Quy định giờ giấc siêu thị: Bộ Công Thương “thay tên đổi họ”

Trao đổi có Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Văn Hội, Vụ phó Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương, đơn vị chủ trì soạn thảo Nghị định cho biết như trên.

Theo đó, ban soạn thảo đã thay tên dự thảo nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối bằng nghị định về quản lý và phát triển hạ tầng thương mại.

Cùng có thay tên, Bộ Công Thương cũng thi công lại nội dung có tinh thần giảm điều kiện kinh doanh, đưa ra khỏi dự thảo những nội dung đã quy định ở những Luật, Nghị định khác.

“Dự thảo Nghị định sẽ không tạo thêm điều kiện kinh doanh, không làm phát sinh những giấy phép con, gây cản trở cho làm việc kinh doanh của những công ty mà nhằm tạo hành lang pháp lý theo hướng xóa bỏ rào cản, tháo gỡ gặp khó cho công ty, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cung cấp tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng”- ông Hội chia sẻ.

PV đặt câu hỏi: những quy định trong dự thảo liên quan đến hạn chế những đợt khuyến mại, yêu cầu trọng điểm thương mại phân phối hàng đến 22 giờ, cả ngày lễ, ngày nghỉ có được đưa ra khỏi dự thảo cũ hay không?

Ông Hội cho biết, Bộ sẽ tiếp tục tiếp thu những ý kiến góp ý của công ty, chuyên gia, hiệp hội để đã đi vào hoạt động những nội dung. “Hiện chúng tôi đang ở GĐ đề xuất thi công Nghị định nên sẽ nghiên cứu, tiếp thu, điều chỉnh”- Ông Hội nói.

Trước đó, dự thảo quy định yêu cầu trọng điểm thương mại, trọng điểm thương mại phải mở cửa toàn bộ những ngày trong tuần, kể cả ngày lễ, tối thiểu từ 10 giờ đến 22 giờ. Mỗi năm, những trọng điểm thương mại, trọng điểm thương mại chỉ được tổ chức ba đợt phân phối hàng giảm giá được chấp thuận bởi cơ quan có thẩm quyền, mỗi đợt giảm giá phải diễn ra trong tối thiểu 30 ngày.

Bên cạnh đó, dự thảo đưa ra quy định trọng điểm thương mại nguyên tắc phải có tổng diện tích kinh doanh từ 250 m2 đến dưới 10.000 m2; phải phân bố ít nhất 30% gian hàng cho những sản phẩm có lý do từ những công ty vừa và nhỏ của Việt Nam. Siêu thị phải có những dịch vụ giao hàng tận nhà, phân phối hàng qua Internet, qua bưu điện, liên hệ…

Góp ý về dự thảo, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam ( VCCI ) nhìn nhận quy định thời gian mở cửa trọng điểm thương mại như dự thảo là can thiệp sâu vào quyền tự chủ kinh doanh của công ty. Đây là vấn đề của phân khúc, Nhà nước không cần hoặc không nên can thiệp.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *