Trị giá 5 nghìn tỉ USD, nhóm 8 công ty siêu hot này có nguy cơ trở thành bong bóng tiếp theo?

Giá trị vốn hóa của 8 doanh nghiệp công nghệ danh tiếng địa cầu giai đoạn này thậm chí còn cao hơn so có giá trị của toàn bộ phân khúc chứng khoán Nhật Bản hay TTCK toàn bộ khu vực đồng euro.

Nhóm doanh nghiệp này bao gồm Facebook , Amazon, Apple, Microsoft và Google (hoặc Alphabet) của Mỹ, cộng Baidu, Alibaba và Tencent của Trung Quốc. Tại Wall Street, tám doanh nghiệp công nghệ này còn được biết đến có cái tên “FAAMG + BAT”.

Theo dữ liệu do Bank of America Marrill Lynch tổng hợp, hôm 12/6, tổng giá trị vốn hoá phân khúc của tám doanh nghiệp trên đã chạm mức 5 nghìn tỉ USD. Thêm vào đấy, giá trị vốn hóa của 1 vài cổ phiếu công nghệ ở Mỹ thậm chí còn cao hơn mức trên, đạt 6,6 nghìn tỉ USD.

 Trị giá 5 nghìn tỉ USD, nhóm 8 doanh nghiệp siêu hot này có nguy cơ trở thành bong bóng thứ hai? - Ảnh 1.

Điều này khiến không ít người e ngại rằng 1 vài nhà đầu tư đang quá lạc quan về khả năng sinh lợi nhuận của 1 vài doanh nghiệp công nghệ trong tương lai. Theo kết quả điều tra hàng tháng về 1 vài nhà quản lý quỹ trên địa cầu của BAML, đa số trong năm ngoái, “ngành kinh doanh nhộn nhịp nhất” là đặt cược vào cổ phiếu công nghệ. Nhà đầu tư ưa thích “mua vào FAANG + BAT”, đồng thời “mua Nasdaq” cũng là mối quan tâm lớn trong nửa cuối năm ngoái.

Năm ngoái mua bitcoin cũng là cơn sốt trong 1 thời gian ngắn ngay trước khi đồng tiền số này chạm đỉnh trên 19.000 USD vào tháng 12.

Dù không khẳng định hiện tượng trên là 1 bong bóng công nghệ khác, nhưng Michael Hartnett, trưởng nhóm chiến lược gia đầu tư ở BAML, đã chỉ ra rằng số liệu giá trị vốn hoá khổng lồ này là 1 trong mười nguồn gốc ở sao 1 vài nhà đầu tư nên từ bỏ cổ phiếu công nghệ.

Một nguồn gốc khác mà Hartnett đưa ra là 1 vài doanh nghiệp công nghệ và thương mại điện tử chiếm gần 1 phần tư lương trên 1 cổ phiếu ở Mỹ. Theo ông, đấy là 1 mức khó có thể vượt qua và có thể chính là mức đỉnh của bong bóng công nghệ này.

Trên thực ở, công nghệ là khu vực duy nhất có thể chiếm lĩnh phân khúc chứng khoán toàn cầu. Các doanh nghiệp công nghệ dẫn đầu chỉ số MSCI USA gồm 600 doanh nghiệp và chiếm 27% chỉ số này. Và trong danh sách 10 doanh nghiệp danh tiếng địa cầu, Berkshire Hathaway và Exxon là hai doanh nghiệp duy nhất không làm việc trong lĩnh vực công nghệ.

Dù vậy, nhiều nhà đầu tư vẫn tin rằng cổ phiếu công nghệ của 1 vài doanh nghiệp lớn sẽ tiếp tục đem lại lợi nhuận cho họ. Theo dữ liệu của Bloomberg, chỉ năm nhà phân tích trong số 199 người phân tích nhóm FAAMG cho rằng 1 vài nhà đầu tư nên phân phối cổ phiếu công nghệ. Không ai trong số họ đề xuất phân phối cổ phiếu của Apple hay Alphabet.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *