Triều Tiên và khát khao trở thành “Việt Nam thứ hai” về kinh tế

Tờ Maeil Business Newspaper có trụ sở ở Seoul cho biết, trong hội nghị thượng đỉnh vưới Hàn Quốc, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un từng nói mình đã nhìn thấy tương lai Triều Tiên “giống có Việt Nam” thời mở cửa.

Thời điểm mà ông nói tới có lẽ là năm 1986, khi Việt Nam đã bắt đầu công cuộc đổi mới nền kinh tế phân khúc theo định hướng Xã hội Chủ nghĩa. Kết quả, tăng trưởng GDP bình quân của Việt nam tăng trung bình 3% trong mỗi năm của thập kỷ sau đó, và luôn đạt con số danh tiếng châu lục trong nhiều năm gần đấy.

Tuy thế, nhóm 1 số nhà kinh tế ở Capital Economics cho rằng thời cơ để Bắc Triều Tiên thành công khi đi theo con các con phố của Việt Nam là rất mong manh. Nguyên nhân là bởi các bí kíp không mấy vui vẻ trong quá khứ khiến 1 số nhà đầu tư chùn tay khi đổ vốn vào quốc gia còn nhiều tiềm năng này.

Thực vậy, 1 trong các trường hợp được nhắc đến không ngừng nghỉ là 1 số doanh nghiệp của Hàn Quốc khi đầu tư vào khu du lịch Núi Kumgang và khu công nghiệp Kaesong đã bị “đóng băng tài sản” sau khi mối quan hệ song phương giữa 2 miền Triều Tiên phát triển thành căng thẳng. Ngay cả 1 liên doanh có Trung Quốc cũng phải dừng vận hành khi chưa khai thác được 1 năm cũng trở thành bài học cho các doanh nghiệp có ý định đầu tư lâu dài.

Và thực ở, 1 số nhà kinh tế lo ngại rằng ông Kim sẽ không hẳn chuyển hướng nền kinh tế tự cung tự cấp, tùy thuộc nhiều vào quan hệ kinh tế có 1 số rất ít 1 số nước sang 1 nền kinh tế mở. Đó là điều không dễ, và dù tấm gương về Việt Nam là khá sáng rõ, nhưng không ai chắc rằng Triều Tiên có thể đạt được các thành công tương tự.

Một điều nữa là dù mối quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng đã ấm dần lên sau các động thái bất ngờ vừa qua giữa hai nhà lãnh đạo, thì lệnh trừng phạt của Mỹ đối có Bắc Triều Tiên vẫn chưa được dỡ bỏ.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *