Phó thủ tướng Vương Đình Huệ: “Xăng thế giới tăng 25%, trong nước mới tăng 9,3%”

Tăng lương bổng không phải là toàn bộ nội dung của cải một vàih tiền lương bổng, nhưng là cốt lõi

Lần đầu đăng đàn thay mặt Chính phủ trả lời chất vấn trong kỳ họp Quốc hội khóa 14, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết 1 trong một vài đề nghị cho quá trình cải một vàih tiền lương bổng là kiến trúc địa điểm việc làm, tạo hệ thống tính năng công việc, chức vụ lãnh đạo làm cơ sở để điều chỉnh lương bổng.

Sau 3 lần lỡ hẹn tăng lương bổng do thiếu nguồn lực, lần cải một vàih tiền lương bổng này, Chính phủ sẽ thực hiện triệt để biện pháp về tài chính đột phá để cung cấp nhu cầu nguồn lực cho lần điều chỉnh này.

“Tăng thu, triệt để giảm thất thu, triệt để tiết kiệm chi tiêu, trong đó có 10% chi không ngừng nghỉ để tạo nguồn lực điều chỉnh lương bổng. Trước đó, phần tăng thu địa phương dành 50% để cải một vàih tiền lương bổng, nhưng nay sẽ dùng tới 70%; nguồn tăng thu trung ương trong lịch sử chưa dùng cho điều chỉnh lương bổng thì nay dùng tối thiểu 40%. Như vậy, nguồn lực sẽ được chắc chắn cho lần điều chỉnh này”.

Xăng địa cầu tăng 25%, trong nước mới tăng 9,3%

Đại biểu Lê Thu Hà nêu hiện trạng năm 2017 chỉ số giá tiêu dùng (CPI) thấp dần cuối năm nhưng tháng 5/2018 lại tăng trở lại; CPI bình quân tăng 0,55% so có năm trước. Đại biểu này nêu câu hỏi về biện pháp của Chính phủ nhằm chắc chắn CPI tăng không vượt quá chỉ tiêu Quốc hội đề ra.

Trả lời chất vấn về sự biến động CPI trong 5 tháng đầu năm, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết vô vàn một vài thành tố của CPI đang tăng, trong đó có nhóm về lương bổng thực, năng lượng và giá dịch vụ y tế. Theo đó, giá xăng dầu địa cầu có khi lên tới 88 USD 1 thùng, tăng 25-30%; giá thịt lợn hơi cũng tăng trở lại; riêng nhóm thực phẩm làm CPI tăng 0,25%; điều chỉnh giá xăng dầu theo giá địa cầu 2 lần cũng đã tác động tới chỉ số giá tiêu dùng 0,16%. Tổng cùng xăng dầu, thịt lợn hơi đã tác động CPI tăng 0,45%.

Hiện ở, Chính phủ đang chỉ đạo một vài cơ quan quản lý sử dụng Quỹ bình ổn giá để kìm giữ giá xăng dầu, không tăng mạnh như mức tăng giá địa cầu.

“Giá xăng dầu thành phẩm địa cầu đã tăng bình quân 25%, nhưng giá xăng trong nước mới điều chỉnh 9,3%. Ngoài ra, năm 2018 sẽ không tăng giá điện, dù sức ép đầu vào tăng giá điện dao động 4.600 tỷ đồng. Chính phủ đã hứa không tăng giá điện trong năm nay, nên sẽ chỉ đạo tiết kiệm để tránh điều chỉnh giá điện.

Với nhiều biện pháp đồng bộ, chúng tôi tin CPI năm nay từ 3,72 – 3,94% là mức cao nhất nếu không có vấn đề đột xuất xảy ra”, ông Huệ nói.

Không có vùng cấm trong xử lý sai phạm đầu tư công

Phát biểu trong một vài phút cuối của phiên chất vấn, đại biểu Quách Thế Hùng nêu lại báo cáo kiểm toán Nhà nước cho thấy một vài dự án đầu tư công có yếu kém, sai sót. Các dự án BT chủ yếu chỉ định thầu, lợi ích nhóm, và đặt câu hỏi “Chính phủ xử lý vấn đề này thế nào?”.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ thừa nhận, nhiều dự án đầu tư công trong triển khai có sai sót, khi lập dự án giá thành đầu vào thì có vẻ khiêm tốn, nhưng thực ở xây dựng kéo dài, cá biệt có dự án điều chỉnh tổng mức đầu tư 36 lần, từ 72 tỷ đồng lên 2.600 tỷ ở Ninh Bình.

Với một vài sai phạm trong đầu tư công, người đại diện Chính phủ trong phiên chất vấn cuối cùng của kỳ họp này cho biết, quan điểm Chính phủ là “xử lý nghiêm, không có vùng cấm”. Ngoài ra, trên cơ sở kết quả kiểm toán Nhà nước, một vài cơ quan xử lý trách nhiệm đơn vị liên quan theo quy định; nhiều vụ việc đã được chuyển sang cơ quan điều tra.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *