TS Lê Đăng Doanh: Lùi thời gian thông qua Luật Đặc khu là “lắng nghe những ý kiến chân thành”

Văn phòng Chính phủ vừa phát đi thông cáo báo chí về dự luật Đơn vị hành chính kinh tế độc đáo Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Theo tài liệu này, Chính phủ đã thống nhất có Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội tham khảo, cho lùi việc thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế độc đáo từ Kỳ họp thứ 5 sang Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, để có thêm thời gian nghiên cứu, đã đi vào hoạt động.

Trao đổi có phóng viên, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh và bà Phạm Chi Lan phân tách việc lùi lại thời gian thông qua Luật đặc khu là 1 chọn lọc đúng đắn, 1 tín hiệu đáng mừng.

Luật có được thực sự sửa đổi hay không mới là điều dân chúng quan tâm

Hoan nghênh chọn lọc lùi Luật đặc khu, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh coi đấy là 1 bước đầu đầy hi vọng của việc cải một sốh, tham khảo lại Dự luật lần này.

Ông Lê Đăng Doanh phân tách, điều này biểu hiện Đảng, Lãnh đạo và Chính phủ đã lắng nghe một số ý kiến có tính thi công chân thành của người dân, một số hiệp hội và giới tri thức, chuyên gia.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cho rằng, quan trọng hơn chọn lọc lùi Dự luật là các bước làm thứ hai, Luật có được thực sự sửa đổi hay không mới là điều dân chúng quan tâm. Do vậy, Ban soạn thảo cần phải tập hợp toàn bộ ý kiến đã đâyng góp, trình Quốc hội, tham khảo một sốh sửa đổi, một sốh tân lề lối làm việc, tăng cường sự tham dự của một số Hiệp hội, chuyên gia trong quá trình bàn luận, sửa đổi Luật.

“Toàn bộ quá trình này phải công khai, minh bạch cho dân chúng. Nếu có thể, thông qua báo chí để tài liệu đến người dân”, vị chuyên gia nhấn mạnh.

Lãnh đạo cần tỉnh táo, lắng nghe được tiếng nói thực sự vì lợi ích chung của đất nước

Trong khi đây, chia sẻ ý kiến của riêng mình, bà Chi Lan cho rằng điều này biểu hiện rõ, Chính phủ và Thường vụ Quốc hội lắng nghe, tôn trọng ý kiến của người dân, một số chuyên gia, tổ chức xã hội khác nhau dù trong đây có rất nhiều phản hồi không đồng tình có một số quy định và phụ lục trong Luật.

Tuy nhiên, theo phân tách của bà Chi Lan, đấy chỉ là bước đầu tiên, quan trọng là sau lắng nghe sẽ tiếp tục sửa đổi, có thêm các kênh để tiếp nhận ý kiến của chuyên gia, một số tổ chức/hội kinh tế… về việc kiến trúc lại Luật tốt hơn.

“Việc thống nhất xoá bỏ quy định cho thuê đất ở đặc khu có thời hạn cao nhất tới 99 năm, chỉ duy trì theo quy định Luật Đất đai hiện hành là chủ trương đúng đắn. Tuy nhiên, còn rất nhiều vấn đề trong Luật cần phải tham khảo thêm”, nữ chuyên gia nhấn mạnh.

Mặc dù rất tin tưởng vào các bước đi đúng đắn thứ hai trong việc tham khảo, đã đi vào hoạt động Dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế độc đáo, song trên bí kíp nhiều năm được mời góp ý vào một số dự thảo luật, chính sách bán hàng của Việt Nam, bà Chi Lan cũng lo ngại, lợi ích nhóm trỗi dậy ở đặc khu, khiến cho việc sửa đổi, đã đi vào hoạt động dự án Luật không dễ làm, tiện lợi.

“Tôi luôn e sợ một số nhóm lợi ích cài cắm lợi ích riêng của mình, nhiều khi chỉ vài từ trong văn bản pháp luật thôi là có thể làm lệch hoàn toàn ý tưởng của luật đây. Khi dừng dự Luật này, các người có lợi ích trong đây sẽ không tiện lợi buông hoặc chịu thua. Điều này càng đòi hỏi sự tỉnh táo của Lãnh đạo, Chính phủ và Thường vụ quốc hội, lắng nghe được tiếng nói thực sự vì lợi ích chung của đất nước.

Tinh thần này cần tiếp tục giữ vững trong suốt thời gian tới, để có thể đã đi vào hoạt động 1 bản Dự thảo tốt, trình Quốc hội vào kì họp sau”, bà Phạm Chi Lan nhấn mạnh.

TS Lê Đăng Doanh: Lùi thời gian thông qua Luật Đặc khu là lắng nghe các ý kiến chân thành - Ảnh 1.

Các chuyên gia và người dân hoan nghênh và phấn khởi trước yêu cầu lùi thời gian thông qua Luật Đặc khu của Chính phủ.

Rút bí kíp từ lần đưa Dự thảo Luật đặc khu, nữ chuyên gia cho rằng, một số cơ quan thi công Luật cần tham vấn ý kiến người dân, phân tách tác động của chọn lọc, chính sách bán hàng đến nhiều đối tượng, chắc chắn quy định đúng đắn và hài hòa lợi ích.

“Đặc biệt, việc tham vấn ý kiến người dân phải được làm công khai, minh bạch, rộng rãi, tránh hiện trạng tham vấn không đúng, chỉ hỏi ý kiến các người đồng tình mà không lắng nghe ý kiến phản biện”, chuyên gia Phạm Chi Lan kiến nghị.

Trước đây, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ sẽ tiếp thu ý kiến của dư luận, lắng nghe ý kiến Đại biểu quốc hội trình Quốc hội, cũng như hoan nghênh tinh thần đâyng góp, thi công sôi nổi của người dân.

“Tinh thần của 1 dân tộc yêu nước bởi thế, chúng ta không lo mất nước”, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Dự án Luật đơn vị hành chính – kinh tế độc đáo Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc gồm 6 Chương 85 Điều, chuẩn bị được Quốc hội biểu quyết thông qua vào 15/6.

Dự Luật Đặc khu đã được thi công công phu, kỹ lưỡng, nhằm thể chế hóa một số Nghị quyết của Đảng và cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013, tạo cơ sở pháp lý để thi công 3 đặc khu kinh tế, tạo cực tăng trưởng và thử nghiệm thể chế phát triển vùng có tính đột phá, có sức lan tỏa lớn.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *