Thực hư về loại cà chua có giá cả triệu đồng/kg?

Cà chua thân gỗ có lý do từ Nam Mỹ (Ecuador, Peru,…) từng gây “sốt” ở TP HCM và Hà Nội do quả có hương vị lạ, là sự kết hợp của chanh dây, dâu tây và dứa. Hơn nữa, cây thân gỗ, quả đẹp, khác hẳn có kiểu dáng các loại cà chua khác nên được nhiều người hiếu kỳ.

Khi đó, quả cà chua thân gỗ chỉ có hàng “xách tay” có số lượng hạn chế nên giá phân phối lẻ lên đến 1 triệu đồng/kg. Nhiều điểm phân phối lý giải loại cà chua này hiếm, có công dụng tốt cho sức khỏe, thậm chí ngăn ngừa, phòng tránh ung thư nên giá cao.

Sau đó, người ta phát hiện loại cây này từng được trồng ở Lâm Đồng và phát triển khá tốt nhờ thổ nhưỡng thích hợp. Cây giống loài cây này được săn lùng và có khi bị đẩy lên đến 500.000 đồng/cây, cao hơn rất nhiều so có các loại giống cây ăn trái bình thường.

 Thực hư về loại cà chua có giá cả triệu đồng/kg? - Ảnh 1.

Cây giống cà chua thân gỗ từng ở mức 500.000 đồng/cây

Phải mất hơn 8 tháng, cây cà chua thân gỗ mới ra trái nên thời gian đầu, loại quả này vẫn còn hiếm, khách muốn mua phải đặt trước và giá phân phối vẫn ở mức cao, từ 200.000 – 500.000 đồng/kg (tùy thời điểm).

Đến nay, giá loại quả này đã giảm nhiều nhưng vẫn còn khá cao so có các loại cà chua khác đang phân phối trên phân khúc. Ngay cả cây giống cũng rớt xuống còn dao động 100.000 – 200.000 đồng/cây.

Cuối tháng 9 vừa qua, ở cửa hàng nông sản sạch trên các con phố Đinh Tiên Hoàng (quận 1, TP HCM), hộp cà chua thân gỗ xuất giai đoạn này khu trưng bày sản phẩm mới có giá phân phối 220.000 đồng/kg.

Nhân viên cửa hàng cho hay, đó là sản phẩm của 1 HTX ở Lâm Đồng ký gửi, phân phối không hết thì HTX thu về, không phải hàng xách tay như trước. Khi hỏi về sức tiêu thụ mặt hàng này thì nhân viên này trả lời: “Đây là sản phẩm mới, nhiều người thấy lạ thì hỏi nhưng giá còn cao nên rất hiếm người mua”

Ngày 4-10, phóng viên báo Người Lao Động đã điện thoại có 1 cửa hàng rau quả trên các con phố Nguyễn Kiệm (quận Phú Nhuận, TP HCM) có trang trại ở Lâm Đồng thì được báo giá sản phẩm này ở mức 180.000 đồng/kg, miễn phí vận chuyển nội thành có đơn hàng tối thiểu 3 kg.

 Thực hư về loại cà chua có giá cả triệu đồng/kg? - Ảnh 2.

Cà chua thân gỗ được ký gửi ở cửa hàng để trình làng có người tiêu dùng TP HCM.

Trao đổi có phóng viên, ông N.C.T, đại diện HTX cung cấp loại cà chua nói trên cho biết mỗi ngày HTX chỉ đưa ra phân khúc dao động 20 kg cà chua thân gỗ theo kênh phân phối rau sạch của HTX.

“Cách đó 1 năm, 1 số xã viên của chúng tôi thấy cây này lạ nên mua vài cây về trồng thử dọc hàng rào. Cây rất dễ trồng, sinh trưởng tốt, trái nhiều nên không còn quý hiếm như trước.

Chính vì vậy, quả này cũng có tốc độ tụt giá nhanh về giá trị thật hơn nhiều loại cây độc, lạ khác do quá dễ trồng. Sắp tới, có khả năng loại quả này xuống dưới 100.000 đồng/kg” – ông T.nhận xét.

Cũng theo ông T., cà chua thân gỗ có vị chua trong khi tóm lại người tiêu dùng thích trái cây có vị ngọt nên không phân phối được nhiều. Ngoài ra, loại quả này chỉ mới được dùng như trái cây “ăn cho vui”, chẳng thể dùng trong chế biến nấu ăn trong gia đình nên khó tăng sản lượng.

Anh H.M.T, chủ 1 điểm cung cấp cây trồng làm kiểng ở TP HCM cho biết vòng đời 1 sản phẩm “độc, lạ” rất ngắn, chỉ từ 6-12 tháng. Do đó, giới kinh doanh phải mau chóng chớp cơ hội để đẩy hàng ở thời điểm giá cao.

“Thị hiếu người tiêu dùng cách tân rất nhanh, 1 số sản phẩm độc, lạ theo phong trào sẽ sớm hạ nhiệt. Thậm chí là biến mất để chạy theo các mặt hàng mới. Cà chua thân gỗ là điển hình trong số đó” – ông T. đúc kết.

Theo nghiên cứu, cà chua thân gỗ ở nước ngoài có tên Tamarillo, được phân phối có giá quy đổi tiền Việt dao động 100.000 đồng/kg là cao nhất.

 Thực hư về loại cà chua có giá cả triệu đồng/kg? - Ảnh 3.

Trái cà chua thân gỗ được phân phối trên trang thương mại Alibaba.com của Trung Quốc. Ảnh chụp màn hình

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *