Sếp CMC Telecom dùng chạy bộ để “đối thoại” với nhân viên

Trên chính trường địa cầu, Justin Trudeau chưa phải là runner hoàn hảo nhưng nổi tiếng chăm chạy. Ông tranh thủ chạy ở bất cứ thời điểm nào cho dù bận bịu đến mấy.

Những cuộc gặp cao cấp triền miên, căng thẳng khiến Justin Trudeau tận dụng luôn dao động “giờ chết”, trước và trong thời gian nghỉ để “ngoại giao” có đối tác trên 1 số con phố chạy.

Thủ tướng Canada đã từng chạy bộ cộng Thủ tướng Ireland – Leo Varadakar và chuyện trò về môn thể thao này trước khi kí kết 1 số thỏa thuận giữa hai bên.

Ở Việt Nam không ai có thể nói được chính xác môn chạy 1 số con phố dài (Long Distance Running) du nhập vào từ khi nào nhưng phong trào này phát triển mạnh kể từ năm 2015-2016.

Kể từ đó đến nay, nhiều giải chạy marathon quốc tế đã được tổ chức lôi kéo 1 số nhóm chạy như LDR, VietRunner, SRC, RedRiverRunner… và 1 số công ty, tập đoàn lớn như VNG, Topica, MoMo, Techcombank.

Tập đoàn Công nghệ CMC tuy mới gây dựng phong trào được gần 2 năm nhưng đã lôi kéo được đội ngũ runner đông đảo. Thông qua làm việc chạy bộ, lãnh đạo công ty này gắn kết hơn có nhân viên và truyền đi các triết lý làm việc thú vị.

“Ép buộc” mọi người cộng chạy bộ

Người đi ép ở CMC Telecom là anh Phó Đức Kiên – Phó Tổng giám đốc. Thời điểm 2015, khi CMC Telecom được 1 công ty viễn thông nước ngoài đầu tư có số vốn chiếm tới 45% cổ phần đồng nghĩa có kỳ vọng phát triển doanh số và thị phần rất lớn.

Sức ép công việc lên lãnh đạo chủ chốt lớn khiến anh Kiên không có nhiều thời gian cho việc tập thể thao.

Để cân bằng, anh Kiên cần 1 môn thể thao “cơ động” – có thể tập bất cứ khi nào, ở đâu, không cần đội nhóm hay sân bãi, phòng tập. Như 1 cái duyên, chạy bộ khi đó là chọn lọc thích hợp nhất.

Khoảng thời gian tập chạy bộ cũng là khi anh Kiên gặp không ít gặp khó trong vai trò quản lý. Trong tay anh là đội ngũ nhân viên năng động, có trình độ và mục tiêu rõ ràng song công việc vẫn không xuôi.

Bài toán quản trị như thế nào, thi công văn hóa công ty ra sao để tăng trưởng vượt bậc vẫn chưa tìm ra lời giải. Và các bài tập, các chặng 1 số con phố chạy cự ly 21, 42 km đã giúp anh Kiên cảm thấy các triết lý quản trị mục tiêu, nguồn lực thích hợp có công ty của mình.

“Tập chạy bộ không dễ làm. Để duy trì người tập cần kỷ luật, quyết tâm duy trì mục tiêu và giữ tinh thần tích cực. Vì các ngày đầu rất nản nhưng nhẫn nại tập theo kế hoạch thì sớm muộn cũng đạt được. Trong công việc, cũng cần giữ tinh thần bởi thế”, anh Kiên chia sẻ.

Với người lãnh đạo, nói đúng thôi chưa đủ. Phải nói hợp lý, nói hay và thuyết phục. Lúc này, Phó Tổng giám đốc CMC Telecom dùng chạy bộ để đối thoại có nhân viên về triết lý làm việc, triết lý vượt qua thử thách. Bắt đầu bằng việc lập 1 nhóm trên mạng xã hội để rủ rê các nhân viên muốn tham dự cho biết.

Anh Kiên dần chuyển sang “bắt buộc” các quản lý cấp trưởng, phó phòng tham dự tập luyện. Từ các bài tập dễ làm, cự ly ngắn (dao động 3, 5, 10km) đến 1 số mức cao hơn, anh Kiên dần cho mọi người thấy ý nghĩa của luyện tập thể thao để có sức khỏe.

“Mọi người thấy khỏe trước đã, các câu chuyện lớn lao khác chúng ta nói sau”, đó là mục đích lớn nhất của vị Phó Tổng giám đốc này.

Tâm sự cộng “quý khách chạy”

Nhờ rủ rê rồi bắt buộc, nhóm chia sẻ về chạy bộ trên mạng xã hội của CMC có hàng trăm thành viên chỉ sau vài tháng. Năm 2018, gần 1.500 cán bộ nhân viên đã cộng tham dự chạy half marathon trong lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Tập đoàn Công nghệ CMC.

“Khi bắt đầu tập chạy bộ và tham dự giải chạy phân phối chuyên, bước đầu mọi người đã thấy được vai trò của việc rèn luyện sức khỏe. Số lượng người tham dự tập chạy bộ ban đầu chỉ vài chục, đến nay lên vài trăm người. Ban đầu là tò mò, bị ép sau là yêu thích thực sự”, kế hoạch bước đầu của anh Kiên đã đã đi vào hoạt động.

Sếp CMC Telecom dùng chạy bộ để “đối thoại” có nhân viên - Ảnh 1.

Nhóm chạy của CMC Telecom phủ “xanh” nhiều giải marathon trong nước. Nguồn: Longbien Marathon

Khi mọi người đã làm quen và bước chân vào chạy, anh Kiên duy trì thói quen này cho nhân viên bằng 1 sốh chia sẻ 1 số bài viết về ý nghĩa của chạy bộ. Đăng tải 1 số kế hoạch luyện tập theo tuần và tháng để mọi người theo dõi và làm theo. Nhờ anh Kiên làm gương, nhiều nhân viên cũng ngày ngày “khoe” thành tích của mình.

Qua nhóm này, sếp CMC Telecom nhấn nhá 1 số triết lý “Chạy bộ cũng phải chuyên nghiệp, có kế hoạch đàng hoàng mới có thể bền”, “Cần nhẫn nại duy trì mục tiêu trong thời gian nhất định” hay “Nếu không tuân thủ kế hoạch luyện tập đảm bảo sẽ hỏng”…

Trong 1 số cuộc họp, anh Kiên cũng khéo léo đưa triết lý của chạy bộ để nhắc khéo nhân viên về tác phong, phong 1 sốh làm việc.

Ở CMC Telecom, đã hai năm nay, vào chủ nhật cuối mỗi tháng, nhóm chạy CFR (CMC & Friend Runner) miền Bắc sẽ tập trung, cộng luyện tập ở bờ Hồ Gươm.

Trong quá trình chạy bộ, anh Kiên cũng tranh thủ thảo luận có nhân viên. Anh Kiên tâm niệm: “Ở công ty tôi làm sếp nhưng khi chạy tôi chỉ là 1 vận động viên như mọi người.

Tôi hòa đồng có mọi người. Chúng tôi có thể chia sẻ mọi chuyện có nhau như các người quý khách. Thật bất ngờ, hoá ra thảo luận trên 1 số con phố chạy đôi khi lại hiệu quả hơn cả trong phòng họp”.

Dùng chạy bộ như 1 người dẫn 1 số con phố để trò chuyện có nhân viên về phong 1 sốh, triết lý làm việc. Anh Kiên cho rằng đó là 1 1 sốh hay vừa giúp mọi người có sức khỏe tốt, gắn kết hơn vừa có đến suy nghĩ tích cực hơn cho nhân viên.

Phó Tổng CMC Telecom khẳng định: “Chúng tôi chạy cũng phải chuyên nghiệp, đúng giờ, đúng kế hoạch, mặc đúng đồng phục của CMC. Đi đâu cũng có người đứng ra hô hào mọi người tham dự. Môn chạy không cứu rỗi ai hay cứu rỗi công ty nhưng trong quá trình luyện tập mọi người cảm nhận được các triết lý để ứng dụng vào công việc”.

Với sếp như anh Phó Đức Kiên, chạy bộ là cái cớ để nói có nhân viên câu chuyện về văn hóa công ty không khô khan và giáo điều. Còn có nhân viên CMC, chạy bộ là dịp để trò chuyện có sếp tha hồ như các người quý khách.

Việc thi công văn hóa công ty và lan tỏa các giá trị cốt lõi qua 1 môn thể thao sẽ giúp công ty phát triển bền vững hơn.

Clip “Người truyền cảm hứng – Ironman Phó Đức Kiên”

NGƯỜI TRUYỀN CẢM HỨNG – IRONMAN PHÓ ĐỨC KIÊN

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *