Vì sao nhiều đại gia Việt không muốn rót tiền vào nông nghiệp?

Ông phân tách như thế nào về vai trò của nông nghiệp Việt Nam đối có nền kinh tế?

Trong 30 năm Đổi mới, ngành nông nghiệp Việt Nam là 1 trong một số ngành kinh tế chói lọi nhất. Xuất khẩu nông sản đã trở thành 1 mũi nhọn của đất nước, không ngừng nghỉ vượt qua một số kỷ lục. Ngày nay, Việt Nam đã trở thành 1 cường quốc về xuất khẩu nông sản trong vùng có rất nhiều mặt hàng, trong đấy, có hơn 10 mặt hàng là có giá trị xuất khẩu hơn 1 tỷ USD/năm.

Tuy nhiên, tôi cho rằng một số thời cơ đang đan xen có thách thức. Bởi chúng ta muốn xuất khẩu thì phải mở rộng cánh cửa hội nhập theo đấy, mặt mạnh và yếu của nông nghiệp đều được phô bày. Điểm mạnh của nông nghiệp Việt là sản xuất hàng hữu cơ rẻ, khối lượng nhiều, thích ứng nhanh, phong phú có đối tượng. Tuy nhiên, chúng ta yếu về vệ sinh an toàn, thương hiệu, mẫu mã…

Như vậy, có thể thấy bước vào GĐ mới sản xuất, nông nghiệp có thời cơ lớn lao nhưng đồng thời đi kèm có một số thách thức rất lớn.

Giải cứu nông sản là 1 trong một số vấn đề nhức nhối trong thời gian qua, theo ông vì nguyên nhân gì mà có hiện tượng này?

Thời đầu của quá trình Đổi mới, điều chúng ta lo nhất là có đủ lương thực để ăn, đủ nông sản cho nhu cầu tiêu dùng trong nước. Tốc độ tăng dân số về sau đã tăng lên rất nhanh, đi kèm tốc độ tăng trưởng kinh tế, mức lương của người dân tăng nhanh,… Điều này khiến cơ cấu về tiêu dùng một sốh tân rõ rệt. Song song quá trình đấy, chúng ta mở rộng hội nhập, nên có thể nói GĐ đầu Việt Nam đã gắng sức sản xuất để có nhiều nhất, nhanh nhất và rẻ nhất.

Giai đoạn đấy qua rất nhanh, chớp mắt 1 cái giờ Việt Nam đã đứng trước đòi hỏi mới của người tiêu dùng, kể cả người tiêu dùng trong nước, là phải có thực phẩm sạch, chất lượng cao, có thương hiệu, thậm chí là nhân tố văn hoá đạo đức trong đấy.

Chúng ta đang ở trong điểm uốn để chuyển từ sản xuất phát triển theo chiều rộng sang là sản xuất phát triển theo chiều sâu.

Muốn làm được toàn bộ một số điều này thì phải bắt đầu từ thể chế. Tức là việc làm thế nào để hơn 9 triệu bà con nông dân làm ăn nhỏ lẻ liên kết lại có nhau, mở rộng diện tích ra chứ không phải là mỗi hộ dân chỉ có 0,5 – 0,6 ha đất sản xuất.

Bên cạnh đấy, cần thu hút thêm công ty tham dự vào nông nghiệp. Hiện chúng ta chỉ có chưa tới 1% công ty trong lĩnh vực này. Trong nông nghiệp, người sản xuất là nông dân nhưng người buôn bán phải là doanh nhân. Thiếu doanh nhân thì sản xuất sẽ không có đầu tàu. Thế nên hai mũi này phải gắn lại có nhau. Đây là thách thức rất lớn.

Để giải quyết vấn đề này rất cần có chính sách bán hàng của Nhà nước. Theo đấy, Nhà nước phải là nhạc trưởng, người dẫn dắt. Nghĩa là phải tạo ra hệ thống chính sách bán hàng, thủ tục thông thoáng, thi công cơ sở hạ tầng…

Ông có nhắc đến con số 1% công ty tham dự vào nông nghiệp, vì nguyên nhân gì mà lại có sự hãn hữu này?

Cách đấy không lâu, chúng ta đã có Nghị định 75 thu hút một số công ty đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Thực ra nhiều năm trước, cũng đã có Nghị định 210 tương tự. Nhưng suốt 1 thời gian dài, số công ty đầu tư vào nông nghiệp cũng không vượt lên được mật độ 1%, độc đáo hầu như không có công ty FDI muốn đầu tư vào nông nghiệp. Các đại gia rất lẫy lừng trong công nghiệp, hay bất động sản muốn đầu tư vào nông nghiệp cũng có, họ thực tâm huyết, thực sự muốn làm nhưng cực kỳ khó.

Đếm đi đếm lại trong nông nghiệp cũng chỉ có một số công ty kiên nhẫn nhất, dũng cảm nhất như Vinamilk, TH True Milk, một số công ty làm tôm hay Lộc Trời kiên quyết đứng ở lại. Tại sao lại vậy?

Phải nói là một số công ty phàn nàn nhiều về thủ tục. Đối có công ty mới lập nghiệp, họ gặp gặp khó về điều kiện tham dự. Những công ty đã vận hành thì gặp gặp khó về một số đoàn đến kiểm tra, kiểm định, kiểm soát quá nhiều.

Nhà nước thực ở cũng đã đưa ra nhiều chính sách bán hàng tốt, hỗ trợ công ty tham dự nông nghiệp nhưng để tiếp cận được chính sách bán hàng là điều cực kỳ gian nan. Đấy còn chưa kể đến cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế.

Nhiều chính sách bán hàng về vốn cũng đang hạn chế, công ty đấyi vốn khó tiếp cận được vốn từ ngân hàng do một số thủ tục, rào cản khiến ngân hàng muốn “có tay” cho công ty cũng không được.

Mà không phải nói công ty đâu, ngay cả người nông dân khi giày lên, họ cũng không đầu tư vào nông nghiệp mà dùng tiền để đầu tư cái khác!

Cảm ơn ông!

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *