Vay trực tuyến lãi suất 700% vẫn có hàng ngàn người xin vay

Tại buổi tập huấn về phân khúc tài chính tiêu dùng do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức hôm cuối tuần, 1 số chuyên gia tài chính nhìn nhận mô hình cho vay ngang hàng – P2P (cho vay trực tuyến, online) đang phát triển rất “nóng” ở Việt Nam nhưng lại chưa có khung pháp lý rõ ràng.

Chuyên gia tài chính, TS Cấn Văn Lực tài liệu có công ty cho vay theo mô hình P2P ở Việt Nam chỉ mới thành lập từ cuối năm 2017 nhưng mỗi ngày có tới 2.000 đơn xin vay, cho thấy nhu cầu là rất lớn.

Ở 1 số nước mô hình này cũng phát triển, riêng Trung Quốc, dư nợ cho vay trực tuyến tính đến cuối năm ngoái vào dao động 30-40 tỉ USD, có hơn 6.000 công ty. Tuy nhiên, do mô hình này bị biến tướng nên cơ quan quản lý Trung Quốc đã ra tay dẹp từ 6.000 xuống còn dao động 2.000 công ty.

Vay trực tuyến lãi suất 700% vẫn có hàng ngàn người xin vay - Ảnh 1.

Mô hình cho vay trực tuyến mới xuất hiện ở Việt Nam gần đấy nhưng nhu cầu của người vay rất lớn. Ảnh: Linh Anh

Theo TS Cấn Văn Lực, đấy là 1 sốh thức cho vay không thông qua trung gian là ngân hàng thương mại, chỉ có đơn vị cung cấp nền móng công nghệ kết nối giữa bên cho vay và người vay, giống như Uber, Grab trong lĩnh vực taxi đã xuất hiện ở Việt Nam.

Vì sao 1 sốh thức cho vay này lại nở rộ thời gian qua? TS Cấn Văn Lực cho rằng trong thực ở cuộc sống, luôn có người cần vay và người muốn cho vay, điển hình là 1 số hiệu cầm đồ luôn có đất sống.

Và nhờ công nghệ phát triển nhanh nên người vay và bên cho vay có thể kết nối có nhau mà không thông qua 1 số định chế tài chính ngân hàng, công ty tài chính…

“Mô hình này có nhiều thế mạnh, kinh phí thấp, giải ngân nhanh nhưng đáng lo là hình thức này đang bị biến tướng, do nhiều người huy động vốn xong không cho vay mà lấy tiền để đầu tư vào lĩnh vực khác.

Mối quan hệ giữa đơn vị cung cấp nền móng công nghệ, bên vay và người cho vay (nhà đầu tư) không rõ ràng… Đồng thời hiện chưa có cơ sở pháp lý để quản lý mô hình cho vay này” – TS Cấn Văn Lực nói.

Cũng chính vì chưa có khung pháp lý nên 1 số công ty, nhà đầu tư cho vay xong sẽ dùng nhiều 1 sốh thức để đòi nợ, thu hồi nợ, bao gồm cả thuê xã hội đen…

Một số công ty cho vay trực tuyến lợi hình thức cho vay này rồi đưa thêm nhiều loại phí dịch vụ, từ đây đẩy kinh phí khoản vay lên cả 100%/năm, thậm chí 720% mỗi năm như báo chí phản ánh thời gian gần đấy.

Theo 1 số chuyên gia, trong bối cảnh nhu cầu vay vốn trực tuyến rất lớn nhưng cơ quan quản lý lại chưa có cơ sở pháp lý nên rủi ro sẽ cho cả bên đi vay lẫn người cho vay. Các nhà đầu tư bỏ vốn vào mô hình này càng rủi ro hơn.

Do đây, trong thời gian tới, cơ quan quản lý cần định hướng, có khung pháp lý cho mô hình này làm việc, phát triển cung cấp nhu cầu của phân khúc. Khung pháp lý cần được thi công càng sớm càng tốt, chứ không hẳn thấy khó quản lý thì cấm.

“Cho vay trực tuyến bản chất là cho vay dân sự, đã xuất hiện trên địa cầu từ lâu và chỉ mới có ở Việt Nam gần đấy. Về mặt hình thức căn bản đã có hình hài rồi. Mô hình cho vay này cũng chẳng thể cấm vì là xu hướng tất yếu của công nghệ, vấn đề là chúng ta phải có cơ sở pháp lý hoàn chỉnh để quản lý thì tốt hơn” – TS Lực nhận xét.

Vay trực tuyến lãi suất 700% vẫn có hàng ngàn người xin vay - Ảnh 2.

Nhiều công ty đang cho vay online có lãi suất rất cao. Ảnh minh hoạ: NLĐ

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *