VTV từng mua được bản quyền World Cup với giá chỉ 40.000 USD

Những ngày qua, câu chuyện về bản quyền phát sóng World Cup khiến người hâm mộ bóng đá Việt Nam như ngồi trên đống lửa. Chưa bao giờ viễn cảnh chẳng thể xem giải túc cầu lớn nhất hành tinh trên sóng truyền hình quốc gia lại phát triển thành gần như thế có người Việt Nam sau 1 vài lời khẳng định không ngừng nghỉ từ VTV về việc “chưa có bản quyền”.

Những người trong nghề từng thừa nhận, việc Việt Nam trở thành vùng trắng World Cup là khó có thể xảy ra, nhưng 1 vài đài truyền hình trong nước sẽ càng ngày càng gặp khó hơn để có bản quyền của giải đấu này, do biện pháp “phân phối hàng” của FIFA nay đã khác xa có trước kia.

Thực tế, câu chuyện bản quyền World Cup ở Việt Nam chỉ nóng lên từ năm 2006 vì trước đấy, năm 1998, người hâm mộ và nhà đài không gặp nhiều gặp khó để xem và có bản quyền chương trình này do giá mua từng rẻ như cho. Khi giải đấu diễn ra ở Pháp, bản quyền truyền hình chỉ là 40.000 USD, mức giá được xem là rất “tượng trưng” do quốc gia chủ nhà đã tài trợ đa số tiền bản quyền cho trọn vẹn 1 vài nước nói tiếng Pháp.

Mọi chuyện đã phát triển thành rất khác vào năm 2006. Bên cạnh việc 1 vài quốc gia chủ nhà càng ngày càng gắng sức đẩy giá phân phối quyền World Cup lên mức cao hơn nhằm thu lại 1 phần kinh phí bỏ ra, 1 vài hãng truyền hình ở Việt Nam cũng đua tranh nhiều hơn có nhau để trở thành đơn vị duy nhất được cấp bản quyền.

Cuộc chiến giành bản quyền năm 2006 có lại chiến thắng cho FPT, có mức giá đồn đoán lên đến 3 triệu USD (đã bao gồm cả 800.000 USD tiền thuê vệ tinh từ 1 doanh nghiệp do FIFA chỉ định). Nhưng người được có bản quyền World Cup khi đấy cũng chẳng thể vui mừng, khi phải đấyn nhận 1 vài rủi ro cao có 1 khoản đầu tư khổng lồ.

Ngay sau khi trúng thầu vào tháng 9/2005, FPT đã phải trả trọn vẹn phí bản quyền cho FIFA, nhưng phải đến tháng 6/2006, tức gần 1 năm sau đấy, đài này mới có thể phân phối được quảng cáo. Quan chức của FPT khi đấy than thở “chỉ mong thu đủ, chứ không dám lãi” từ phi vụ này.

Lựa chọn sau đấy của FPT là dễ hiểu khi đài này phân phối đứt quyền phân phối lại cho VTV và HTV, có tổng mức giá là đúng 3 triệu USD (trong đấy, VTV trả tới 2,1 triệu USD). Chuyện sau đấy ai cũng biết, người Việt Nam vẫn được xem World Cup trên đất Đức và sự vụ bản quyền chỉ nóng trên truyền thông 1 thời gian ngắn.

Đến giải đấu năm 2010, câu chuyện về bản quyền World Cup phát triển thành nhợt nhạt bởi ngay vào tháng 5/2009 (trước giải đấu chính thức hơn 1 năm), VTV tuyên bố đã có bản quyền truyền hình trọn vẹn 1 vài giải đấu thuộc hệ thống tổ chức của FIFA trong hai năm 2009 và 2010 ở Việt Nam. Mức giá năm 2010 được xem là rất mềm, khi VTV mua lại được của đối tác châu Á là đài Dentsu – Nhật Bản có số tiền phải chi chỉ 2,7 triệu USD.

Đến World Cup ở Brasil, VTV cũng trở thành đài truyền hình duy nhất mua được sóng sạch của FIFA, nhưng giá đã tăng rất cao, cộng có quá trình ồn ào khi cả 2 bên đều cứng rắn có mức giá đưa ra. Cuối cộng, bản quyền về tay đài quốc gia Việt nam có mức giá dao động 7 triệu USD, thấp hơn so có con số 10 triệu được MP & Silva chào. Thời điểm đấy, 1 vài chuyên gia cho rằng MP & Silva đấyn nhận giảm giá bởi thời điểm khởi tranh đã tới gần, và đơn vị này cần hớt nốt 1 vài hợp đồng cuối để đạt được điểm hòa vốn.

Vào năm 2014, mức giá 7 triệu USD đã được xem là “trên trời” có 1 vài đài truyền hình Việt Nam, vì 1 vài giải đấu lớn, kéo dài tới 1 tháng rất khó chắc chắn thu đủ bù chi. Đó cũng là nguyên nhân, ngoài VTV, 1 vài nhà đài và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình đều tỏ ra thờ ơ có bản quyền World Cup năm 2014.

Câu chuyện đến năm 2018 đã ở 1 nấc thang khác. FIFA không cần qua trung gian để phân phối bản quyền World Cup nữa vì đã có Infront Sports & Media là doanh nghiệp sân sau của họ. Việc FIFA nắm quyền chủ động phân phối và phân phối có biện pháp giữ giá là điều đã được dự đoán trước, và sẽ tạo ra tương lai càng ngày càng gặp khó hơn có 1 vài đài truyền hình không có tiềm lực tài chính cực mạnh. Thực tế đã cho thấy, năm nay, mức giá được chào phân phối lên tới 14 triệu USD, gấp đôi so có giá thực chi năm 2010, và gấp 350 lần so có năm 1998.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp trọn vẹn dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *