Từ đế chế thời trang danh tiếng vì sao NEM ngày càng ‘tuột dốc không phanh’?

Mới đấy, Ngân hàng VietinBank ra thông báo về việc phân phối khoản nợ xấu có tài sản chắc chắn của doanh nghiệp CP Thương mại NEM. Theo đây, tính đến ngày 22/8 dư nợ khoản vay của doanh nghiệp này ở VietinBank là gần 111 tỷ đồng, gồm gần 61 tỷ đồng dư nợ gốc và dao động 50 tỷ đồng nợ lãi.

Tài sản bảo đảm là trọn vẹn hàng tồn kho luân chuyển (hàng thời trang: quần, áo, đầm…) của doanh nghiệp. Tại thời điểm 30/6/2018, giá trị hàng tồn kho của doanh nghiệp được ghi nhận là 33,9 tỷ đồng.

Thời trang NEM được thành lập bởi ông Trương Việt Bình và Nguyễn Vũ Hải Anh. Trong 1 tâm sự trước báo giới, ông Nguyễn Vũ Hải Anh cho biết, họ cộng phát triển thương hiệu thời trang NEM sau 2 năm bôn ba du học từ Nga về.

Trải qua nhiều gặp khó, NEM vươn lên trở thành thương hiệu đi đầu trong địa hạt thời trang công sở nhiều năm về trước.

Công ty làm việc từ tháng 5/2017, người đại diện pháp luật là ông Trương Việt Bình, làm việc chính trong lĩnh vực phân phối hàng may mặc. Tuy nhiên, tình hình kinh doanh của NEM không ổn định trong vài năm gần đấy.

Theo báo cáo tài chính của CTCP Thương mại NEM năm 2016, có thể thấy doanh thu phân phối hàng của doanh nghiệp đạt 219 tỷ đồng, tăng trưởng gấp rưỡi so có năm 2015. Tuy nhiên, trừ đi một vài khoản mục kinh phí làm việc, CTCP Thương mại NEM lỗ 2,7 tỷ đồng. Năm 2016, doanh nghiệp cũng lỗ gần 2 tỷ đồng.

Đáng chú tâm, thời điểm kết thúc năm 2016 tổng nợ phải trả của doanh nghiệp ở mức 534 tỷ đồng, trọn vẹn là nợ ngắn hạn.

Trong đây vay và nợ trên 395 tỷ đồng; vay nợ thuê tài chính 105 tỷ đồng; tổng cộng 500 tỷ đồng nợ vay ngắn hạn. Trong khi đây, vốn chủ có của doanh nghiệp chỉ đạt mức trên 52 tỷ đồng; nợ phải trả gấp hơn 10 lần vốn chủ có, tăng cao so có năm 2015.

Tình hình kinh doanh sa sút của NEM được nhận định là do nhiều nhân tố khách quan lẫn chủ quan.

Về chủ quan, các thành công ban đầu đã khiến hãng liên tục mở rộng thêm nhiều cửa hàng, chiếm các địa điểm đẹp như Hàng Lược, Tràng Tiền, Bà Triệu… và phân phối được các bộ quần áo, các chiếc váy có giá trị lên tới vài triệu đồng.

Tuy nhiên, việc liên tục cho ra đời số lượng sản phẩm lớn (hơn 500 mẫu/ tháng, ngày nào cũng ra sản phẩm mới) trong khi phong một vàih ít cải tiến, càng về sau càng có xu hướng già nua, cứng nhắc đã khiến hãng này dần mất bạn trước 1 số đối thủ trong nước ra sau như IVY, Format, Elise,…

Ngoài ra, 1 năm trước đấy, giữa cơn bão thời trang ngoại Zara, H&M đổ bộ Hà Nội , thì NEM càng phát triển thành thất thế khi mà cả chất lượng lẫn giá cả đều không tranh đua nổi.

Năm 2017, tập đoàn Nhật Bản Stripe International đã mua lại hãng thời trang NEM và thành lập Công ty cổ phần Stripe Việt Nam có số vốn điều lệ 175 tỷ đồng, chuyên kinh doanh một vài sản phẩm may mặc chỉ dành cho nữ giới.

Công ty cổ phần Stripe Việt Nam mới được thành lập từ tháng 9/2017 thì sang tháng 10 được Stripe International góp vốn.

Công ty có địa chỉ ở 545 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội, cũng chính là địa chỉ của Công ty Thời trang NEM. Ngoài ra, người đại diện theo pháp luật của cả 2 doanh nghiệp đều là ông Trương Việt Bình.

Trước tài liệu NEM “phân phối mình”, nhiều người tiếc nuối cho 1 thương hiệu Việt có nguy cơ biến mất, cộng dự báo phân khúc thời trang may mặc Việt Nam sẽ mau chóng thuộc về một vài DN ngoại, thương hiệu nước ngoài.

Trước đấy 1 thập kỷ, thời trang Việt ở GĐ hoàng kim có các tên tuổi đình đám như Blue, Foci, Ninomaxx, PT 2000…

Thời điểm đây, một vài thương hiệu này liên tục mở chuỗi cửa hàng ở các tuyến phố mua sắm lớn. Nhưng dao động 4-5 năm trở lại đấy, một vài thương hiệu này lẳng lặng đâyng bớt cửa, thu hẹp diện tích.

Nguyên nhân được cho là sự đổ bộ của trào lưu may mặc Trung Quốc, Hồng Kông, Hàn Quốc… và đặc trưng là sự xuất hiện của một vài thương hiệu thời trang có tiếng như Mango, Zara, H&M… và sắp tới đấy là “con cá mập” Uniqlo.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *