Vũ khí chiến tranh thương mại Trung Quốc có thể phản tác dụng thế nào?

Thặng dư thương mại khổng lồ của Trung Quốc có Mỹ đồng nghĩa có việc Bắc Kinh chẳng thể “ăn miếng trả miếng” mãi có Washington bằng cách áp thuế lên hàng hóa. Lượng hàng hóa mà Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ ít hơn nhiều so có lượng hàng hóa mà Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc. Cụ thể, vào năm 2017, Mỹ nhập 506 tỷ USD hàng Trung Quốc nhưng Trung Quốc chỉ nhập dao động 130 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Ông Trump mới đấy “đe” sẽ áp thuế quan bổ sung lên thêm 276 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nữa, bên cạnh 200 tỷ USD hàng Trung Quốc sắp bị Mỹ áp thuế bổ sung, và 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đã bị Mỹ đánh thuế cao hơn.

Trung Quốc luôn thề đáp trả tương xứng các kế hoạch đánh thuế hàng hóa của Mỹ. Nhưng có thể thấy, có 50 tỷ USD hàng Mỹ đã bị Trung Quốc đánh thuế bổ sung, cùng thêm 1 kế hoạch áp thêm thuế lên 60 tỷ USD hàng Mỹ còn chưa triển khai, Bắc Kinh hầu như không còn “dư địa” trong kim ngạch nhập khẩu hàng hóa Mỹ để áp thuế.

Thực tế này dẫn đến việc 1 số nhà đánh giá nói rằng Trung Quốc sẽ dùng đến các “vũ khí” phi thuế quan để đấu lại Mỹ. Tuy nhiên, theo hãng tin CNBC, việc sử dụng các cách thức bởi thế có thể “phản đòn” đối có chính sự tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc:

Phá giá đồng Nhân dân tệ…

Theo các chuyên gia kinh tế, phá giá Nhân dân tệ là 1 cách mà Trung Quốc có thể sử dụng để giúp hàng hóa xuất khẩu của nước này rẻ đi và quyến rũ hơn, theo đấy bù đắp tác động tiêu cực do thuế quan gây ra.

Từ giữa tháng 4 đến nay, Nhân dân tệ đã mất giá dao động 8% so có USD. Các chuyên gia của TS Lombard tin rằng mức thuế bổ sung 25% áp lên hàng hóa Trung Quốc “sẽ gây thiệt hại cho nước này tới mức Bắc Kinh có thể phải giảm giá đồng Nhân dân tệ thêm 15% trong vòng dao động 6 tháng tới để bù lại”.

Tuy nhiên, nhiều nhà đánh giá cho rằng Trung Quốc đã giảm giá đồng Nhân dân tệ hết mức có thể rồi, và việc phá giá đồng tiền thêm nữa có thể gây hại cho chính Trung Quốc.

“Đó chính là điều mà Trung Quốc lo ngại”, nhà đánh giá cao cấp Josef Jelinek thuộc Frontier Strategey Group nhận định. “Nếu đồng Nhân dân tệ giảm giá quá nhanh, quá xa, giới đầu tư sẽ hoảng sợ và Trung Quốc có thể chứng kiến dòng vốn tháo chạy mạnh mẽ, điều mà họ không hề muốn xảy ra vào thời điểm giai đoạn này.

Còn nhớ hồi năm 2015, Trung Quốc giảm giá Nhân dân tệ dao động 4% chỉ trong vòng có vài ngày, đánh dấu cú phá giá mạnh nhất của đồng tiền này trong 20 năm, khiến phân khúc toàn cầu hoảng loạn. Dòng vốn ồ ạt chảy khỏi Trung Quốc sau đấy đã khiến Bắc Kinh phải “đốt” hơn 1 nghìn tỷ USD dự trữ ngoại hối để hỗ trợ tỷ giá đồng nội tệ.

Trên thực ở, hồi cuối tháng 8, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã ứng dụng trở lại “nhân tố chống chu kỳ” trong việc thiết lập tỷ giá tham chiếu thường ngày đồng Nhân dân tệ. Đây được xem là 1 cách thức hỗ trợ tỷ gái Nhân dân tệ trong bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang.

Ngân hàng Mizuho nhận định động thái trên của PBoC “có thể là 1 tín hiệu về chính sách bán hàng khiến cho Nhân dân tệ tăng giá”, và thậm chí được xem như 1 “hành động thiện chí của Trung Quốc đối có phía Mỹ”.

… hay nhằm vào các công ty Mỹ?

Một cách thức khác có thể được sử dụng là Bắc Kinh sẽ nhằm vào các công ty Mỹ làm ăn ở Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa có việc Trung Quốc sẽ tăng thêm các quy chế giám sát đối có các công ty Mỹ, cản trở quy trình cấp visa và chuyển tiền ra vào Trung Quốc, tăng thuế đối có công ty nước ngoài, và hỗ trợ các công ty trong nước.

Hiện ở Trung Quốc còn chưa diễn ra 1 chiến dịch “tẩy chay” nhằm vào hàng hóa và công ty Mỹ như các gì đã xảy ra có hàng hóa và các công ty Hàn Quốc hồi năm 2017 – khi Bắc Kinh “nổi giận” vì việc Seoul triển khai 1 hệ thống lá chắn tên lửa Mỹ.

Cách làm này có thể gửi đi 1 thông điệp rõ ràng, nhưng cũng có khả năng cản trở dòng vốn đầu tư mới vào Trung Quốc, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ nhì địa cầu đã rơi vào hiện trạng giảm tốc tăng trưởng như giai đoạn này.

Theo các chuyên gia kinh tế, dù có cuộc chiến tranh thương mại có Mỹ hay không, thì kinh tế Trung Quốc cũng đã phải chật vật ứng phó có nhiều rào cản tăng trưởng ở thời điểm này.

“Cần phải nói rằng các gặp khó tăng trưởng giai đoạn này của Trung Quốc bắt nguồn từ trong nước chứ không phải do thuế quan của Mỹ”, ông Jenilek nói.

Thay vào đấy, các thách thức đấy đến từ hai nhân tố. Một là nỗ lực của Chính phủ Trung Quốc trong 5 tháng qua nhằm siết chặt tín dụng và bình ổn mức nợ cao trong nền kinh tế. Và hai là chính quyền các địa phương Trung Quốc cắt giảm mạnh đầu tư công.

“Bởi thế mà Trung Quốc giờ đấy đang phải cố giữ thế cân bằng gặp khó, 1 mặt vừa duy trì chiến dịch giảm nợ, mặt khác phải chống đỡ có các nhân tố nền móng yếu đi và căng thẳng thương mại”, ông Jenilek nhận định.

Ngoài ra, Trung Quốc có thể đang cho rằng hệ thống phát triển kinh tế có định hướng của nhà nước mà nước này theo đuổi đang bị Mỹ tấn công, nên Bắc Kinh sẽ quyết tâm bảo vệ hệ thống đấy bằng mọi giá – theo chuyên gia kinh tế trưởng Charles Dumas của TS Lombard.

“Sự thách thức thương mại của Mỹ đã bị xem là thách thức đối có hệ thống kinh tế của Trung Quốc. Cả hai bên giờ đấy đã ở vào 1 địa vị mà sự nhượng bộ là điều khó có thể xảy ra, ít nhất trong ngắn hạn”, vị chuyên gia nhận định.

Theo ông Lombard, trong tương lai gần, hệ thống kinh tế của Trung Quốc sẽ không đối mặt có 1 nguy cơ sống còn nào, nhưng rủi ro đối có tăng trưởng kinh tế nước này sẽ ở mức cao. Kinh tế Trung Quốc giảm tốc sẽ có tác động mạnh đến các phân khúc mới nổi và các nước xuất khẩu dầu ở khu vực Trung Đông, và 1 đồng Nhân dân tệ giảm giá thêm sẽ gây vấn đề lớn đối có các quốc gia như Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *