Trà đá vỉa hè: Lãi 2.000%, kiếm bạc triệu mỗi ngày

Mùa hè chính là thời điểm 1 số quán trà đá, trà chanh vỉa hè mọc lên như nấm phục vụ nhu cầu của 1 số thượng đế. Trà đá len lỏi vào từng ngóc ngách, các con phố to ngõ nhỏ, đâu đâu cũng thấy.

Khắp 1 số các con phố phố Hà Nội, từ bến xe, vỉa hè, trước sảnh 1 số tòa nhà văn phòng, bờ kè hồ Tây… đều nhan nhản 1 số quán trà đá. Điều đấy đủ thấy, 1 số hàng trà đá đang phục vụ 1 lượng khách lớn và bội thu như thế nào.

Trà đá vỉa hè: Lãi 2.000%, kiếm bạc triệu mỗi ngày - Ảnh 1.

Các hàng trà đá, đặc thù ở 1 số con phố lớn như Bà Triêu, Phan Chu Trinh, Lý Thường Kiệt luôn nườm nượp khách vì ở đấy có 1 số tòa nhà văn phòng, phục vụ lượng khách lớn là nhân viên công sở.

Lãi như phân phối trà đá

Giá trà đá giai đoạn này được phân phối trung bình từ 3.000 – 5.000 đồng/cốc. Nghe thì rẻ nhưng nếu biết kinh phí để “sản xuất” 1 cốc trà đá, nhiều người sẽ phải giật mình bởi mức lợi nhuận “khủng” của sản phẩm này.

Theo chị Thu Hiền, chủ 1 quán trà đá trên trên các con phố Hồng Hà, 1 cốc trà đá bao gồm dao động 200ml nước chè và đá tốn dao động 250 đồng.

Vì là quán nhỏ, các con phố vắng, chỉ phục vụ chủ yếu là các người hay đi dạo, tản bộ ở các con phố Trần Nhật Duật và khu dân bãi nên chị chỉ phân phối giá 3.000 đồng/cốc. Thời gian phân phối hàng từ 19h – 24h đêm mỗi ngày.

Trà đá vỉa hè: Lãi 2.000%, kiếm bạc triệu mỗi ngày - Ảnh 2.

Dọc 1 con phố khi nào cũng phải có 2 – 3 quán trà đá giá tốt như thế này.

Trung bình 1 buổi tối, chị Hiền tiếp khá nhiều khách lẻ và dao động 6 – 7 tốp khách đông: Có tốp khách dao động 2 – 3 người, có tốp đến chục người, chưa kể mỗi người còn uống vài cốc.

Tính ra, mỗi tối, chị phân phối dao động 50 cốc trà, riêng tiền trà đá mỗi ngày chị thu dao động trên dưới 120.000 đồng, chưa kể hướng dương, thuốc lá và nhiều thứ lặt vặt khác.

Nhẩm tính qua cũng thấy, thu nhập hàng tháng của chị không thua kém bất cứ thu nhập của nhân viên trình độ đại học nào.

Lân la hỏi chuyện người phụ nữ được mệnh danh là “bà trùm” ở khu phố Phúc Tân, Hoàn Kiếm, tôi biết thêm được nhiều câu chuyện thú vị từ việc kinh doanh trà đá.

Gọi là ”bà trùm” vì dù chỉ có 1 quán hàng nước bé tí ti trong ngõ nhưng người phụ nữ này còn rõ hơn cán bộ hộ khẩu vì có thể nắm rõ trọn vẹn tài liệu về gia đình, cuộc sống của đa số 1 số gia đình trong khu phố đấy.

Quán trà đá của chị 1 ngày có đến hơn trăm lượt khách, đa số là dân buôn phân phối, kinh doanh ở ngoài phố đổ về. Nhiều người chủ yếu đến uống trà đá để nghiên cứu phân khúc, tình hình buôn phân phối cũng như tham khảo giá cả đất đai ở đấy để đầu tư.

Trà đá vỉa hè: Lãi 2.000%, kiếm bạc triệu mỗi ngày - Ảnh 3.

Tại quán trà đá, rất nhiều câu chuyện được nảy sinh, cả “chém gió” bình thường và cả kiếm tiền, chuyển nhượng.

Chia sẻ có tôi, chị cho biết, sau nhiều năm tích cóp từ việc phân phối trà đá kèm môi giới nhà đất, chị dành dụm được hơn 500 triệu mua cho con trai 1 mảnh đất ở quê để sinh sống và lấy vợ, còn mình vẫn tiếp tục phân phối trà đá trên Hà Nội.

“Có lần vô tình biết được 1 gia đình khá giả gần đấy rao phân phối căn nhà có giá 7,8 tỷ đồng, tôi mách cho 1 khách quen đang phân phối hàng ở phố Quang Trung hay xuống đấy uống trà. Gặp chủ nhà phóng khoáng, sau khi chuyển nhượng thành công, tôi được người ta cho luôn 1% tiền mua nhà vì “mát tay”, chị hồ hởi kể.

Trà đá vỉa hè: Lãi 2.000%, kiếm bạc triệu mỗi ngày - Ảnh 4.

Một quán trà đá nườm nượp khách ngồi dọc vỉa hè vào buổi tối.

Tại phố Đào Duy Từ, khu phố nhộn nhịp bậc nhất Hà Nội là nơi tụ tập của 1 số KH trẻ Hà thành thì 1 số quán trà đá cũng phải phục vụ hết công suất. Tôi ghé vào quán 1 bà cụ có mái tóc hoa râm, nhưng vẫn nhiệt tình chạy đi chạy lại, bê nước, xếp ghế cho khách luôn chân luôn tay không ngừng nghỉ.

Khi chúng tôi hỏi về việc kinh doanh, ban đầu bà chủ cũng tỏ ý né tránh. Bà cho biết, bây giờ nhiều hàng cà phê sang trọng, có điều hòa mát rượi nên khách thích vào đấy hơn, chứ không còn ngồi lê la trà đá, hàng nước như ngày trước nữa. Hơn nữa, vào thời điểm mùa hè oi bức nhất, khách cũng ngại ra các con phố ngồi vì nóng.

“Chỉ có hàng cà phê là “kiếm” thôi 1 số cô cậu ơi, phân phối mấy chục nghìn 1 cốc nước, chứ trà đá phân phối 5.000 đồng/cốc thì lấy đâu ra tiền”, bà chủ quán vừa cười vừa nói chuyện có chúng tôi.

Tuy nhiên, theo quan sát, quán trà đá của bà chủ này không khi nào ngơi khách từ khi chúng tôi bước vào. Mà quán trà đá không chỉ phân phối trà đá, mà còn phân phối nhiều loại nước khác như nước vối, nhân trần, kẹo cao su, thuốc lá, kẹo lạc…

Trà đá vỉa hè: Lãi 2.000%, kiếm bạc triệu mỗi ngày - Ảnh 5.

Hình ảnh không mấy xa lạ ở 1 số quán trà đá, trà chanh khu vực Chợ Gạo, Đào Duy Từ.

Nếu so sánh có 1 quán cà phê sang trọng phân phối 40 – 50.000 đồng 1 cốc nước nhưng phải trả vô vàn 1 số loại kinh phí như tiền thuê nhân viên, thuê mặt bằng, tu sửa cơ sở vật chất, đầu tư máy móc pha chế… thì thu nhập của 1 quán hàng nước phân phối 4.000 – 5.000 đồng 1 cốc có lẽ còn nhiều hơn.

Ở đa số 1 số quán hàng nước, trà đá vỉa hè ở Việt Nam, đồ nghề kinh doanh chỉ là 1 cái bàn thô sơ, trên bày biện 1 ít thuốc lá, kẹo lạc, hướng dương…, bên cạnh là ấm nước chè, nước vối, nhân trần cùng vài chiếc ghế để khách ngồi.

Với mức vốn ít ỏi như thế, không khó để hiểu ở sao trà đá vỉa hè lại được coi là lĩnh vực kinh doanh có lãi suất “khủng” nhất giai đoạn này.

Trà đá vỉa hè: Lãi 2.000%, kiếm bạc triệu mỗi ngày - Ảnh 6.

Một suất 2 cốc trà chanh đá kèm hướng dương như này được phân phối có giá 45.000 đồng. Tuy nhiên, ước tính vốn của nó chưa đến chục nghìn.

Theo bà chủ tóc hoa râm, các ngày đông nhất số lượng khách có khi lên đến 400 người. Một cốc trà đá dao động 5.000 đồng, người chủ lãi dao động 4.500 đồng.

Với 400 lượt khách, người chủ sẽ lãi dao động 1,8 triệu đồng/ngày, 1 tháng thu về hơn 50 triệu đồng – niềm mơ ước của rất nhiều người lao động cũng như nhân viên trí thức bậc cao giai đoạn này.

“Chém” khách kinh hoàng

Nhắc tới giới kinh doanh trà đá Hà Nội chẳng thể không nhắc điểm hút bạc cầu Long Biên. Đây là 1 vị trí vui chơi hóng mát ưa thích, quen thuộc của nhiều người.

Trên cầu Long Biên thậm chí có khu vực riêng dành cho 1 số quán trà đá, trà chanh vận hành. Tuy nhiên, đấy cũng là nơi nổi tiếng về nạn móc túi và “chặt chém” khách.

Dọc cây cầu Long Biên 2km là hàng chục quán trà đá, trà chanh vận hành sôi nổi, nhộn nhịp. Nhưng, nếu không chú tâm hoặc không hỏi giá kỹ càng trước khi ngồi xuống và gọi đồ thì rất có thể KH sẽ là nạn nhân của 1 số vụ “chặt chém” kinh hoàng ở đấy.

Diễn đàn mạng sửng sốt khi 1 hóa đơn trà đá cầu Long Biên được đăng tải. Theo đấy, 1 quán trà đá “chém” khách có “hóa đơn” cho 2 cốc nước – 1 trà đá và 1 trà chanh là 90.000 đồng. Hỏi kỹ ra mới biết, hóa ra cốc trà đá có giá 10.000 đồng, cốc trà chanh có giá 30.000 đồng và tiền chiếu là… 50.000 đồng.

Như vậy, có mỗi hóa đơn dao động 100.000 đồng, chủ quán đã “bỏ túi” hơn 90.000 đồng sau khi trừ hết kinh phí. Với 1 sốh “chém gà” này, chỉ cần mỗi đêm có 10 đôi khách như trên là con buôn cầu Long Biên cầm chắc 500.000 đồng trong túi, cùng thêm cả 1 số khoản thu linh tinh khác từ việc phân phối hướng dương, củ đậu, kẹo lạc, kẹo cao su…

Nếu chăm chỉ “chặt chém”, thu nhập mỗi tháng từ việc phân phối trà đá và 1 số loại nước giải khát trên cầu Long Biên không dưới 20 triệu/tháng.


  • Quán trà đá hồ Tây, mỗi tháng thu 1 lượng vàng

Đây không phải là hiện trạng hiếm gặp xảy ra ở 1 số quán nước trên cầu Long Biên. Nhiều người vô tư nghĩ rằng mình uống nước, trả tiền nước sao còn phải trả tiền chỗ ngồi.

Mặc dù hóa đơn chi trả vô lý bởi thế nhưng KH vẫn phải hối hận “móc ví” sau 1 hồi đôi co, vì lỗi sai là ở mình khi không hỏi kỹ giá cả trước.

Mặc dù báo chí đã nhiều lần cảnh báo nạn chặt chém ở đấy, kêu gọi 1 số cơ quan quản lý vào cuộc để xử lý nhưng hiện trạng này vẫn không có dấu hiệu chuyển biến tích cực.

Theo quan sát của PV, thỉnh thoảng trên cầu lại có xe của Tổ quản lý trật tự phường đi qua, 1 số chủ hàng nước lại “nháo nhác” ôm bàn, ghế chạy. Nhưng ngay sau đấy, 1 số quán trà đá lại tiếp tục vận hành nhộn nhịp, chèo kéo khách qua cầu.

Hoài Linh, sinh viên năm 3 1 trường Đại học ở Hà Nội cho biết, nhà KH ở khu vực chân cầu Long Biên. Lần nào đi làm thêm về muộn phải đi qua cầu, Linh cũng bị 1 số cô hàng nước chèo kéo, gọi có ra để vào uống nước, có khi khiến KH giật mình dù đang đi trên các con phố.

Ghi nhận của PV, dù nạn “chặt chém” khách hoành hành bởi thế nhưng không buổi tối nào trên cầu Long Biên vắng khách. Càng sát mùa hè, khách lên cầu hóng gió, tâm sự, tụ tập KH bè càng ngày càng đông. Đây là nguồn thu nhập khổng lồ của các người phân phối trà đá ở đấy.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *