Thực hư đậu ‘thần kỳ’ 70.000 đồng/hạt chữa bá bệnh

Công dụng “thần kỳ” đến đâu?

Hiện nay, trên các trang mạng xã hội rộ lên tài liệu hạt đậu Lào có thể hút nhanh được toàn bộ các loại nọc độc, chữa được mụn nhọt,… như nọc độc của các loại rắn, rết, ong, các loại côn trùng có độc; áp chế và làm teo các mụn nhọt đầu đinh và chữa các trường hợp chó mèo dại cắn.

Không chỉ vậy, hạt này còn đang được phân phối trên các trang phân phối hàng lớn hoặc các website thuốc thảo dược,…

Loại hạt này được quảng cáo không phải là hạt của nước ngoài mà do người phân phối nhờ người vào tận bản làng mua của người dân. Hạt này chủ yếu do người dân đi vào rừng sâu nhặt và cũng không phải khi nào cũng có, còn tùy thuộc người dân nhặt được nhiều hay ít.

Thực hư đậu thần kỳ 70.000 đồng/hạt chữa bá bệnh - Ảnh 1.

Đậu Lào được người phân phối quảng cáo có các công dụng hoàn hảo. Ảnh: fb người phân phối

Cách dùng hạt đậu Lào được người phân phối giải đáp cũng khá dễ làm. Chỉ cần bổ đôi hạt đậu, dùng 1 ít nước bọt bôi vào mặt trong và áp vào vết thương rắn, rết,… cắn. Khi hút hết độc, hạt sẽ tự rơi ra, nếu không dính nữa tức là đã hút hết độc trong máu.

Cũng theo người phân phối, hạt đậu này rất giá trị, bất kỳ loại rắn độc nào đều trị được miễn là chưa biến chứng quá nặng.

Giá phân phối loại hạt đậu Lào cũng không hề rẻ và không thống nhất. Có tài khoản phân phối giá 50.000-70.000 đồng/hạt, cũng có tài khoản giá 20.000-30.000 đồng/hạt. Mỗi ký dao động 200 hạt, tính ra trung bình dao động 6-8 triệu đồng/kg.

Theo KH Lê Na (ngụ TP.HCM), KH chưa biết loại hạt này có giá trị đến đâu nhưng do nhà ở khu vực có nhiều cây cối um tùm, không ngừng nghỉ xuất hiện rắn, rết nên KH mua các hạt dự trữ trong nhà, phòng khi sự cố còn dùng để xử lý.

“Hạt đậu Lào này cất trữ được trong thời gian khá lâu và có thể dùng lại, chỉ cần ngâm vào bát nước vo gạo trong 24 giờ, khá là lợi nên mình cũng mua 1 ít cất ở nhà”.

Chưa có bất kỳ căn cứ khoa học

Theo chúng tôi nghiên cứu, đậu Lào (hay còn gọi là đậu mèo) là loại cây phân bố ở Đông Nam Á, Tây Á. Ở nước ta, cây này mọc rải rác ở các tỉnh miền núi, đặc trưng từ Quảng Bình trở ra, chủ yếu ở các rừng núi của vùng Tây Bắc, thường gặp mọc hoang dại, leo lên các bụi rậm, lùm cây ở bìa rừng vùng núi.

Đây là cây ưa sáng, tái sinh môi trường xung quanh chủ yếu từ hạt. Vòng đời từ khi mọc đến tàn lụi chỉ 4-5 tháng.

Trao đổi có báo chí, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Hướng – Nguyên Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam cho biết loại đậu này có xuất xứ từ Lào. Trong các chuyến đi công tác sang nước KH, ông Hướng bắt gặp loại này phân phối đầy đường phố Lào có giá vô cộng rẻ.

Ông Hướng cũng cho biết trong Đông y, chưa có cuốn sách nào viết về công dụng của hạt đậu Lào. Mọi đồn thổi về loại “ thần dược ” này đều là do người phân phối thêu dệt nên, chứ không có căn cứ khoa học chứng minh.

Thực hư đậu thần kỳ 70.000 đồng/hạt chữa bá bệnh - Ảnh 2.

Chưa có căn cứ khoa học về công dụng “thần kỳ” của đậu Lào. Ảnh: fb người phân phối

Thầy thuốc nhân dân Hướng cũng cảnh báo người dùng nên thận trọng trước các lời quảng cáo có cánh của người phân phối về loại đậu chưa rõ công dụng này. Nếu dùng không đúng rất dễ gây ra các hệ lụy khôn lường, thậm chí còn có thể trúng độc, gây nguy hiểm cho người dùng.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *