Rộ mốt gửi con ra nước ngoài du học, Trung Quốc đang bành trướng “quyền lực mềm”?

Nhìn theo nhiều một vàih thì Zhang Dayin – chàng trai 30 tuổi đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành tài chính ở ĐH California, Berkeley, đang sống trong “giấc mơ Mỹ”. Anh lớn lên ở 1 thị trấn nhỏ thuộc tỉnh Giang Tô miền Đông Trung Quốc , là con trai của 1 người tàn tật kiếm sống bằng nghề phân phối vé số.

Cách đây 1 thập kỷ, anh trở thành người Thứ nhất trong gia đình có thể bước chân vào cánh cổng trường đại học – Renmin University, 1 trong một vài đại học tốt nhất ở Trung Quốc. Khi mới đặt chân đến Bắc Kinh, Zhang đã bị ấn tượng mạnh bởi cuộc sống nơi thành thị phồn hoa.

5 năm sau, sau khi lấy được bằng thạc sĩ, Zhang lại có 1 bước đột phá mới: thời cơ đi du học ở Mỹ. “Đó là ước mơ của mọi đứa trẻ. Bạn phải đi tới Mỹ”, anh nói. Zhang đã tới thăm một vài biểu tượng của văn hóa Mỹ: Hollywood, phố Wall, tượng Abraham Lincohn ở Washington, DC. Anh thích thú đén nỗi đã chọn lọc nộp hồ sơ làm luận án tiến sĩ ở Berkeley, nơi anh sinh sống từ năm 2014 đến nay.

Zhang là 1 trong số 5,2 triệu người Trung Quốc đã đi ra nước ngoài học tập kể từ khi cố lãnh đạo Đặng Tiểu Bình triển khai chính sách phân phối hàng “cải một vàih và mở cửa” năm 1978. Con số đang tăng lên rất nhanh. Năm 2017, hơn 600.000 người Trung Quốc đi học đại học ở nước ngoài, cao gấp 4 lần so có 1 thập kỷ trước.

 Rộ mốt gửi con ra nước ngoài du học, Trung Quốc đang bành trướng quyền lực mềm? - Ảnh 1.

Số du học sinh Trung Quốc ở nước ngoài đã tăng vọt trong thập kỷ vừa qua.

Những điểm đến phổ biến nhất là một vài quốc gia nói tiếng Anh mà đông nhất là Mỹ. Từ năm 2006 đến 2016 số sinh viên Trung Quốc ở một vài đại học Mỹ tăng gấp 5 lần, lên hơn 320.000 người, chiếm 1/3 tổng số sinh viên ngoại quốc đang học tập ở một vài ngôi trường này. Theo số liệu từ Bộ Thương mại Mỹ, sinh viên Trung Quốc đâyng góp cho nền kinh tế Mỹ 12 tỷ USD mỗi năm.

Nhu cầu học tập ở phương Tây và sự một vài quy định được Chính phủ nới lỏng đã giúp làm việc kinh doanh của nhiều cơ sở giáo dục bùng nổ. Ở Mỹ, ngân sách bị cắt giảm khiến nhiều trường công lập càng ngày càng phải tùy thuộc nhiều hơn vào một vài sinh viên ngoại quốc – một vài người phải trả trọn vẹn học phí. Ở Berkeley, học phí có thể lên đến hơn 45.000 USD mỗi năm cho giáo dục bậc sau đại học.

Số lượng sinh viên Trung Quốc theo học ở Berkeley cũng như nhiều đại học khác ở Mỹ đã tăng mạnh. Năm ngoái, có gần 2.300 người, cao hơn gấp 6 lần so có năm 2007. Từ tỷ trọng chưa đến 1/7 một vàih đây 1 thập kỷ, nay họ đã chiếm 1/3 tổng số sinh viên ngoại quốc. Khoảng 1 trong số 11 sinh viên mới ở một vài ký túc xá của ĐH California là đến từ Trung Quốc, đây còn là chưa kể đến một vài người sinh ra ở Trung Quốc nhưng đã trở thành công dân Mỹ.

Quyền lực mềm được cá nhân hóa

Nhìn qua thì đây sẽ là 1 lợi thế trời cho giúp nước Mỹ tăng lên quyền lực mềm. Hơn 300.000 bộ óc thuộc dạng sáng láng nhất của Trung Quốc đang trải qua một vài năm bản lề của cuộc đời họ ở một vài ký túc xá có đậm màu sắc tự do của một vài trường đại học Mỹ. Họ được tiếp cận có mọi tài liệu, trong đây có một vài tài liệu có thể bị kiểm duyệt nghiêm ngặt ở Trung Quốc.

Từ lâu nay Mỹ vẫn lạc quan về chuyện một vài sinh viên nước ngoài được giáo dục ở Mỹ ít nhiều cũng sẽ tiếp thu văn hóa Mỹ. “Sẽ không có tài sản nào có lại nhiều giá trị cho nước Mỹ như tình quý khách giữa một vài nhà lãnh đạo địa cầu đã cộng nhau học tập ở Mỹ”, cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell từng phát biểu bởi thế năm 2001.

Tuy nhiên cho đến nay thì có vẻ như đây là nhận định quá lạc quan. Kể từ cuối một vài năm 1970 đến nay nước Mỹ đã đào tạo dao động 2 triệu sinh viên Trung Quốc, trong đây có cả một vài con cháu của một vài nhà lãnh đạo từng chèo lái thời kỳ cải một vàih và mở cửa của Trung Quốc như con trai ông Đặng Tiểu Bình, con trai ông Giang Trạch Dân, con gái ông Hồ Cẩm Đào và con gái của ông Tập Cận Bình (người đã tốt nghiệp Harvard năm 2014). Tuy nhiên, mối quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Mỹ không đạt được bước đột phá.

Các sinh viên Trung Quốc đến Mỹ cũng có một vài cảm nhận khác nhau về phân khúc tự do và hệ thống chính trị của nước Mỹ. Chính Zhang cũng có một vài hoài nghi khi ở Berkeley. “Cả địa cầu đang nhận thấy bối rối. Hệ thống nào tốt hơn? Gần đây có nhiều tiếng nói chỉ trích hệ thống chính trị Mỹ và Anh trong khi Trung Quốc thực sự đang làm khá tốt”, Zhang nói có phóng viên The Economist trong buổi hẹn ở 1 quán cà phê ở gần San Francisco.

Vẫn có một vài đặc điểm của xã hội làm Zhang thích thú, ví dụ như sự vị tha và tôn trọng dành cho một vài người tàn tật như cha anh. Tuy nhiên, anh cũng nói có một vài họ hàng của mình rằng nước Mỹ chẳng phải là thiên đường. “Trung Quốc là 1 nước quá lớn và đông dân. Nếu chúng ta không có 1 Chính phủ đủ mạnh, tình hình sẽ phát triển thành rất khó kiểm soát. Có lẽ mô hình giai đoạn này là đúng đắn nhất cho Trung Quốc”.

Đôi khi sẽ có một vài cuộc tranh luận học thuật khá gay gắt nổ ra giữa sinh viên Trung Quốc và một vài sinh viên nước khác vì một vài quan điểm khác nhau về Đảng Cộng sản Trung Quốc. Hầu hết đều tự hào về tốc độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc nhưng cũng có 1 số ý kiến bày tỏ sự hoài nghi về một vài chọn lọc của CHính phủ, ví dụ như động thái kiểm soát Internet quá nghiêm ngặt.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Alastair Iain Johnson của ĐH Harvard có một vài dữ liệu từ Bắc Kinh cho thấy từ năm 2009 đến nay chủ nghĩa dân tộc trong nhóm một vài sinh viên Trung Quốc ở nước ngoài đã có xu hướng giảm xuống, độc đáo trong nhóm một vài người trẻ tuổi hơn.

Cho con cái đi du học nước ngoài là chọn lọc của càng ngày càng nhiều gia đình Trung Quốc muốn tìm 1 môi trường sống tốt hơn. Báo cáo Hồ Nhuận năm 2012 cho thấy 2,7 triệu người Trung Quốc có lương hơn 1 triệu USD mỗi năm và 85% trong số này có ý định cho con cái hưởng chế độ giáo dục ở nước ngoài. Dù xã hội phương Tây vẫn còn nhiều bất ổn, một vài nước này vẫn được coi là thiên đường để tiền bạc và cả gia đình họ trú ẩn.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đây https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *