Từ lời than ‘Người yêu tôi không có gì để mặc?’ đến mô hình kinh doanh thời trang sáng tạo nhưng suýt phá sản của Shark Linh

Khởi nghiệp từ sự kiện tổ chức đám cưới

Trong chương trình chia sẻ Café khởi nghiệp mới đấy, nữ doanh nhân Thái Vân Linh thường được cộng đồng khởi nghiệp biết đến có biệt danh Shark Linh đã có những chia sẻ khá thú vị về con những con phố startup của mình. Theo Shark Linh, chị ấp ủ ý tưởng khởi nghiệp ở độ tuổi 20 nhưng nhận thấy chưa có khả năng nên tiếp tục làm việc ở nhiều doanh nghiệp khác nhau để học hỏi.

“Tới khi Linh chọn lọc khởi nghiệp là khi Linh dự kiến đám cưới. Bây giờ mình có thể làm cái gì?”, nữ doanh nhân trẻ này nhớ lại. Tại thời điểm này, điều chị băn khoăn nhất chính là chọn váy cưới. Shark Linh tự phân tích mình khá khó tính và rất khó để tìm được thứ mình ưa thích.

Bởi chị có rất nhiều ý tưởng, không ngừng nghỉ xem nhiều mẫu trên báo, tạp chí để rồi từ đấy thích phần trên của chiếc này có phần dưới của váy kia, cũng như muốn thảo luận để thành kiến trúc riêng của mình.

“Bắt đầu từ đấy Linh muốn đem ý tưởng đấy cho những cô dâu toàn cầu”, Shark Linh chia sẻ. Và startup tự kiến trúc và sản xuất váy cưới có tên Rita Phil ra đời. Điểm khác biệt của mô hình kinh doanh này theo nhận xét của doanh nhân Thái Vân Linh là cho phép cô dâu tự chọn từ kiến trúc, chọn vải, ren…

Thế nhưng đấy cũng chính là điểm khó nhất của mô hình kinh doanh. “Các cô dâu có rất nhiều ý tưởng. Lần Thứ nhất nói chuyện họ có 1 ý tưởng, 1 tuần sau họ nhữngh tân ý kiến và khác biệt hoàn toàn”, Shark Linh bật mí. Mặc dù mô hình kinh doanh của chị nhận được khá nhiều sự quan tâm, có thời điểm lên tới 10 nhân viên tham dự, hàng trăm người quan tâm nhưng bạn thực sự mua hàng lại khá ít.

“Sau 1 năm Linh nhận thấy quan tâm không định nghĩa là bạn”, Shark Linh rút ra nhận xét. Trong khi bạn mới là người đem lại doanh thu cho doanh nghiệp. Điểm tưởng như là khác biệt lại là gót chân Asin của mô hình này.

Theo đấy có nhiều người quan tâm nhưng họ chẳng thể chọn lọc, việc chần chừ này kéo dài lên tới cả tháng. Trong khi đấy mỗi lần cô dâu nhữngh tân ý kiến thì Rita Phil lại mất ít nhất 5-6 tiếng để vẽ lại, giải đáp lại kéo theo rất nhiều thời gian và giá thành.

“Đó cũng là vấn đề của những cô dâu: họ không chọn lọc được”, Shark Linh chia sẻ.

Thay đổi hay là chết

Khoảng 1 năm sau có rất nhiều người quan tâm nhưng không mua sản phẩm, nhà sáng lập Thái Vân Linh tham khảo lại vì sao những cô dâu quan tâm và nguyên nhân gì khiến họ không mua.

Theo đấy, những cô dâu quan tâm vì sự sáng tạo, còn nguyên nhân khiến họ không mua vì không chọn lọc được. Với quá nhiều sự chọn lọc trong khi ngày cưới lại là ngày quan trọng có chính mình khiến họ rất đắn đo.

Từ lời than Người yêu tôi không có gì để mặc? đến mô hình kinh doanh thời trang sáng tạo nhưng suýt phá sản của Shark Linh - Ảnh 1.

Các sản phẩm của Rita Phil trên website.

Dựa trên 2 nhân tố này, Shark Linh tham khảo lại những công dụng trong doanh nghiệp mình để từ đấy có thể chuyển đổi hoặc phát triển thêm hướng khác nhưng vẫn gắng sức giữ lại cấu trúc để có nguồn doanh thu.

“Mình có thợ may giỏi hay là mình cho họ may thời trang, chuyển từ đầm cưới sang chân váy. Nó cũng tương đương”, nữ doanh nhân này chia sẻ về chọn lọc rẽ hướng sang thời trang công sở.

Sau khi thử nghiệm phân khúc, mời bạn bè xem thử và cho ý kiến, trong 1 buổi Rita Phil phân phối tới mấy chục chân váy theo lời của Shark Linh. Quyết định chuyển hướng được xem là có tiềm năng khi có người sẵn sàng mua.

Từ may theo số đo, kiến trúc của bạn có chân váy, Rita Phil mở rộng sang áo sơ mi, váy, jacket và sau 1 năm có tới cả trăm mẫu sản phẩm. Tuy nhiên 1 vấn đề khác xuất hiện, đấy là tập bạn chỉ có bạn đã mua rồi và trở lại, đồng thời số lượng này cũng từ từ giảm xuống. Khách hàng mới không hề có.

“Trong 1 năm vừa rồi mình chỉ lo kiến trúc mới, sản xuất, không suy nghĩ về tiếp thị”, Shark Linh chia sẻ. Theo chị, đấy cũng là sai lầm thường mắc của doanh nghiệp khởi nghiệp: tập trung vào sản phẩm nhưng quên mất việc marketing.

Một lần nữa Rita Phil chọn lọc nhữngh tân, tập trung vào sản phẩm lõi ban đầu là chân váy. “Nếu không đi bước đấy, đảm bảo mình sẽ thất bại”, Shark Linh nhớ lại. Bởi theo chị vì ngân sách để tranh giành có thương hiệu lớn là khá lớn, Rita Phil chưa gọi vốn đầu tư, cũng như tiền vốn đầu tư cũng không phải nhiều.

Việc chuyển đổi này đã đem lại những tích cực ban đầu theo nhận xét của shark Linh là đi đúng hướng cũng như bắt đầu thấy ánh sáng trong những con phố hầm khởi nghiệp.

Cái tên Rita Phil được lấy cảm hứng từ nhân vật chính trong “Groundhog Day”. Trong phim, Phil bị mắc kẹt trong vòng lặp lặp đi lặp lại cộng ngày. Cách duy nhất anh có thể thoát khỏi cái bẫy này và giành lấy trái tim của Rita, là cải thiện chính mình và giúp đỡ những người xung quanh.

Đó là nhữngh Rita Phil nhìn nhận về thời trang của phụ nữ. Mỗi ngày, phụ nữ trên khắp địa cầu mở tủ quần áo đảo hết lượt này và lượt khác.

Và họ thường nhận thấy như không có gì để mặc. Theo giải đáp trên website của startup này điều có nghĩa là: “Không có gì khiến tôi hứng thú để mặc.” Có lẽ quần áo không vừa vặn như trước kia, hoặc có lẽ chúng không bao giờ thích hợp cho ngày hôm nay.

Để giải quyết bài toán lặp lại vô tận này, Rita Phil chọn nhữngh đưa đến những bộ quần áo vừa có số đo từng cá nhân cũng như kiến trúc thay vì những kích cỡ trung bình vốn có. Từ đấy có lại niềm hứng thú cho phụ nữ có tủ quần áo của mình.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *