grab về lâu về dài.”

Tham khảo Reuters

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *