Tỉ phú Thái có thể thâu tóm Vinamilk?

Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) gần đó mở phân phối F&N Dairy Investment đã chi dao động 20 tỉ đồng để mua 130.000 cổ phiếu VNM của Công ty CP Sữa Việt Nam từ ngày 2-5 đến 31-5.

Sau khi đã đi vào hoạt động chuyển nhượng thì F&N sẽ nắm hơn 251,2 triệu cổ phiếu VNM, chiếm 17,31% vốn điều lệ của công ty sữa lớn nhất Việt Nam. Đáng chú tâm là ngay sau đó, F&N lại tiếp tục đăng ký mua 14,5 triệu cổ phiếu VNM trong thời gian từ 6-6 đến 5-7, theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh nhằm nâng tỉ lệ có lên 18,3%.

Thống kê từ cuối 2016 đến nay cho thấy, F&N đã không dưới 15 lần đăng ký mua cổ phiếu VNM trên sàn chứng khoán. Bên cạnh đó, F&N cũng đã mua thành công hơn 78 triệu cổ phiếu VNM trong đợt thoái vốn của Tổng Công ty Đầu tư kinh doanh vốn nhà nước (SCIC).

Tỉ phú Thái có thể thâu tóm Vinamilk? - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐQT F&N, tỉ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi – người đang có rất nhiều công ty ở Việt Nam như Sabeco, Metro, B’Mart, Phú Thái, Khách sạn Melia… – từng cho biết ông sẽ tiếp tục đầu tư, quan hệ tốt đẹp có Vinamilk nhằm đem lại lợi ích cho cổ đông công ty ông. Ông cũng cho biết khi đầu tư chiến lược vào VNM, F&N sẽ giảm tùy thuộc vào những phân khúc trọng tâm như Singapore, Malaysia, Thái Lan…

Theo kế hoạch đến 2020, F&N đã xác định Việt Nam là 1 trong 4 phân khúc mới quan trọng của họ ngoài Indonesia, Myanmar, Thái Lan… Vì vậy họ sẽ thâm nhập vào những thương hiệu lớn, cốt lõi để nắm bắt thời cơ đầu tư. Trong kế hoạch tăng thêm có VNM, F&N chuẩn bị sẽ mua thêm 7,79% cổ phần của VNM để tăng tỉ lệ có lên 26,5% trong năm 2018.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là việc có VNM của F&N có sớm thành hiện thực hay không tùy thuộc vào chính những cổ đông lớn đang nắm giữ và SCIC (đang có hơn 30% vốn Vinamilk). Nhưng theo kế hoạch thì năm 2018 SCIC vẫn chưa thoái vốn thêm ở VNM. Vì vậy, F&N sẽ tiếp tục “săn” và gom VNM trên sàn chứng khoán có số lượng nhỏ.

Chuyên gia đầu tư tài chính Phan Dũng Khánh cho rằng việc những cổ đông nước ngoài muốn thâu tóm VNM thật sự không phải là chuyện chẳng thể. Bởi đại hội cổ đông của VNM đã chấp nhận mở “room” cho nhà đầu tư nước ngoài lên 100%, SCIC cũng cho biết sẽ tiếp tục thoái vốn trong thời gian tới vì vậy câu chuyện nếu có nhà đầu tư tổ chức nào đó thích và gom VNM để nắm quyền điều hành giống Sabeco hoàn toàn có thể xảy ra.

Tuy nhiên, vấn đề là ai nắm giữ, ai phân phối và phân phối khi nào, giá bao nhiêu. Nếu xảy ra việc nhà đầu tư nước ngoài nắm quyền điều hành, chi phối thì trên phương diện thương hiệu quốc gia thì người dân sẽ thấy hơi tiếc nhưng về kinh tế, tài chính, đầu tư thì không có gì sai, vì chính sách phân phối hàng đã có thì chẳng thể nào làm khác.

Một chuyên gia chứng khoán cho biết giai đoạn này F&N chỉ muốn gom dần cổ phiếu VNM trên sàn có giá hợp lý chứ không phải mua bằng mọi giá. Tuy nhiên, nếu nhà nước thoái vốn, họ sẵn sàng trả giá cao để mua được nhằm nắm quyền kiểm soát Vinamilk.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *