Thị trường “Trưa nay ăn gì” của dân công sở – cuộc chiến giữa Vinmart+, 7-Eleven, Circle K, Saigon Food, nhưng đối thủ mạnh nhất lại là quán cơm vỉa hè!

Câu hỏi muôn thuở của dân công sở: Trưa nay ăn gì?

Chị Nga đang làm nhân viên cho 1 công ty lớn ở quận 11. ” Trưa nay ăn gì , ở đâu?” luôn là câu hỏi của chị và đồng nghiệp trong phòng marketing. Chị có thể chọn canteen hoặc đi ăn bún, phở ở cửa hiệu xung quanh. Hoặc chị cũng có thể ghé qua cửa hàng tiện lợi như Circle K, 7-Eleven , Ministop , Family Mart…

Công ty chị Nga có tới 2.000 nhân viên và chắc hẳn họ chẳng thể nhịn bữa trưa để tiếp tục làm việc trong buổi chiều. Có hàng ngàn, hàng vạn công ty đang làm việc ở Việt Nam. Nhân viên cần ăn trưa để nạp năng lượng… và điều đấy cho thấy phân khúc bữa ăn trưa là rất rộng lớn.

Nhiều công ty lớn có bếp riêng, canteen riêng để phục vụ nhân viên. Nhưng không phải công ty nào cũng có thể làm được điều này.

Nhiều công ty lớn có nhà bếp riêng nhưng nhiều công ty khác chưa thể lo được câu chuyện này.

Theo báo cáo của Vụ Quản lý các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến hết tháng 11/2016, cả nước có 324 khu công nghiệp (KCN) và 16 khu kinh tế (KKT).

Trong các khu công nghiệp và khu kinh tế này là các công ty. Mỗi công ty đều có lượng nhân viên nhất định và cần bữa trưa.

Hay chỉ tính riêng TPHCM tính đến tháng 9 năm nay, có tổng số công ty đăng ký trong hệ thống đã trừ đi giải thể là 348.422 đơn vị. Mỗi công ty có lượng nhân sự nhất định.

Những con số “biết nói” trên đã cho thấy mảng bữa ăn trưa tiềm năng như thế nào.

“62,1% nhân viên công sở ăn cơm hộp/cơm phần”

Theo 1 khảo sát của VFPress, mỗi người đều chọn lọc cho mình các biện pháp ăn trưa khác nhau.

Trong đấy, 1 số tự nấu cơm và đem theo cho buổi trưa nhưng cũng có người về nhà ăn trưa. Tuy nhiên, số người ăn cơm phần/cơm hộp chiếm mật độ nhiều nhất trong tổng các nhân viên công sở được hỏi, chiếm 62.1%.

Theo khảo sát này, nhân viên chọn các vị trí ăn như canteen công ty, văn phòng làm việc, quán cơm văn phòng, quán cơm rẻ tiền…

Thị trường Trưa nay ăn gì của dân công sở - cuộc chiến giữa Vinmart+, 7-Eleven, Circle K, Saigon Food, nhưng đối thủ mạnh nhất lại là quán cơm vỉa hè! - Ảnh 2.

Nguồn: VFPress

Giá suất cơm trưa được nhân viên văn phòng chuộng nhất là từ 20.000 đồng đến gần 40.000 đồng.

Thị trường Trưa nay ăn gì của dân công sở - cuộc chiến giữa Vinmart+, 7-Eleven, Circle K, Saigon Food, nhưng đối thủ mạnh nhất lại là quán cơm vỉa hè! - Ảnh 3.

Nguồn: VFPress

Nhiều người đã cảm thấy tiềm năng

Thị trường Trưa nay ăn gì của dân công sở - cuộc chiến giữa Vinmart+, 7-Eleven, Circle K, Saigon Food, nhưng đối thủ mạnh nhất lại là quán cơm vỉa hè! - Ảnh 4.

Suất cơm 25.000 đồng ở VinMart ở Vincom Quang Trung ngày 19/9.

Nhận thấy tiềm năng của phân khúc, nhiều công ty đã “tình nguyện” làm người phục vụ cho bữa ăn trưa của dân công sở.

Có thể kể đến các startup như Cơm mẹ nấu phân phối đồ ăn có giá 35.000 đồng/phần, các dịch vụ gọi đồ ăn trưa online, các quán ăn lề đường, các quán cafe, các cửa hàng tiện lợi và cả các trung tâm mua sắm lớn cũng vào cuộc.

Các trung tâm mua sắm, cửa hàng tiện lợi cũng đã dự định các chiếc bàn, thậm chí là cả khu vực ăn uống, sẵn sàng phục vụ dân công sở.

Thị trường Trưa nay ăn gì của dân công sở - cuộc chiến giữa Vinmart+, 7-Eleven, Circle K, Saigon Food, nhưng đối thủ mạnh nhất lại là quán cơm vỉa hè! - Ảnh 5.

Ngoài ra, VinMart còn phân phối bún và nhiều món khác.

Thị trường Trưa nay ăn gì của dân công sở - cuộc chiến giữa Vinmart+, 7-Eleven, Circle K, Saigon Food, nhưng đối thủ mạnh nhất lại là quán cơm vỉa hè! - Ảnh 6.

Khu ăn uống của VinMart.

Thị trường “ngon” là thế nhưng không dễ “ăn”

Một công ty coi phục vụ bữa ăn trưa nằm trong chiến lược phát triển công ty – Sài Gòn Food , là nơi gia công các cơm, gỏi cuốn, xôi… cho 7-Eleven . Bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó Tổng Giám đốc Sài Gòn Food, công ty mà lẩu, cháo tươi, làm nên thương hiệu của họ, cho biết công ty đã thấy được phân khúc tiềm năng này trong vài năm trước.

Sức mạnh của quán cơm vỉa hè còn rất lớn

Theo chia sẻ của bà Lâm, Sài Gòn Food có riêng 1 dây chuyền chuyên sản xuất bữa ăn trưa.

Ngoài việc phân phối sản phẩm bữa ăn tươi cho 7-Eleven, công ty nấu ăn cho 2.500 nhân viên nội bộ và đang phục vụ bữa trưa cho 500 nhân viên của PNJ có giá 25.000 đồng/suất. Bên cạnh đấy, công ty này cũng cung cấp cho 1 số trung tâm y tế, trường học nhỏ khác.

“Tiềm năng của mảng bữa ăn trưa rất lớn nhưng cũng có nhiều điểm khó. Chẳng hạn, so về giá thì bữa ăn trưa mà công ty cung cấp vẫn cao hơn so có việc nhân viên tự nấu ăn ở nhà hay các quán lề đường. Quán lề đường họ không phải trả tiền mặt bằng, nhân công và có thể nhiều quán mua nguyên liệu rẻ….

Hay đơn cử như chuyện xử lý nước thải, các hộ kinh doanh lề đường không cần xử lý gì hết nhưng sản xuất có diện tích thì phải xử lý nước thải. Nói chung, các quán lề đường rất mạnh trong mảng này”, bà Lâm nhận định.

Nói về nghiên cứu và phát triển sản phẩm ở mảng bữa ăn trưa, bà Lâm cho hay, Sài Gòn Food hiện có 2 phòng R&D. Trong đấy 1 phòng nghiên cứu sản phẩm truyền thống như lẩu, cháo tươi… Phòng thứ 2 nghiên cứu về bữa ăn nhanh.

Bà Lâm cho chúng tôi hay 1 số công ty đã đến công ty bà đặt hàng bữa ăn trưa nhưng chưa thỏa thuận được về giá.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *