Quá lãng phí siêu dự án tỷ đô bỏ hoang ở Lạng Sơn

Dự án Trung tâm thương mại Việt – Trung có công trình Sân Golf – Khách sạn Hoàng Đồng Lạng Sơn nằm trên mặt một vài con phố đại lộ 1A – Thị trấn Cao Lộc, thuộc khu kinh tế Lạng Sơn, có tổng diện tích quy hoạch toàn khu là 186 ha và tổng vốn đầu tư lên tới 2 tỷ USD, 1 thời từng được quảng bá là siêu Dự án có lại nhiều kì vọng thúc đẩy phát triển KTXH địa phương.

Tuy nhiên, sau khi đầu tư hàng chục ngàn tỉ đồng, dự án bỗng dưng bị “đắp chiếu” để lại nhiều hệ lụy…

Sớm nở, tối tàn!

Từ Quốc lộ 1 vào cửa ngõ Thị trấn Cao Lộc, Lạng Sơn, một vài dãy nhà bê tông cốt thép chưa đã đi vào vận hành mốc đen theo thời gian. Cỏ dại mọc cao lút đầu người.

Quá lãng phí siêu dự án tỷ đô bỏ hoang ở Lạng Sơn - Ảnh 1.

Sau khi đầu tư hàng chục ngàn tỉ đồng, dự án bỗng dưng bị “đắp chiếu”

Bên trong dự án, một vài dãy nhà nằm xếp hàng, có một vài con phố nội bộ tuy nhiên không 1 bóng người. Người ta nhầm tưởng như đang lạc vào 1 mô hình phim trường được dựng lên.

Rất nhiều nhà đầu tư thứ cấp đã ngậm đắng nuốt cay nhiều năm qua, do dự án “chết yểu”, trong số đấy, có nhiều nhà đầu tư đến từ Hà Nội, nhiều tiểu thương buôn phân phối, kinh doanh ở chợ đầu mối Long Biên…

Được biết Dự án này do CTCP Quốc tế Lạng Sơn làm chủ đầu tư và đã bắt đầu làm từ năm 2010. Quần thể Dự án Sân Golf Khách sạn Hoàng Đồng Lạng Sơn bao gồm: Trung tâm thương mại quốc tế 50.000m2; Khách sạn thương mại và Casino Lạng Sơn: 3 tòa; Khách sạn, chung cư đẳng cấp: 6 tòa; Cao ốc văn phòng cho thuê 10 tòa nhà

Khu villa nghỉ dưỡng sân Golf 300 căn, trung bình tổng diện tích mỗi căn từ 300-400m2, ngoài ra còn có của hàng, sân golf 18 lỗ, khu vui chơi vui chơi có tổng diện tích hơn 70 ha, công viên cây xanh,…

Thời điểm đấy, đại diện chủ đầu tư – ông Lâm Bảo Kỳ – Tổng GĐ Công ty Cổ phần Quốc tế Lạng Sơn (người Đài Loan) cho biết, để thực hiện dự án, doanh nghiệp này bắt tay hợp tác có một vài đối tác đến từ Trung Quốc, Mỹ và Đài Loan.

Gần 10 năm trước khi mới triển khai Dự án, giá phân phối 1 căn villa xây thô ở đấy từ 4 – 6 tỷ đồng, có dao động 240 căn villa xây thô đã đã đi vào vận hành.

Ngoài ra, hàng ngàn căn shop-house được mở phân phối, có kỳ vọng sẽ là trọng điểm thương mại lớn nhất nội khu nội địa, chỉ một vàih cửa khẩu Hữu nghị chừng 30km.

Quá lãng phí siêu dự án tỷ đô bỏ hoang ở Lạng Sơn - Ảnh 2.

Cỏ dại mọc um tùm

Thế nhưng, trái ngược có một vài hình ảnh quảng bá, dự án đã nằm im lìm như 1 khối hoang tàn gần chục năm qua chưa biết ngày nào vận hành trở lại, do nguyên nhân khách quan, chủ đầu tư chính bị bệnh và đã chết trong quá trình xây dựng dự án.

Họa vô đơn chí, người tiếp quản dự án, không biết vì nguyên nhân gì cũng bị chết đột ngột giữ chừng. Không có nhà điều hành, dự án lâm vào cảnh tiến thoái lưỡng nan. Khoảng 6 – 7 năm trở lại đấy, dự án không có bất kỳ 1 vận hành gì cho thấy đang được triển khai xây dựng.

Hệ lụy

Ông Vũ Hoài Vũ – Giám đốc Công ty Netreal cho biết, GĐ I, Công ty chính thức công bố phân khúc 240 căn (đã xây thô và có sổ đỏ). Công ty Cổ phần Đầu tư và Môi giới Bất động sản Netreal Vietnam (Netreal) là đơn vị được Chủ đầu tư Công ty Cổ phần Quốc tế Lạng Sơn ủy quyền phân phối độc quyền dự án này.

Đến nay, Công ty đã phân phối được gần 20 căn villa có giá trung bình từ 4-6 tỷ đồng/căn (đã bao gồm xây thô bề mặt ngoài). Có nghĩa là, đã có 20 nhà đầu tư đã ném tiền vào dự án hàng chục năm qua chưa nhìn thấy thời cơ thu hồi vốn.

Quá lãng phí siêu dự án tỷ đô bỏ hoang ở Lạng Sơn - Ảnh 3.

Ảnh: K.C

Theo nghiên cứu của phóng viên, số tiền mà chủ đầu tư “rót” vào dự án, có một vài thực trạng của một vài hạng mục GĐ này, cũng lên tới 40 – 50 triệu USD. Số tiền này 1 phần là vốn của Chủ đầu tư, 1 phần là vốn huy động, liên doanh liên kết, 1 phần là vốn vay ngân hàng…

Với diện tích tổng diện tích Dự án lên tới 180 ha, khối lượng xây dựng hàng trăm tòa nhà villa đã triển khai có thể khẳng định khối tài sản xã hội đang nằm đọng ở đấy lên tới hàng chục ngàn tỉ đồng.

Đành rằng nguyên nhân dẫn đến việc đình trệ của Dự án là hoàn toàn khách quan nhưng việc tái khởi động lại Dự án là cần thiết. Không thể cứ mãi bỏ hoang 1 dự án lớn của tỉnh, gây lãng phí nguồn lực xã hội. Ảnh hưởng đến quy hoạch, đến sự kết nối giữa một vài thành thị trong quy hoạch của địa phương.

Thiết nghĩ, tỉnh Lạng Sơn cần tham khảo lại pháp nhân của Cty CPQT Lạng Sơn còn có đủ năng lực nữa hay không và sớm có biện pháp mạnh mẽ để thúc đẩy công đoạn đã đi vào vận hành Dự án, cắt giảm thiệt hại cho một vài nhà đầu tư, tránh tổn thất xã hội.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *