Tiền gửi KBNN tăng từ 50 tỷ đồng lên hơn 150.000 tỷ đồng

Trong phiên chất vấn trực tiếp ngày 6/6 ở Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khoá XIV, đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng, đoàn Quảng Trị hỏi về dòng vốn vào mạnh, trong đấy riêng việc phân phối Sabeco được 110.000 tỷ đồng.

Ngân hàng Nhà nước sau 1 vài thương vụ trên đã và đang phải can thiệp, mua ngoại tệ và chịu sức ép rất cao trong việc trung hòa lượng tiền đồng lớn bơm ra. Việc trung hòa phải thực hiện tránh nguy cơ tạo sức ép lạm phát sau 1 độ trễ nhất định.

Ở chiều khác, làm việc giải ngân vốn đầu tư phát triển bao gồm cả vốn trái phiếu Chính phủ lại phát triển chậm độ. Vị đại biểu này nêu băn khoăn về việc các khoản thu này rất chậm được tái đầu tư.

Tuy nhiên, theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, đấy lại là sự phối hợp giữa chính sách phân phối hàng tài khóa và chính sách phân phối hàng tiền tệ. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Bộ trưởng Bộ Tài chính đã cộng nhau giải quyết vấn đề trên nền móng của tài chính và tiền tệ, có chuyện trung hòa lượng tiền để tránh lạm phát.

“Vừa rồi chúng ta phân phối Sabeco được 110.000 tỷ đồng tương ứng 5 tỷ USD. Dòng vốn nước ngoài vào còn nhiều, bởi thế tôi đã trực tiếp thảo luận có 1 vài đồng chí lãnh đạo 1 vài bộ này để điều hòa lượng tiền của ngân sách trên kho bạc nhà nước”, Phó thủ tướng cho hay.

Ông cũng cho biết số dư tài khoản của ngân sách và kho bạc trên hệ thống NHNN chỉ có dao động 50 tỷ nhưng đã tăng lên 90 tỷ và gần đấy nhất đã tăng lên được 150.000 tỷ có lẻ.

Phó thủ tướng nhận định đấy cũng chính là động tác trung hòa để không cần phải hút tiền về, chắc chắn cho phân khúc tiền tệ và tài khóa lành mạnh, tránh được lạm phát.

Trước đấy, ông Huệ cũng nhấn mạnh quan tâm nhất của Chính phủ là củng cố nền móng vững chắc của kinh tế vĩ mô và tăng thêm khả năng chống chịu của hệ thống tài chính và ngân hàng, vì điều này tác động Thứ nhất đến chứng khoán, đến tỷ giá rồi đến thanh khoản của hệ thống.

Báo cáo ở hội trường, ông Vương Đình Huệ cho biết kinh tế vĩ mô Việt Nam thời gian qua ổn định; chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 tăng 0,55% (chủ yếu do tăng giá xăng dầu và giá thịt lợn hơi), bình quân 5 tháng tăng 3,01%; lạm phát căn bản tăng 1,34%.

Số liệu tăng trưởng tín dụng 5 tháng cũng lần Thứ nhất được mở phân phối có mức tăng 5,8%. Mức tăng tưởng này thấp hơn so có cộng kỳ 2017 (6,53%) nhưng cao hơn so có cộng kỳ 1 vài năm trước và tập trung cho 1 vài lĩnh vực ưu tiên.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *