‘Siêu ủy ban’ sẽ làm tròn vai của SCIC?

Ngày 30/9 tới đấy, Ủy ban quản lý vốn Nhà nước sẽ chính thức công bố sau hơn nửa năm khai sinh và 2 năm từ khi xuất hiện lần đầu trong Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. “Siêu ủy ban” này sẽ chịu trách nhiệm quản lý vốn ở 19 đơn vị gồm 7 tập đoàn, 12 tổng công ty, trong đây có Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) có tổng số vốn ước tính dao động 2,2 triệu tỷ đồng.

Sự ra đời của “siêu ủy ban” được kỳ vọng sẽ thống nhất tư cách đại diện chủ có nhà nước ở các tập đoàn, tổng công ty đúng nghĩa như thông lệ quốc tế về quản trị công ty.

13 năm trước, đấy cũng là ý định khi SCIC được thành lập. Mục đích của SCIC khi đây là tách bạch tính năng quản lý và có vốn Nhà nước ở các công ty do các Bộ, Ủy ban Nhân dân các tỉnh và đô thị chuyển giao. Con các con phố vạch ra cho SCIC dựa trên sự thành công của các mô hình tương tự ở nhiều nước như Tập đoàn Temasek của Singapore hay Khazanah của Malaysia…

Tuy nhiên, đến nay dao động cách giữa “Temasek Việt Nam” và Temasek Singapore vẫn còn rất xa.

Siêu ủy ban sẽ làm tròn vai của SCIC? - Ảnh 1.

Xét trên mặt tiếp nhận vốn, sau hơn 13 năm, chủ thể vốn ở các công ty Nhà nước vẫn tiếp tục phân mảnh. Nhiều đơn vị vẫn thuộc quản lý của Bộ và UBND các tỉnh, đô thị, trong đây có các tập đoàn lớn diện tích vốn chục ngàn tỷ đồng.

Nghị quyết Chính phủ về danh mục thoái vốn nhà nước GĐ 2017-2020, Thủ tướng đã đề nghị 6 bộ và 16 địa phương chuyển giao 62 công ty (DN) có tổng số vốn nhà nước trên 11.200 tỉ đồng về SCIC để triển khai phân phối phần vốn nhà nước. Tuy nhiên, đến nay, SCIC mới chỉ tiếp nhận 25 công ty có tổng vốn nhà nước hơn 862 tỉ đồng trên tổng vốn điều lệ là 2.068 tỷ đồng.

Trong buổi thảo luận vào tháng 8, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch HĐTV SCIC từng cho biết, công ty rất tích cực trong làm việc tiếp nhận chuyển giao, thành lập nhiều đoàn công tác làm việc nhưng kết quả vẫn thấp. Nhiều bộ ngành, địa phương không muốn triển khai thực hiện bàn giao về cho SCIC.

Xét trên mặt đầu tư và kinh doanh vốn, dấu ấn của SCIC chưa rõ nét. Công ty TNHH MTV Đầu tư SCIC (SIC) – đơn vị đầu tư chủ chốt của SCIC xuất hiện có tần suất thấp trong các lĩnh vực và khá thận trọng rót vốn. Phần lớn tiền của SCIC được gửi ngân hàng và mua trái phiếu.

Theo báo cáo tài chính nửa đầu 2018, tổng tài sản của SCIC đạt 41.749 tỷ đồng. Trong số hơn 40.337 tỷ đồng đầu tư ngắn hạn và dài hạn, 62% giá trị được SCIC gửi ở ngân hàng và mua trái phiếu (hơn 6.000 tỷ đồng).

Giá trị các khoản đầu tư vào các công ty bằng nguồn vốn của SCIC được ghi nhận theo biện pháp vốn chủ có chỉ hơn 541 tỷ đồng, đầu tư BĐS 31,2 tỷ đồng.

Phần lớn giá trị còn lại là các khoản đầu tư góp vốn dài hạn do SCIC tiếp nhận bàn giao đại diện chủ có Nhà nước hơn 12.980 tỷ đồng.

2 năm gần đấy, SCIC vượt bậc lên có vai trò “người thoái vốn” ở các công ty có mục tiêu tối đa hóa giá trị hơn là 1 “nhà đầu tư”.

Kỳ vọng và thách thức có “Siêu ủy ban”

Với việc thành lập Ủy ban quản lý vốn Nhà nước, nhiệm vụ thống nhất đầu mối đại diện vốn ở công ty được lật lại. Từ con số 30 tập đoàn và tổng công ty theo dự thảo nghị định ban đầu, lượng công ty về Siêu ủy ban đã giảm xuống 19. Đây đều là các đơn vị lớn của quốc gia có diện tích vốn chục ngàn tỷ đồng, vượt trên SCIC.

Khi đề xuất thành lập Ủy ban quản lý vốn được nêu ra, tiến sĩ Lê Đăng Doanh từng cho rằng, “siêu ủy ban” thành lập sẽ giải phóng các bộ, ngành khỏi nhiệm vụ quản lý công ty nhà nước và đại diện chủ có, khắc phục các thể hiện của “lợi ích nhóm”.

Mặt khác có SCIC, sau khi về trực thuộc ủy ban, sẽ có nhiệm vụ cấp nguồn vốn mồi cho 18 tập đoàn, tổng công ty còn lại. Đồng thời, SCIC sẽ trở thành công cụ của ủy ban, tiếp tục quản lý các công ty vừa và nhỏ có vốn Nhà nước.

“SCIC sẽ giúp ủy ban không phải lo thêm việc thoái vốn công ty nhỏ, chỉ phải tập trung quản lý 19 tập đoàn lớn, làm sao nguồn lực không chồng chéo, phát huy được vai trò của SCIC”, ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính công ty (Bộ Tài chính) nhận định.

Siêu ủy ban sẽ làm tròn vai của SCIC? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, bên cạnh tác dụng lớn nhất là tập trung đầu mồi quản lý vốn ở 19 tập đoàn kinh tế, tổng công ty lớn về 1 đơn vị duy nhất, vẫn còn các nghi ngại xung quanh vai trò và năng lực làm việc của “siêu ủy ban”.

Một trong các ý kiến được đặt ra là tính hiệu quả trong việc quản lý đồng vốn Nhà nước ở công ty. Thực tế, “Siêu ủy ban” chỉ chịu trách nhiệm ở 19 đơn vị lớn, các công ty vừa nhỏ vẫn sẽ được đưa về SCIC và giao quản lý. SCIC sẽ đứng ở vai trò độc lập và chịu trách nhiệm về các đơn vị này trước ủy ban.

Các công ty quốc phòng an ninh vẫn do Bộ Quốc phòng, Bộ Công an quản lý, ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước quản lý…

Bên cạnh đây, chuyên gia cũng lo ngại về việc chuyển nhiệm vụ hành chính từ nhiều bộ về 1 “siêu Ủy ban” hành chính khác. Chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ cho rằng, “siêu ủy ban” phải tập trung vào việc quản lý được nguồn vốn, không để xảy ra hiện trạng vừa “đá bóng vừa thổi còi” như 1 số bộ, ngành trước đấy.

Việc giao quyền cho ủy ban theo ông Bích Hồ là quan trọng, nhưng khi có quyền thì ủy ban phải thực hiện cho tốt, làm đúng, rõ ràng minh bạch, danh tiếng, thì mới có uy chứ không chỉ có quyền. Điều này không dễ thực hiện trong khuôn khổ hệ thống quyền lực và các mối quan hệ đan xen rất phức tạp GĐ này.

Tổng kết lại, chủ trương thành lập 1 ủy ban về quản lý vốn Nhà nước ở các công ty là cần thiết và hợp lý. Tuy nhiên, việc hoạt động và hiệu quả có lại như thế nào vẫn cần căn cứ trên phương thức triển khai thực ở. Kết quả cần phải chờ thời gian chứng minh.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *