Thủ tướng đặt câu hỏi về hai ngã rẽ của “siêu Uỷ ban” quản lý 2,3 triệu tỷ đồng tài sản nhà nước

Sau gần 1 năm chờ đợi, Uỷ ban quản lý vốn nhà nước ở doanh nghiệp, gọi tắt là Uỷ ban đã chính thức được mở bán. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ có sự tham dự của nhiều lãnh đạo Bộ, tập đoàn, tổng doanh nghiệp.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trong chiều nay đã mở bán Nghị định 131 ký ngày 29/9 quy định tính năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Uỷ ban này.

Trong đó, Nghị định cho biết Uỷ ban là cơ quan thuộc Chính phủ, được Chính phủ giao thực hiện quyền, trách nhiệm của đại diện chủ có nhà nước đối có doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và phần vốn đầu tư ở CTCP, doanh nghiệp TNHH 2 thành viên trở lên theo quy định pháp luật.

Theo Nghị định, có 19 tập đoàn, tổng doanh nghiệp được chuyển về Uỷ ban. Tính đến thời điểm 31/12/2017, giá trị sổ sách vốn chủ có nhà nước của 19 đơn vị này là trên 1 triệu tỷ đồng, tổng giá trị tài sản là hơn 2,3 triệu tỷ đồng.

“Uỷ ban có vai trò chủ chốt chọn lọc, được Đảng, Nhà nước giao cho tổng tài sản gần 2,3 triệu tỷ đồng, chiếm 2/3 số vốn nhà nước ở doanh nghiệp”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh và cho biết 1 vài đơn vị được chuyển giao về là 1 vài “ông lớn”, có ảnh hưởng đến cả nền kinh tế Việt Nam.

Như vậy, Uỷ ban không chỉ quản lý số lượng vốn lớn, tài sản lớn mà còn là các đơn vị có địa điểm trọng yếu của nền kinh tế.

Theo Thủ tướng, việc nâng cao hiệu quả, tính tranh giành của DNNN là nhu cầu căn bản được đặt ra từ lâu. Đây là mối quan tâm đặc trưng của Nhà nước, xã hội. Điều này chính là nguyên nhân để ra đời Uỷ ban quản lý vốn nhà nước ở doanh nghiệp. Thực tế, trong Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 đã ghi rõ thời hạn thành hình của Uỷ ban.

Thành lập Uỷ ban, theo Thủ tướng, là bước quan trọng để phân biệt rõ, tách biệt tính năng quản lý của nhà nước và tính năng kinh doanh của doanh nghiệp, vốn bị lúng túng trước nay. Ở nhiều nước như Trung Quốc, Singapore, mô hình Uỷ ban quản lý vốn nhà nước ở doanh nghiệp đã có từ lâu, làm việc hiệu quả và từ đó, Việt Nam đã có các học tập, rút bí kíp để vận dụng.

Những tập đoàn, tổng doanh nghiệp khi được chuyển giao về Uỷ ban sẽ không làm giảm đi vai trò, tính năng của 1 vài Bộ, ngành quản lý trước đó, Thủ tướng nhấn mạnh. “Thay vào đó, lượng công việc sẽ tăng lên”, ông nói.

Nguyên nhân “Tư lệnh ngành” sẽ phải tập trung vào các công việc vĩ mô, liên quan đến bức tranh chung của DNNN như là việc quy hoạch, đổi mới khoa học công nghệ, đào tạo nhân lực…

Đối có Uỷ ban vừa mở bán chiều nay, Thủ tướng cho biết có 2 con các con phố được đặt ra. Con các con phố thứ nhất là thi công 1 Uỷ ban chuyên nghiệp, tân tiến, thúc đẩy cải 1 vàih trong toàn bộ hệ thống. Con các con phố thứ hai là 1 cơ quan quan liêu, kiểu cũ, tạo gánh nặng.

“Hai con các con phố đó, chúng ta chọn con các con phố nào?”, Người đứng đầu Chính phủ đặt vấn đề và ngay tức thì ông tuyên bố dù con các con phố thứ nhất gặp khó hơn nhưng tin tưởng toàn bộ mọi người sẽ nhất trí chọn đi.

“Đây không phải là cơ quan hành chính, cơ quan quan liêu kiểu cũ”, ông nói và khẳng định nếu đi theo hướng như vậy thì Uỷ ban không cần thiết phải ra đời. Theo đó, Uỷ ban cần gánh trọng tránh thúc đẩy phát triển của DNNN trong bối cảnh mới.

Tiếp thu ý kiến của Thủ tướng, ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Uỷ ban cho biết đơn vị này căn bản đã đã đi vào hoạt động công tác nhân sự trong năm 2018. Uỷ ban đã thi công hơn 40 quy chế nghiệp vụ và quản trị nội bộ.

Uỷ ban cũng đã căn bản đã đi vào hoạt động 1 vài quy chế nghiệp vụ quan trọng nhất về tiếp nhận quyền đại diện có vốn nhà nước, quản trị vốn ở doanh nghiệp, giám sát tài chính và phân tích hiệu quả doanh nghiêp…

Ông Hoàng Anh nhấn mạnh rằng Uỷ ban đang và sẽ ứng dụng 1 vài tiến bộ khoa học công nghiệp lần thứ 4, đồng thời để triển khai chủ trương thi công Chính phủ điện tử, Uỷ ban đã nghiên cứu thi công phần mềm Bộ chỉ số giám sát, phân tích hiệu quả doanh nghiệp. Điều này nhằm mục đích kết nối 1 vài doanh nghiệp được giao quản lý, phục vụ giám sát, theo dõi.

Mặt khác, Uỷ ban cũng đã ký biên bản hợp tác có Temasek Holdings của Singapore để thảo luận tài liệu nghiệp vụ, bí kíp quản lý. Đồng thời, ông Hoàng Anh cho biết đã đặt vấn đề có Uỷ ban giám sát và quản lý tài sản nhà nước ở doanh nghiệp của Trung Quốc (SASAC).

“Chúng tôi đã dự định sẵn sàng điều kiện để tiếp nhận doanh nghiệp”, Chủ tịch Uỷ ban Nguyễn Hoàng Anh khẳng định.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *