Ứng viên Tổng thống đề xuất cấp 1.000 USD cho mỗi người dân để cứu dân Mỹ mất việc làm vì robot

Doanh nhân Andrew Yang – nhân vật chạy đua cho chiếc ghế tổng thống Mỹ – đang khiến cho cuộc cách mạng robot trở thành trụ cột chính trong chiến dịch tranh cử của mình cho cuộc đua năm 2020.

Yang là người sáng lập của Venture for America, 1 tổ chức phi lợi nhuận giúp các doanh nhân tạo ra việc làm và trước đấy ông là CEO của doanh nghiệp giáo dục Manhattan Prep. Là 1 người thuộc đảng Dân chủ, ông cho rằng sự tăng thêm của tự động hóa và trí thông minh nhân tạo sẽ sớm khiến hàng triệu công việc của người Mỹ phát triển thành lỗi thời.

Để ngăn chặn hiện trạng thất nghiệp đang lan rộng, ông đề xuất khoản trợ cấp hàng tháng là 1.000 USD cho toàn bộ các công dân trong độ tuổi từ 18 đến 64, mà không ràng buộc điều kiện gì.

Với 1/3 lao động Mỹ có nguy cơ thất nghiệp lâu dài do bị ảnh hưởng bởi các công nghệ mới trong 12 năm tới, “chúng ta phải thúc đẩy cả xã hội Mỹ lẫn chính phủ để giúp quản lý quá trình chuyển đổi này”, ông nói có phóng viên Akiko Fujita của CNBC bên lề Diễn đàn nhà đầu tư CLSA ở Hong Kong.

Về mặt lý thuyết, các khoản trợ cấp bởi thế sẽ tạo ra 4,5 triệu việc làm bằng cách chuyển sức chi tiêu của người tiêu dùng nhiều hơn vào nền kinh tế và “tiếp thêm nhiên liệu” cho các doanh nghiệp chủ đạo, ông dự báo và trích dẫn các ước tính từ Viện Roosevelt.

“Bằng cách thực hiện điều này, bạn cũng tăng cường phân khúc tiêu dùng mà các doanh nghiệp cần, điều này là rất cần thiết cho chủ nghĩa tư bản được tiếp tục ở dạng giai đoạn này của nó”, ông nói.

Để có tiền cho các khoản trợ cấp hàng tháng đấy, doanh nhân 43 tuổi này đề xuất đánh thuế giá trị tăng thêm 10% lên các doanh nghiệp, điều mà ông cho rằng sẽ tạo ra 1 nguồn thu mới lên đến 800 tỷ USD.

Mặc dù tổng thống Donald Trump muốn có công việc về lại Mỹ, nhưng Yang không tin rằng các công việc đấy đang quay trở lại. Theo Yang, sở dĩ ông Trump giành được chiến thắng là vì nước Mỹ “đã tự động hóa bốn triệu công việc sản xuất” ở các khu vực như Michigan, Wisconsin và Pennsylvania.

Ý tưởng các chính phủ cung cấp không ngừng nghỉ tiền mặt miễn phí cho người dân hiện được biết đến như là “lương căn bản phổ quát”, và đã được 1 số nhà kinh tế và chính trị gia nổi tiếng, gồm Milton Friedman, Bernie Sanders và tiến sĩ Martin Luther King Jr. lên tiếng ủng hộ.

Phần Lan đã thử nghiệm chính sách bán hàng này kể từ tháng 1 năm 2017 trong khi các giám đốc điều hành công nghệ như Elon Musk và Mark Zuckerberg đã bày tỏ sự ủng hộ cho ý tưởng này. Tuy nhiên, các nhà phê bình nói rằng lương căn bản phổ quát có thể sẽ dẫn đến việc làm tăng thêm thâm hụt ngân sách nhà nước và giảm động lực làm việc của mọi người.

Dẫu vậy, Yang vẫn cho rằng 1.000 USD là “con số có lại kết quả tốt nhất” bởi vì “nó đủ cao để có ảnh hưởng rất lớn đến các hộ gia đình Mỹ nhưng không cao đến nỗi sẽ đẩy mọi người ra khỏi phân khúc lao động”.

Theo chính sách bán hàng của Yang, các công dân đã nhận được quyền lợi của chính phủ sẽ phải chọn lọc giữa phúc lợi hiện có hoặc khoản trợ cấp hàng tháng 1.000 USD. Trong khi đấy, các người lớn tuổi sẽ không đủ điều kiện tham dự chương trình và sẽ tiếp tục hưởng an sinh xã hội.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *