Trung Quốc và nỗi đau giàu nghèo gia tăng trong thời đại bùng nổ công nghệ

Những kẻ bị bỏ lại

Chen Lulu, 1 công nhân ngoại tỉnh cộng con trai 3 tuổi tới sống và làm việc ở đô thị Thâm Quyến, phía Nam Trung Quốc. Cô biết rõ website phân phối hàng trực tuyến Pinduoduo là nơi có thể mua được những mặt hàng giá rẻ, từ cuộn giấy vệ sinh trở đi. Ở những trọng điểm mua sắm nơi thủ phủ công nghệ này, những mặt hàng thiết yếu tương tự nằm ngoài khả năng chi trả của Chen vì giá quá đắt đỏ.

Lớn lên từ 1 ngôi làng nghèo ở tỉnh An Huy, Chen làm việc ở 1 salon làm móng nhỏ ở trọng điểm đô thị từ năm 2015. Mỗi tháng, riêng tiền thuê nhà của cô gái 27 tuổi đã là 3.000 nhân dân tệ, gần như chiếm trọn lương ít ỏi hàng tháng chỉ dao động quanh mức 4.000-5.000 nhân dân tệ.

“Sinh hoạt phí ở Thâm Quyến càng ngày càng tăng cao nhưng kiếm tiền càng ngày càng khó”, Chen nói.

Một thập kỷ trước, Trung Quốc bước vào GĐ bùng nổ internet, và sản sinh ra vô vàn tỷ phú. Một trong số đó là ông chủ website hàng giá rẻ Pinduoduo, ông Colin Huang. Hiện tài sản của Colin ước tính dao động 9,89 tỷ USD, hầu hết đến từ những khách mua nghèo như Chen.

Thế hệ giàu có ít ỏi từ làn sóng bùng nổ internet này lại làm được rất ít để nâng cao cuộc sống cho những người nghèo ở Trung Quốc. Ngược lại, nhiều người bị mắc kẹt có những triển vọng công việc khắc nghiệt trong 1 nền kinh tế chậm chạp đang bị đe dọa bởi cuộc chiến thương mại có Mỹ càng ngày càng leo thang.

Trong trường hợp của Chen, khi tiền thuê nhà tăng gần gấp đôi so có nhữngh đó 3 năm, lương của cô chỉ tăng có vài trăm nhân dân tệ. Một phần lý do là do những salon làm nail bị buộc phải tranh đua ác liệt khi giá dịch vụ càng ngày càng giảm, bởi khách mua sử dụng dịch vụ của họ được giảm giá khi đăng ký qua những website.

Hệ số Gini của Trung Quốc chỉ rõ sự mất cân bằng xã hội ở quốc gia này. Hệ số này, đo mức độ giàu có và phân phối lương, từng tăng trưởng mạnh từ năm 2018 đến 2015, nhưng sụt giảm nhanh trông thấy trong hai năm trở lại đó. Nếu hệ số trên 0,4 được cho là dấu hiệu cảnh báo sự mất cân bằng nghiêm trọng, cộng có đó là tăng nguy cơ bất ổn về chính trị xã hội, thì năm ngoái, Cục Thống kê Quốc gia chỉ ra con này ở Trung Quốc chạm mốc 0,467.

Nhiều người cho rằng con số thực còn cao hơn những gì mà Cục Thống kê Quốc gia đưa ra.

Xem xét kỹ những con số, khách mua sẽ thấy 1 bức tranh đáng lo ngại hơn. Số liệu của Trường đại học Bắc Kinh năm 2016 cho thấy, 1% dân số ở top đầu Trung Quốc nắm giữ 1/3 tài sản của đất nước này trong khi đó 25% dân số nghèo nắm chưa tới 1% tài sản.

Trong khi dân đại lục Trung Quốc tiêu hơn 115 tỉ USD trong hơn 130 triệu chuyến du lịch nước ngoài vào năm ngoái thì hơn 300 triệu người tiêu dùng phải đi săn hàng giảm giá ở Pinduoduo.

Những người dân nghèo này đã bị bỏ ra ngoài khỏi cuộc chuyển mình kinh tế mau chóng ở Trung Quốc. Và theo những chuyên gia thì cuộc chuyển mình này đa phần chỉ có lợi cho tầng lớp trung lưu.

Trung Quốc và nỗi đau giàu nghèo tăng thêm trong thời đại bùng nổ công nghệ - Ảnh 1.

1% dân số ở top đầu Trung Quốc nắm giữ 1/3 tài sản của đất nước này trong khi đó 25% dân số nghèo nắm chưa tới 1% tài sản.

Hàng hóa giá rẻ, sức người còn rẻ Bên cạnh đó

Sự phát triển mau chóng và mạnh mẽ của nền kinh tế Trung Quốc đã giúp hàng triệu người thoát khỏi cảnh nghèo đói nhưng gần đó khi nền kinh tế chuyển từ sản xuất bình thường sang những ngành công nghiệp có giá trị tăng thêm thì dao động nhữngh lương giữa người giàu và người nghèo càng ngày càng rộng.

Đơn cử như khi được thưởng thì những CEO và kỹ sư ở những doanh nghiệp được những khoản rất lớn ngược lại những nhân viên giao hàng ở doanh nghiệp thì chỉ nhận được số tiền thưởng ít ỏi.

“Sự bùng nổ trong ngành dịch vụ dựa trên nền móng công nghệ ở Trung Quốc được thi công nên trên sự khai thác lao động giá rẻ”, Ling Minhua, phó giáo sư Trường Đại học Trung Quốc ở Hong Kong cho biết.

Ba doanh nghiệp giao hàng thực phẩm danh tiếng của Trung Quốc, được hậu thuẫn bởi những người khổng lồ công nghệ như Tencent, Alibaba, Baidu… đã thuê tổng cộng hơn 1 triệu người giao hàng bằng xe máy vào cuối năm 2017. Didi Chuxing, áp dụng thuê xe lớn nhất Trung Quốc, có hơn 21 triệu lái xe đăng ký sử dụng.

Chen Jihui là 1 trong những nhân viên giao hàng bởi thế. Mỗi ngày Chen rong ruổi 10 tiếng trên chiếc xe máy, giao hàng thực phẩm cho Meituan Dianping, doanh nghiệp giao thức ăn theo đề nghị lớn nhất Trung Quốc. Mỗi tháng anh kiếm được 7.000 nhân dân tệ, nhiều hơn số tiền khi anh còn làm công nhân nhà máy, nhưng anh lại không thấy vui.

“Làm công việc giao hàng này sức ép hơn nhiều so có việc làm công nhân. Chúng tôi không được phép muộn phút nào”. Chàng thanh niên 21 tuổi cho Nikkei Asian Review biết anh không ngừng nghỉ phải vượt đèn đỏ hoặc đi trái các con phố để đến được nơi giao hàng đúng giờ.

Nếu làm đổ thức ăn trên lối đi hoặc tới muộn, anh sẽ phải trả tiền cho món hàng đó. Nhưng điều khiến anh không hài lòng vì công việc này là Chen không có thời cơ tìm kiếm 1 công việc có triển vọng hơn bởi công việc giao hàng này không cho anh thêm kỹ năng gì mới nên anh cũng chẳng thể làm được việc gì khác ở doanh nghiệp.

Andy Xie, 1 nhà kinh tế độc lập ở Thượng Hải, cựu trưởng nhóm những nhà kinh tế châu Á-Thái Bình Dương của Morgan Stanley cho rằng những dịch vụ dựa trên nền móng internet chỉ nhữngh tân dạng thức chứ không cải tiến gì công nghệ lõi.

“Đối có tôi, chi trả di động về căn bản không khác biệt so có chi trả bằng thẻ theo nhữngh truyền thống”, ông Andy nói.

Trung Quốc giàu nhất hay Trung Quốc trong cuộc chiến đói nghèo?

Bắc Kinh quyết tâm đánh bại đói nghèo. Năm 2015 Chủ tịch Tập Cận Bình, tuyên bố năm vào năm 2020, Trung Quốc sẽ không còn đói nghèo. Điều đó có nghĩa không người dân Trung quốc sẽ sống có mức lương dưới 2.300 nhân dân tệ/năm. Trong thực ở, vào cuối năm 2017 dao động 30 triệu người Trung Quốc vẫn sống dưới mức nghèo khổ.

Mục đích của ông Tập Cận Bình như 1 cú sút xa khi ông tham khảo tới nguy cơ thất nghiệp vô vàn trong lĩnh vực sản xuất khi cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ càng ngày càng tăng cao. Con số của Bộ Lao động cho hay, vào năm ngoái, hơn 30% trong số 287 triệu người Trung Quốc di cư làm việc trong lĩnh vực xuất khẩu.

Hậu quả của cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ này có thể sẽ gây choáng váng. JPMorgan dự báo Trung Quốc sẽ mất 700.000 chỗ làm nếu Mỹ áp đặt mức thuế 25% có số lượng hàng hóa trị giá 200 tỉ USD của Trung Quốc. Điều này dựa trên giả định rằng Trung Quốc sẽ giảm giá tiền tệ của mình xuống 5% và đánh thuế ngược lại hàng hóa của Mỹ. Số lượng người mất việc làm sẽ tăng thêm 3 triệu người nếu Trung Quốc chọn lọc không trả đũa.

Li Shi, 1 giáo sư kinh tế ở Trường Đại học Bắc Kinh cho rằng dao động nhữngh giàu nghèo giữa đô thị và nông thôn đã thu hẹp lại nhờ số tiền kiếm được của những người di cư. Nếu công nhân chẳng thể tăng lương hoặc mất việc, dao động nhữngh đô thị – nông thôn càng rộng hơn và hệ số Gini càng tệ hơn.

“Tình huống nguy hiểm nhất là chỉ người có lương cao giàu lên còn lương cho người nghèo thì dậm chân ở chỗ hoặc thậm chí giảm hơn”, ông Li nhận xét.

Trong khi đó gói hỗ trợ tài chính 60 tỉ USD của chính phủ Trung quốc cho những nước châu Phi đã dấy lên 1 làn sóng phản đối dữ dội trên những phương tiện truyền thông vào đầu tháng 9 vừa qua. Những người chỉ trích cho rằng số tiền đó nên chi tiêu trong nước, cải thiện cuộc sống nhân dân khi nền kinh tế tăng trưởng chậm.

“Trung Quốc thực sự không phải là 1 đất nước giàu”, Willy Lam, 1 nhà bình luận chính trị và là 1 giáo sự ở Trường Đại học Trung Quốc ở Hong Kong đưa ra nhận xét. Nhiều người nghèo thấy điều kiện sống của họ càng ngày càng tệ hơn do kinh phí nhà và y tế đắt đỏ.

Bên cạnh những rủi ro xã hội, dao động nhữngh lương càng ngày càng rộng sẽ cản trở nỗ lực của Bắc Kinh trong việc thi công 1 nền kinh tế định hướng tiêu dùng khiến Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn trong cuộc chiến thương mại có Mỹ do sự tùy thuộc vào xuất khẩu và đầu tư.

Theo Chen Xingdong, 1 nhà kinh tế ở BNP Paribas nhiều người tiêu dùng Trung Quốc đã cắt giảm chi tiêu mỗi ngày khi thấy nền kinh tế không bền vững. “Vấn đề có Trung Quốc là hầu hết người dân đang có mức lương thấp. Họ không phải là những người trung lưu (về sức mua)”.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *