Vén màn công ty hét giá trăm tỷ cho bản quyền World Cup 2018 tại Việt Nam

Việc Việt Nam đã có bản quyền phát sóng World Cup 2018 hay chưa chẳng khác nào 1 cuốn tiểu thuyết có rất nhiều chương hồi, vô vàn tình tiết bất ngờ đan xen.

Trong cuốn tiểu thuyết này, điều rõ ràng nhất là 2 nhân vật chính. Tại Việt Nam, VTV đấyng vai trò đơn vị duy nhất đi mua bản quyền. Còn người phân phối là tập đoàn Infront Sports & Media.

Vậy Infront Sports & Media là doanh nghiệp như thế nào?

Được thành lập từ năm 2002 có mục đích phục vụ làm việc truyền hình và radio cho World Cup 2002, Infront Sports & Media đặt trụ sở ở Thụy Sĩ. Ban đầu doanh nghiệp này chỉ làm việc trong lĩnh vực bóng đá, nhưng từ năm 2005 BLĐ chọn lọc mở rộng ra một số môn thể thao khác.

Bước đi này giúp Infront Sports & Media kiếm được nhiều hợp đồng béo bở từ vô vàn sự kiện lớn, trong đấy có Olympic.

Năm 2011, doanh nghiệp Bridgepoint mua lại Infront Sports & Media. Chỉ 4 năm sau, Infront Sports & Media lại đổi chủ. Tập đoàn Đại Liên Vạn Đạt (Dalian Wanda) của Trung Quốc chi ra tới hơn 1,1 tỉ USD để trở thành chủ có Infront Sports & Media. Cũng trong năm 2015, Đại Liên Vạn Đạt sát nhập Infront, World Triathlon Corporation và Ironman lại thành Van Đạt Sports.

Vén màn doanh nghiệp hét giá trăm tỷ cho bản quyền World Cup 2018 ở Việt Nam - Ảnh 1.

Tập đoàn Đại Liên Vạn Đạt mua lại Infront Sports & Media.

Infront hiện có 900 nhân viên ở 35 văn phòng trên 15 quốc gia khác nhau. Mỗi năm, doanh nghiệp này phát sóng dao động 41.000 giờ một số môn thể thao (trung bình 112 giờ/ngày).

Chủ tịch kiêm CEO của Infront là Philippe Blatter, cháu của cựu Chủ tịch FIFA Sepp Blatter. Từng có các nghi ngờ và cả đề nghị vui chơinh về chuyện FIFA có ưu ái cho Infront trong một số thương vụ hợp tác hay không. Nhưng FIFA luôn khẳng định quan hệ giữa 2 bên rất minh bạch.

Không phải môi trường xung quanh Đạt Liên Vạn Đạt chi tới 1,1 tỉ USD để mua lại Infront. Với các bước phát triển thần tốc, Infront đã trở thành doanh nghiệp rất có quyền lực trong giới bản quyền thể thao địa cầu.

Họ đang là đại diện cho 7 liên đoàn thể thao ở Olmypic mùa Đông, Hiệp hội bóng rổ Trung Quốc, hợp tác có một số liên đoàn bóng ném, bóng chuyền châu Âu. Một số giải bóng đá mà Infront đang có hợp đồng bao gồm Bundesliga, Serie A và giải VĐ Indonesia.

Tất nhiên, các vụ làm ăn có FIFA vẫn là mảng vượt trội nhất của Infront. Công ty này có bản quyền World Cup 2018 và 2022 ở châu Á. 26 quốc gia và vùng lãnh thổ (có các phân khúc như Trung Quốc, Singapore, Thái Lan, Việt Nam) đều phải mua bản quyền phát sóng từ Infront.

Vén màn doanh nghiệp hét giá trăm tỷ cho bản quyền World Cup 2018 ở Việt Nam - Ảnh 2.

Infront nắm bản quyền cả World Cup 2018 lẫn 2022.

Chỉ tính riêng World Cup, Infront đã phân phối được cho Thái Lan có giá 43,6 triệu USD, Singapore – 18,8 triệu USD, Malaysia – 10 triệu USD, Trung Quốc – 155 triệu USD.

Tại Việt Nam, Infront được cho là chốt ở mức giá 10,3 triệu USD (dao động 235 tỉ đồng). VTV có thể chọn mua hay không thì tùy.

So có một số năm trước, 10, 3 triệu USD là con số cao hơn khá nhiều. Còn nhớ ở World Cup 2014, giá bản quyền ở Việt Nam là 7 triệu USD. Trước đấy nữa là World Cup 2010 có mức giá 2,7 triệu USD.

4 năm nữa ở World Cup 2022, một số nhà đài Việt Nam muốn phát sóng sẽ lại phải đàm phán có Infront. Tới khi đấy, không loại trừ khả năng mức giá tiếp tục tăng.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *