Toà sắp hòa giải vụ kiện Cục thuế TPHCM và Uber

Đại diện Cục Thuế TPHCM cho biết, quan điểm Cục Thuế là vẫn theo đuổi vụ việc tới cộng và có 1 số 1 sốh thức thích hợp để truy thu được khoản thuế mà Uber B.V còn nợ.

Theo Cục Thuế TPHCM, Quyết định số 24 của Bộ Giao Thông Vận tải cho phép thí điểm triển áp dụng kết nối làm việc vận tải hành khách theo hợp đồng thì chỉ có 1 số doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải mới được tham dự đề án.

Tuy nhiên, Uber B.V đã cho 1 số cá nhân không cần phải thông qua 1 số doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải mà trực tiếp giao kết hợp đồng có Uber B.V để làm việc vận tải. Như vậy là trái quy định.

Bên cạnh đấy, từ năm 2014 đến tháng 9/2016 Uber B.V có phát sinh làm việc kinh doanh ở Việt Nam nhưng không thực hiện kê khai nộp thuế.

Tháng 9/2016, Uber B.V mới đăng ký mã số thuế, và từ tháng 10/2016 Uber B.V mới ủy quyền cho doanh nghiệp TNHH Uber Việt Nam nộp thay tờ khai thuế nhà thầu và khấu trừ nộp thay thuế VAT, thuế lương cá nhân cho 1 số đối tác là cá nhân lái xe.

Sau khi thanh tra Uber B.V, tháng 7/2016, Cục Thuế TPHCM ra chọn lọc truy thu 1 số khoản thuế tổng cộng 66,68 tỷ đồng là thích hợp có Thông tư 111 và Thông tư 92 của Bộ Tài chính.

Cũng theo cơ quan này, việc chi trả tiền cho 1 số lái xe thực hiện trực tiếp từ tài khoản của Uber B.V mở ở ngân hàng nước ngoài. Do đấy Uber B.V phải có trách nhiệm khấu trừ, nộp thay thuế trước khi chi trả lương cho 1 số lái xe là thích hợp.

Tuy nhiên, Uber B.V lại cho rằng, theo thỏa thuận dịch vụ ký có 1 số lái xe, Uber B.V chỉ cung cấp dịch vụ thông qua áp dụng liên hệ cho 1 số lái xe để kết nối giữa lái xe và bạn.

Các lái xe trực tiếp kinh doanh vận tải chứ Uber không kinh doanh vận tải mà chỉ thu hộ tiền vận chuyển, sau đấy giữ lại phần của mình được hưởng trước khi chuyển lại cho 1 số đối tác lái xe. Với nguyên do này, Uber B.V đã 2 lần đâm đơn khởi kiện Cục Thuế TPHCM ra tòa.

Trước đấy, đầu tháng 9/2017, Cục thuế TPHCM ra chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy thu có số tiền hơn 66,68 tỷ đồng đối có Uber B.V. Công ty này đã nộp 13 tỷ đồng và hiện còn nợ hơn 53,3 tỷ đồng.

Mặc dù vụ kiện có Cục Thuế TP HCM đang diễn ra, Uber B.V đã phân phối thị phần kinh doanh ở Đông Nam Á, trong đấy có Việt Nam cho Grab và rút lui khỏi phân khúc từ ngày 8/4.

Uber B.V cũng không có tài khoản ở Việt Nam nên nhiều ý kiến lo ngại trong trường hợp thắng kiện, Cục thuế TPHCM cũng khó truy thu được thuế của Uber B.V.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *