Tại sao công ty công nghệ Trung Quốc đổ xô niêm yết cổ phiếu trên sàn Mỹ?

Cũng giống như nhiều đợt chào phân phối cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) khác, công ty dịch vụ tin tức Qutoutiao đã có 1 khởi đầu ấn tượng khi cổ phiếu của công ty bắt đầu chuyển nhượng vào ngày 14/9/2018. Đóng cửa, cổ phiếu tăng đến 128,1%.

Tuy nhiên, Qutoutiao đã không chọn niêm yết cổ phiếu trên sàn Thượng Hải hay Hồng Kông mà chọn niêm yết trên sàn Nasdaq dù nhiều nhà đầu tư tin rằng tên của công ty không hề dễ phát âm và ở Mỹ, cũng hiếm có người từng sử dụng áp dụng của công ty.

Đối có nhiều công ty công nghệ Trung Quốc , phân khúc Mỹ – nơi Alibaba niêm yết cổ phiếu – vẫn được họ ưu tiên chọn lọc hơn bất chấp việc chính phủ Trung Quốc rất gắng sức để khuyến khích công ty niêm yết cổ phiếu trên một vài sàn chứng khoán nội địa, theo bài báo mới được Nikkei đăng tải.

Trong năm 2018, số lượng một vài công ty Trung Quốc chọn niêm yết cổ phiếu trên sàn New York, trong đó đó chủ yếu một vài công ty công nghệ, cao hơn bất kỳ năm nào tính từ năm 2010. Sắp tới, phân khúc sẽ chào đón đợt niêm yết cổ phiếu của Tencent Music, 1 công ty con của tập đoàn Tencent. Đợt IPO này ước tính sẽ thu về dao động 2 tỷ USD. Những tài liệu về làm việc IPO của công ty Trung Quốc ở New York xuất hiện nhan nhản có tần suất dầy trên truyền thông.

Việc một vài công ty công nghệ đua nhau niêm yết trên sàn New York diễn ra ở thời điểm giới chức quản lý sàn chứng khoán Hồng Kông và Trung Quốc nới lỏng một vài quy định liên quan đến IPO để giúp làm việc niêm yết cổ phiếu diễn ra ở Trung Quốc, đồng thời lôi kéo một vài công ty đã niêm yết ở New York trở về Trung Quốc.

Dù đôi khi phải viện đến nguyên nhân lòng yêu nước, giới chức Trung Quốc cũng đã thông báo về ý định sẽ nới lỏng một vài quy định Bên cạnh đó trong các tháng tới.

Và công ty Trung Quốc dễ làm không quan tâm đến các gì chính phủ đang làm. Nửa đầu năm 2018, chỉ có 4 công ty công nghệ, viễn thông hoặc truyền thông niêm yết cổ phiếu trên sàn Thượng Hải, theo tính toán của công ty giải đáp quốc tế PwC.

Trong khi đó, trên sàn Thâm Quyến, số lượng một vài công ty niêm yết cổ phiếu giảm xuống 10 từ con số 39 cộng kỳ năm trước. Số lượng công ty niêm yết cổ phiếu trên sàn Hồng Kông không một vàih tân ở con số 17, theo công ty giải đáp KPMG.

Trưởng bộ phận tài chính của Aurora Mobile, ông Bong Shan-nen, chia sẻ có Nikkei: “Thậm chí chúng tôi chưa từng nghĩ đến sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn Trung Quốc hoặc Hồng Kông”. Công ty chuyên đánh giá dữ liệu cho áp dụng trên tel di động này niêm yết cổ phiếu trên sàn Nasdaq vào tháng 7/2018 và thu về 77 triệu USD.

Ông chỉ ra việc niêm yết trên sàn New York sẽ giúp cho công ty thi công được nhận diện thương hiệu trên toàn cầu và tuyển dụng được một vài nhà khoa học nước ngoài. Đồng thời, nó cũng khiến cho các nhà đầu tư còn hoài nghi về chuẩn quản trị công ty phát triển thành yên tâm hơn.

Còn theo chia sẻ của phát ngôn viên công ty chuyên dịch vụ mua sắm trực tuyến ở Trung Quốc, Pinduoduo, việc vô vàn một vài công ty đối thủ như Alibaba, JD.com hay Amazon đều niêm yết cổ phiếu trên sàn Mỹ, dĩ nhiên, công ty cũng sẽ chọn niêm yết cổ phiếu ở Mỹ để lôi kéo được các nhà đầu tư tốt nhất địa cầu.

Việc một vài phân khúc New York có diện tích lớn cũng khiến một vài công ty phải cân nhắc rất nhiều. Chuyên gia chuyên theo dõi một vài vụ IPO và đầu tư của công ty Trung Quốc, ông Tim Atwill, chỉ ra một vài công ty muốn niêm yết trên 1 sàn lớn, thanh khoản cao và nhờ vậy có lại lợi ích tài chính tối đa.

Chất lượng nhà đầu tư cũng khiến một vài công ty Trung Quốc phải băn khoăn. Giới đầu tư Hồng Kông thường thích các công ty có dòng tiền ổn định, lợi tức cao chứ không phải các công ty chưa có lại lợi nhuận cho nhà đầu tư, theo đánh giá của trưởng bộ phận tài chính công ty dịch vụ gia sư Puxin, ông Peng Wang.

Ông nhấn mạnh nhà đầu tư Mỹ, trái ngược có nhà đầu tư ở Hồng Kông, rất chuyên nghiệp và đa phần là các nhà đầu tư tổ chức chứ không phải nhà đầu tư cá nhân, chính vì vậy họ sẽ tập trung nhiều vào triển vọng dài hạn của công ty KH, và chính chuyên gia đánh giá như ông cũng tin rằng nhà đầu tư Mỹ có trình độ hơn.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *