Trung Quốc trúng mùa, trái vải Việt Nam rớt giá sớm

Ngày 1-6, giá trái vải những giống chín sớm (chưa phải vải thiều) ở TP HCM chỉ còn 20.000 – 30.000 đồng/kg, giảm chỉ còn 1 nửa so có nhữngh đấy 10 ngày.

Các xe đẩy phân phối rong ở TP HCM đang phân phối nhiều trái vải nhưng tiêu thụ không mạnh như trước do mùa trái cây Nam Bộ đã bắt đầu, người tiêu dùng có nhiều chọn lọc khi mua trái cây.

Đại diện Công ty quản lý chợ đầu mối Hóc Môn (TP HCM) cho biết trái vải về chợ bằng container lạnh từ ngày 27-5, mỗi ngày 20 – 80 tấn. Trước đây, 1 số sạp có phân phối trái vải có số lượng nhỏ được vận chuyển bằng các con phố hàng không.

Ngày 1-6, giá trái vải phân phối sỉ ở chợ từ 300.000 – 400.000 đồng/thùng 20 kg, so có cộng thời điểm năm ngoái thì chỉ bằng 2/3 do mới đầu mùa hàng đã về rộ.

Trung Quốc trúng mùa, trái vải Việt Nam rớt giá sớm - Ảnh 1.

Các loại trái vải phân phối ở TP HCM đều có tên chung là “vải thiều” dù mùa vải thiều chưa tới

Theo ông Chu Văn Giáp (nhà vườn ở huyện Lục Ngạn, Bắc Giang có lô trái vải xuất khẩu Thứ nhất sang Mỹ vào năm 2015), năm nay tiêu thụ trái vải gặp khó do thương lái Trung Quốc thu mua rất ít.

“Hiện mới có những giống trái vải chín sớm, còn vải thiều vẫn chưa đến mùa thu hoạch nhưng giá đã giảm rất sâu. Hiện nay, trái vải đẹp nhà vườn phân phối chỉ 10.000 đồng/kg, còn loại hình thức xấu giá chỉ 5.000 – 6.000 đồng/kg nhưng rất khó phân phối. Với giá này, nông dân không có lãi. Tình hình tiêu thụ gặp khó, nhà tôi đang chuyển dần vườn trồng cây vải sang cây có múi” – ông Giáp nói.

Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết từ giữa tháng 5-2018, đảo Hải Nam (Trung Quốc) chính thức bước vào vụ thu hoạch trái vải. Diện tích trồng cây vải ở đảo này là 7.600 ha, sản lượng đạt dao động 300.000 tấn, mức cao kỷ lục trong nhiều năm, tăng 30% so có năm 2017.

Trong khi đây, khu vực phía Bắc năm nay thời tiết thuận lợi nên không chỉ trái vải mà những cây ăn quả khác như: nhãn, cam, quýt, đều sinh trưởng tốt, có khả năng được mùa trong tháng 6.

Việt Nam mở cửa thành công quả vải tươi vào Mỹ từ năm 2015 nhưng sản lượng xuất khẩu hàng năm rất thấp do thiếu công nghệ bảo quản, chẳng thể xuất bằng các con phố tàu biển. Theo cơ quan công dụng, vụ trái vải năm 2018 chưa có lô nào được công ty xuất khẩu sang Mỹ.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *