Vì sao các thương hiệu xa xỉ đốt hủy hàng ế?

Thiêu hủy hàng ế để giữ gìn giá trị thương hiệu

Cứ đến mùa đông hàng năm, 1 số xưởng sản xuất của thương hiệu thời trang nam cấp cao Stefano Ricci ở vùng Tuscany (Ý) lại gói gém các sản phẩm còn tồn tọng trong năm từ 1 số bộ veston len casơmia, 1 số caravat lụa cho đến các chiếc áo sơ mi bằng vải dệt xa xỉ rồi đưa chúng lên 1 số xe tải để chở đi đốt hủy. Sau đó, 1 số kế toán của Stefano Ricci sẽ làm đơn xin tín dụng thuế cho vận hành này.

“Đó là 1 ngày thực sự buồn nhưng chúng tôi hiểu rằng làm bởi thế tốt cho doanh nghiệp”, Niccolò Ricci, giám đốc điều hành Stefano Ricci, nói.

Các lãnh đạo doanh nghiệp Stefano Ricci nói rằng tiêu hủy hàng tồn kho là nhằm duy trì giá trị thương hiêu của họ đối có bạn. Công ty này cho biết bạn không muốn chi hàng ngàn đô để mua 1 bộ veston để rồi sau đó vài tháng, họ thấy bộ veston giống y đúc vậy được phân phối ở 1 cửa hàng có giá chỉ bằng 1 nửa.

“Chúng tôi không muốn phân phối hàng hóa của chúng tôi ở 1 số cửa hàng giảm giá là vì muốn tôn trọng bạn”, Niccolò Ricci nói.

Ricci cho biết vào cuối năm, 1 số nhân viên doanh nghiệp sẽ gom áo quần bị ế đặt vào hàng chục thùng để đưa đến 1 cơ sở thiêu hủy.

Các doanh nghiệp được thuê để tiêu hủy áo quần cấp cao này phải quay phim quá trình đốt hủy để giúp 1 số thương hiệu cấp cao chứng minh có 1 số cơ quan thuế ở Ý rằng hàng tồn kho của họ đã thực sự trở thành… tro bụi, 1 điều kiện ép buộc để được hưởng tín dụng thuế.

Ricci cho biết doanh nghiệp ông cũng đốt hủy hàng không phân phối được ở Mỹ và Trung Quốc.

Ricci nói doanh nghiệp ông cũng muốn đem 1 số hàng tồn kho phục vụ 1 số vận hành từ thiện nhưng bị bó buộc bởi 1 số quy định về tín dụng thuế. Ông nói nếu muốn được hưởng tín dụng thuế thì 1 số hàng tồn kho phải bị đốt hủy để giá trị tồn kho bị loại bỏ khỏi sổ sách kế toán.

Ricci cho biết cha của ông, người sáng lập thương hiệu Stefano Ricci chẳng thể chịu nổi và không đi làm vào ngày đốt hủy áo quần bị ế.

“Ông ấy là người đau đớn nhất khi chúng tôi đốt hủy 1 số sản phẩm làm bằng nguyên liệu cotton và lụa. Ông xem 1 số sản phẩm này như các đứa con của ông”, Ricci nói.

Burberry tiên phong chấm dứt đốt hủy hàng ế

Vì sao 1 số thương hiệu xa xỉ đốt hủy hàng ế? - Ảnh 1.

Giá trị hàng tồn kho bị đốt hủy (tính theo đơn vị triệu bảng) ủa thương hiệu thời trang cấp cao Burberry tăng dần lên qua 1 số năm. Ảnh: WSJ

Tiêu hủy hàng ế là 1 kỹ thuật được áp dụng rộng rãi nhưng ít khi được thảo luận của 1 số doanh nghiệp sản xuất hàng xa xỉ nhằm duy trì sự khan hiếm hàng hóa và tính độc quyền thương hiệu của họ. Tại Ý và nhiều nước khác, họ có thể xin tín dụng thuế sau khi tiêu hủy hàng tồn kho.

Hôm 6-9, thương hiệu thời trang cấp cao Burberry (Anh) thông báo sẽ ngay tức thì chấm dứt vận hành đốt hủy hàng tồn kho trước áp lực của 1 số tổ chức bảo vệ môi trường vốn xem đó là hành động lãng phí.

Số lượng hàng tồn kho bị đem đi tiêu hủy của Burberry tăng mạnh trong các năm gần đó từ mức 5,5 triệu bảng trong năm 2013 lên 28,6 triệu bảng (37 triệu đô la) trong năm ngoái.

Hồi tháng 7, Kirsten Brodde, người đứng đầu cuộc vận động loại bỏ sử dụng hóa chất độc hại trong ngành thời trang có tên gọi Detox My Fashion ở tổ chức Hòa bình Xanh chỉ trích vận hành đốt hủy hàng ế cùa Burberry là “không tôn trọng 1 số sản phẩm của chính hãng này và sức lao động vất vả và 1 số nguồn tài nguyên môi trường xung quanh được sử dụng để tạo ra chúng”.

Trong thông báo về chọn lọc chấm dứt việc tiêu hủy hàng tồn, Marco Gobbetti, giám đốc điều hành Burberry nói: “Tính xa xỉ tiên tiến có nghĩa là phải trách nhiệm về mặt xã hội và môi trường”.

Thông báo của Burberry có dụng ý nhắm đến các bạn trẻ, các người có ý thức bảo vệ môi trường cao và càng ngày càng trở thành nhóm bạn quan trọng của ngành kinh doanh hàng hóa xa xỉ.

Các thương hiệu xa xỉ cũng đang từ bỏ việc sử dụng lông thú cho 1 số sản phẩm của họ. Cũng trong hôm 6-9, Burberry cũng tuyên bố từ bỏ việc sử lông thú để sản xuất hàng hóa thời trang.

Sau thông báo của Burberry hôm 6-9, Ricci ra tuyên bố khẳng định: “Chúng tôi chỉ tiêu hủy 1 lượng nhỏ hàng tồn kho theo luật Ý và chúng tôi áp dụng việc này rất có trách nhiệm để tôn trọng môi trường, 1 số bên liên quan của chúng tôi và đạo đức đằng sau thương hiệu của chúng tôi”.

Thói quen khó từ bỏ

Việc đốt hủy 1 số hàng hóa đắt tiền là 1 thói quen mà nhiều thương hiệu trong ngành công nghiệp hàng xa xỉ khó từ bỏ. Các thương hiệu cấp cao cho rằng tiêu hủy hàng tồn kho dù không tốt đẹp nhưng cần thiết phải làm.

Họ lo ngại hàng hóa cấp cao, nếu bị phân phối ế, có thể bị ăn cắp hoặc bị phân phối có mức giá bèo ở 1 số hàng phân phối lẻ hoặc trên phân khúc xám (grey market), 1 thuật ngữ kinh tế ám chỉ 1 số vận hành thảo luận hàng hóa 1 1 sốh hợp pháp nhưng không chính thức, không được ủy quyền và ngoài mong muốn của nhà sản xuất.

Điều này đảm bảo sẽ gây thiệt hại cho tính cấp cao và xa xỉ của 1 số thương hiệu này.


  • Bị chỉ trích nặng nề, Burberry ngừng đốt hàng tồn kho

Các thương hiệu xa xỉ khác bao gồm Richemont và Louis Vuitton, từng bị tố cáo tiêu hủy các chiếc đồng hồ và túi xách tay bị ế để tránh nguy cơ chúng bị phân phối rẻ.

Compagnie Financière Richemont , tập đoàn sản xuất hàng xa xỉ của Thụy Sĩ, có thương hiệu đồng hồ và trang sức Cartier, đã chi hàng trăm triệu euro trong các năm gần đó để mua lại các chiếc đồng hồ không phân phối được đang tồn đọng ở 1 số cửa hàng phân phối lẻ vì nhu cầu của bạn Trung Quốc sụt giảm.

Sau khi được mua lại, các chiếc động hồ này được cạy ra để thu hồi 1 số viên đá quý rồi sau đó sẽ được nung chảy để thu hồi chất liệu và tái sử dụng.

Francois-Henri Pinault, giám đốc điều hành tập đoàn hàng xa xỉ Kering (Pháp), doanh nghiệp mẹ của thương hiệu Gucci, cho biết Kering đã gắng sức giảm tối đa việc tiêu hủy lãng phí hàng tồn kho bằng 1 sốh tái sử dụng vải vóc và da từ 1 số sản phẩm bị ế.

“Phần thực sự bị tiêu hủy là tương đối nhỏ. Thật sốc khi hủy 1 số sản phẩm chất lượng cao”, Pinault nói trong 1 cuộc trả lời phỏng vấn vào năm ngoái.

Sau khi Burberry đưa ra thông báo dừng tiêu hủy hàng ế, Kering cho biết doanh nghiệp đang phân phối áo quần bị ế có mức giảm giá cho bạn bè, người nhà của 1 số nhân viên và 1 số cửa hàng phân phối lẻ.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *