Từ chuyện cơn sốt chuối đỏ siêu lạ 600.000 đồng/kg

Là đặc sản ở vùng Trung Mỹ và có mặt ở nhiều nơi khác trên địa cầu, khi đến Việt Nam, chuối đỏ hay còn gọi là chuối Dacca gây sốt và trở thành 1 trong một số sản phẩm có giá cao trên phân khúc, rao báo có mức giá từ 500.000 đồng/kg.

Kích cỡ quả nhỏ hơn chuối bình thường, nhưng vỏ dày màu đỏ đậm, thịt chuối mềm, ngọt và có vị thơm nhẹ.

Từ chuyện cơn sốt chuối đỏ siêu lạ 600.000 đồng/kg - Ảnh 1.

Một trang quảng cáo giống chuối đỏ Dacca cho biết dao động hơn 600.000 đồng/kg.

Theo nghiên cứu ở 1 số điểm phân phối giống trên mạng, giống chuối đỏ được phân phối ở dạng hạt và dạng cây ươm sẵn được trình làng có xuất xứ từ Úc.

Mỗi cây chuối đỏ con (cao từ 15-20 cm) có giá lên đến 200.000 đồng còn dạng hạt có giá 220.000 đồng/gói nhưng kỹ thuật gieo hạt tương đối khó. Tức cao hơn gấp nhiều lần so có cây giống của chuối xanh bình thường.

Từ chuyện cơn sốt chuối đỏ siêu lạ 600.000 đồng/kg - Ảnh 2.

Cây giống loại chuối đỏ Dacca được rao phân phối có mức giá 200.000 đồng.

Mới đấy trong 1 hội chợ của ngành nông nghiệp diễn ra ở TP HCM, giống chuối đỏ lạ lùng có mức giá “đắt xắt ra miếng”, lại được phân phối có mức giá dao động 40.000 đồng 1 nãi.

Ông Mã Dương (Bình Phước), chủ sở hửu buồng chuối đỏ lý giải sức hút của loại chuối này, là ở màu sắc lạ, mẫu mã đẹp, khi chín ngã màu tím đỏ, ăn ngon nên được nhiều bạn trai thích. Có lẽ chính vì điều này, nên giá chuối đỏ Dacca thường được đẩy lên cao so có thực ở.

Đồng thời, theo lời của chủ vựa ở tỉnh Bến Tre đang trồng loại chuối này cho biết, chuối đỏ khó trồng hơn so có một số giống khác, phải mất 12-18 tháng mới cho trái, mỗi buồng mật độ nải thấp chứ không nhiều như ở một số nước khác trên địa cầu

Được biết, loại chuối này hiện được 1 số nhà vườn Đà Lạt và miền Tây cung cấp cả cây giống lẫn hàng thương phẩm.

Tuy nhiên, theo phân tách của giám đốc 1 doanh nghiệp xuất khẩu chuối ở Đồng Nai lượng chuối thương phẩm được đưa ra phân khúc còn khá ít, chưa thực sự rộng rãi. Do đây nếu muốn phát triển giống chuối này, người trồng nên đảm bảo được đầu ra của sản phẩm.

… Sự lãng quên giống chuối lửa của người đồng bào Tây Nguyên

Từ câu chuyện cơn sốt giống chuối đỏ Dacca từ trời tây qua phân khúc Việt, có lẽ nhiều người tiêu dùng cũng như chủ một số vườn cây giống đã quên đi 1 giống chuối lửa- đặc sản của vùng đất Tây Nguyên.

Chuối lửa, hay còn có tên khác là chuối tím (thường gọi theo tiếng Êđê là M’tei pui) được biết đến là 1 giống chuối “cổ” ở Tây Nguyên. Cũng có màu sắc đặc thù tím đỏ, hoặc cam đỏ, hương vị thơm ngon nhưng có lẽ loại chuối này chưa có địa điểm trên phân khúc tiêu dùng.

Từ chuyện cơn sốt chuối đỏ siêu lạ 600.000 đồng/kg - Ảnh 3.

Cận cảnh giống chuối lửa – đặc sản Tây Nguyên. Ảnh: H’ Djuang

Theo chị H’ Djuang Niê (người dân tộc Ê Đê, sống ở xã Cuôr Đăng, huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk): “Chuối lửa có đặc điểm là thời gian từ khi trổ buồng đến khi quả chín lâu hơn so có một số loại chuối khác dao động hơn 2 tháng. Không ai biết rõ lý do của giống chuối lửa này bắt nguồn từ đâu, chỉ biết là đặc sản của người dân tộc bản địa nơi đấy”.

Từ chuyện cơn sốt chuối đỏ siêu lạ 600.000 đồng/kg - Ảnh 4.

Giống chuối lửa có màu tím nhạt đặc thù. Ảnh: DN

“Điều đặc thù ở giống chuối lửa là phần thân cây chuối cho đến buồng chuối non cũng có màu tím nhạt đến khi già và gần chín trái chuối mới chuyển sang màu cam đỏ hoặc tím đỏ như lửa rất bắt mắt.

Điều đáng tiếc là giống chuối này chỉ được trồng và tiêu thụ cho gia đình, bởi thế chuối lửa không được nhiều người biết đến”, chị Djuang cho biết thêm.

Theo một số người dân tộc Ê Đê ở Đăk Lăk, thịt chuối có mùi thơm đặc thù, thịt chuối nhiều, quả to hơn so có bình thường, vị không quá ngọt thích hợp cho người ăn kiêng.

Tuy nhiên do số lượng chuối thành phẩm còn ít, nên mức giá chuối lửa được phân phối ra phân khúc ở giá khá cao trung bình từ 50.000- 80.000 đồng/nải tùy số lượng quả (từ 14-20 quả/ nải), thậm chí thậm chí còn cao Bên cạnh đây trong một số dịp lễ, tết.

Hi vọng rằng, trong thời gian tới, giống chuối lửa đặc sản của vùng đất Tây Nguyên sẽ phát triển, bởi chất lượng của chúng không thua kém gì so có một số loại chuối bình thường. Việc phát triển giống chuối địa phương vừa duy trì được nét văn hóa bản địa lại tạo dấu ấn đặc sản cho vùng miền trên đất nước.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *