Phó Chủ nhiệm Ủy ban tài chính ngân sách: “Tôi cảm thấy ngân sách của ta là đỉnh cao về minh bạch!”

 Phó Chủ nhiệm Ủy ban tài chính ngân sách: “Tôi nhận thấy ngân sách của ta là đỉnh cao về minh bạch!” - Ảnh 1.

Theo Kiểm toán Nhà nước, có nhiều dự án sử dụng ngân sách Nhà nước xác định tổng mức đầu tư còn sai sót, thiếu chính xác, phải điều chỉnh nhiều lần có giá trị lớn mà dự án nạo vét sông ở Ninh Bình là ví dụ điển hình. Vì sao lại xảy ra hiện trạng này?

Thực tế, đây là vấn đề thường xảy ra ở nhiều địa phương. Có 1 số nguyên do dẫn đến hiện trạng này:

Thứ nhất, tiên lượng diện tích dự án nhỏ. Chủ đầu tư xác định diện tích dự án nhỏ ngay từ khi đầu. Do nguồn vốn eo hẹp, không thu xếp được nên họ chỉ tính toán diện tích đầu tư bởi thế thôi, dù nhu cầu đầu tư rất lớn.

Thứ hai, mở rộng phạm vi đầu tư. Giai đoạn đầu họ chỉ kiến trúc dự án để phục vụ cho 1 phạm vi hẹp, nhưng sau đây điều chỉnh để kéo dài, mở rộng con một số con phố, con kênh,… dẫn đến tổng mức đầu tư bị đội lên.

Như vậy, xuất phát từ gặp khó trong cân đối nguồn đầu tư ban đầu, họ buộc phải kiến trúc dự án ở mức đầu tư hạn hẹp. Sau đây, khi tính đến khai thác nhiều nguồn lực thì họ mở rộng, tăng vốn đầu tư, mở rộng mục tiêu của dự án đây ra. Câu chuyện điều chỉnh tổng mức đầu tư là bởi thế.

 Phó Chủ nhiệm Ủy ban tài chính ngân sách: “Tôi nhận thấy ngân sách của ta là đỉnh cao về minh bạch!” - Ảnh 2.

Theo ông, cần có một sốh thức gì để khắc phục hiện trạng điều chỉnh tổng mức đầu tư lớn xảy ra ở nhiều địa phương?

Khi làm dự án, phải tính tới phân kỳ đầu tư. Ví dụ như dự án ở Ninh Bình, chẳng thể làm trong 2-3 năm mà phải làm trong 5 năm hoặc kéo dài hơn nên tăng tổng mức đầu tư nhiều lần. Nhưng vấn đề là phải tính xem kết thúc dự án ở GĐ nào để cân đối nguồn lực. Nếu dự án đã đi vào hoạt động từng phân kỳ đầu tư thì có thể đưa vào sử dụng được ngay, phát huy hiệu quả ngay khi đã đi vào hoạt động từng GĐ.

Qua một số đợt giám sát, ông nhận thấy hiện tượng tỉnh nghèo lập kế hoạch xây trụ sở hoành tráng có phổ biến không?

 Phó Chủ nhiệm Ủy ban tài chính ngân sách: “Tôi nhận thấy ngân sách của ta là đỉnh cao về minh bạch!” - Ảnh 3.

Đấy là hiện tượng cá biệt ở 1 số nơi thôi. Tỉnh muốn có 1 trọng điểm hành chính, gom hết một số sở ban ngành vào 1 tòa cao ốc, rồi phân phối đi các cơ sở cũ. Việc một số cơ quan tập trung trong 1 trọng điểm điều hành giúp triển khai Chính phủ điện tử nhanh và tiết kiệm nhiều tiền đầu tư. Trong khi số tiền thu về từ phân phối một số cơ sở cũ có thể là nguồn đầu tư cho trọng điểm hành chính. Vậy là đổi đất lấy hạ tầng.

Tất nhiên, cũng cần tính toán kỹ trước khi thi công các công trình chưa có tác động thiết thực. Ai cũng muốn địa phương có 1 công trình đẹp có tính lịch sử, văn hóa kết hợp tâm linh. Nhưng tâm linh là chuyện lâu dài của 1 đời người, liên quan đến sự phát triển của đất nước thì phải cân nhắc đến nguồn lực sao cho thật hợp lý.

Đặc biệt, các địa phương gặp khó còn phải lo cơ sở kinh tế, tạo ra của cải vật chất, việc làm, lương cho bà con hơn là thi công các công trình không tạo ra được nhiều việc làm. Nếu công trình đây không có hiệu quả cao và còn đề nghị 1 khoản tiền rất lớn để duy tu, bảo trì thì cần phải tính toán rất cẩn trọng việc thi công nó.

 Phó Chủ nhiệm Ủy ban tài chính ngân sách: “Tôi nhận thấy ngân sách của ta là đỉnh cao về minh bạch!” - Ảnh 4.

Khi trao đổi ở Quốc hội, có đại biểu cho rằng việc chuyển nguồn ngân sách từ năm trước sang năm sau có diện tích lớn làm lệch lạc bức tranh kinh tế vĩ mô. Ông có nhận xét gì về hiện tượng chuyển nguồn này?

Chuyển nguồn ngân sách từ năm trước sang năm sau là chuyện nước nào cũng có chứ không phải riêng Việt Nam. Luật Ngân sách nhà nước ban hành năm 2014 cho phép 1 số khoản được chuyển nguồn: Những khoản không chi hết của đơn vị hành chính sự nghiệp thì được chuyển nguồn sang năm sau để tiếp tục chi; các khoản vượt thu cuối năm chẳng thể phân bổ sử dụng ngay được, buộc phải chuyển nguồn vượt thu sang năm sau để sử dụng; các khoản kết dư ngân sách cuối năm; vốn đầu tư phát triển (giai đoạn này, Luật Đầu tư công cho phép chuyển nguồn sang năm sau và năm sau nữa).

Dưới góc độ quản lý ngân sách, việc chuyển nguồn, nhiều nguồn tương đối lớn được chuyển bởi thế cũng không tốt, phản ảnh bức tranh ngân sách của năm hiện hành bị méo mó, không thật. Nguồn lực đầu tư, nhất là nguồn vốn đầu tư phát triển nếu được triển khai ở năm ngân sách hiện hành sẽ tạo động lực cho sự tăng trưởng, giải quyết vấn đề kinh tế – xã hội thì sẽ tốt hơn.

Còn việc chuyển 1 khối lượng vốn rất lớn sang năm sau lại khiến giảm hiệu quả quản lý ngân sách theo dự toán đã được Quốc hội chọn lọc. Vốn bị chuyển nhiều cũng ảnh hưởng đến giải quyết một số mục tiêu kinh tế của năm hiện hành.

 Phó Chủ nhiệm Ủy ban tài chính ngân sách: “Tôi nhận thấy ngân sách của ta là đỉnh cao về minh bạch!” - Ảnh 5.

Tại sao chẳng thể siết chặt chuyển nguồn khi đã nhận thấy các ảnh hưởng bởi thế?

Các bộ ngành cũng thường có 1 khoản tiền giao cho một số địa phương vào cuối năm. Đã giao vào cuối năm (tháng 11, thậm chí có tỉnh giao vào tháng 12) thì chẳng thể giải ngân được trong 1 thời gian rất ngắn, phải chuyển nguồn sang năm sau.

Sắp tới, khi sửa đổi Luật Đầu tư công, có thể Quốc hội sẽ siết chặt việc chuyển nguồn, đặc trưng là chuyển nguồn đầu tư phát triển. Có lẽ chẳng thể để vốn đầu tư chuyển nguồn sang hết cả năm sau. Nhất là các khoản chi không ngừng nghỉ, chi một số chương trình mục tiêu quốc gia, chi an sinh xã hội,… thì phải giao hết từ đầu năm, chẳng thể để giao thành nhiều đợt.

 Phó Chủ nhiệm Ủy ban tài chính ngân sách: “Tôi nhận thấy ngân sách của ta là đỉnh cao về minh bạch!” - Ảnh 6.

Bên cạnh đây, phải tăng cường hậu kiểm trong điều hành ngân sách, giao vốn và giao nhiệm vụ. Hiện nay, trước khi giao cho một số bộ và địa phương, cơ quan quản lý tài chính Nhà nước thường thẩm định nhiệm vụ rồi mới tính ra số tiền, nên mất nhiều thời gian. Việc chú trọng tiền kiểm khiến một số bộ, địa phương cần tiền giải ngân nhưng vẫn phải chờ đợi một số cơ quan thẩm định, xem nhiệm vụ này giao được hay không, giao có đúng không.

Hậu kiểm là giao ngay 1 khoản và thẩm tra thẩm định sau. Đây là câu chuyện tiết kiệm thời gian. Và thực sự tiền kiểm như giai đoạn này cũng không cắt giảm được nhiều một số khoản tiền giao thừa so có dự toán. Đây là 1 câu chuyện đòi hỏi phải có sự một sốh tân rất lớn.

 Phó Chủ nhiệm Ủy ban tài chính ngân sách: “Tôi nhận thấy ngân sách của ta là đỉnh cao về minh bạch!” - Ảnh 7.

Khi đi làm việc có một số tỉnh, ngoài quy định ở Luật Đầu tư công khiến cho việc giải ngân vốn chậm, ông thấy các nguyên do nào khác?

Một số quy định của Luật Đầu tư công hiện hành là nguyên do dẫn đến giải ngân vốn trung ương và địa phương chậm. Bên cạnh đây, cũng còn nhiều nguyên do cản trở việc giải ngân vốn đầu tư công:

Thứ nhất, xác định mức đầu tư không chính xác. Tôi lấy ví dụ là câu chuyện giải phóng mặt bằng. Hầu hết, tính toán giá thành giải phóng mặt bằng một số dự án từ nhóm A đến nhóm C, chỉ cung cấp được 40-50% nhu cầu. Đến khi tính toán cụ thể thì xác định ra giá thành vượt lớn.

Đối có các địa phương không cân đối được ngân sách thì việc lấy tiền ở đâu để giải phóng mặt bằng là cả 1 vấn đề lớn và khó. Dự án phải dừng lại, xin tiền trung ương, tạm ứng, vay,… Tóm lại, phải trải qua thủ tục để tìm nguồn cho giải phóng mặt bằng. Quá trình này thường kéo rất dài.

 Phó Chủ nhiệm Ủy ban tài chính ngân sách: “Tôi nhận thấy ngân sách của ta là đỉnh cao về minh bạch!” - Ảnh 8.

Thứ hai, chất lượng dự án có sự một sốh tân. Thường thường, kiến trúc sơ bộ ban đầu không cung cấp được đề nghị, chỉ là “cái cho có” để duyệt dự án thôi. Đến khi bắt tay vào thực hiện, đòi hỏi phải chắc chắn đề nghị về chất lượng kỹ thuật thì đôi khi phải tính toán, kiến trúc lại. Việc này cũng dẫn đến kéo dài thời gian.

Thứ ba, không tính tới mùa vụ, thời tiết. Các cơ quan trung ương ở miền bắc nên đôi khi không chú tâm nhân tố mùa vụ, thời tiết của miền trung, miền nam. Mùa khô, họ cần vốn thì một số cơ quan trung ương vẫn trên bàn giấy, vẫn còn soi xét. Khi phân bổ xong thì trời vào mùa mưa rồi, dự án phải đắp chiếu để chờ qua mùa mưa.

Cho nên, câu chuyện quản lý điều hành đòi hỏi phải tính toán rất nhiều nhân tố, không chỉ thuận lợi cho cơ quan trung ương mà còn cần xem địa phương có dùng được ngay không.

 Phó Chủ nhiệm Ủy ban tài chính ngân sách: “Tôi nhận thấy ngân sách của ta là đỉnh cao về minh bạch!” - Ảnh 9.

Theo báo cáo của Tổ chức Đối tác Ngân sách Quốc tế (IBP), Chỉ số công khai ngân sách Nhà nước Việt Nam (OBI) 2017 chỉ đạt 15/100 điểm, thấp hơn cả Campuchia (20/100 điểm). Ông đánh giá như thế nào về mức độ minh bạch ngân sách của Việt Nam?

Đây là câu chuyện lớn, phản ánh danh tiếng của cả 1 quốc gia liên quan đến quản lý, điều hành ngân sách. Theo tôi, vào thời điểm giai đoạn này, quy định pháp luật về ngân sách của Việt Nam đã minh bạch ngang so có chuẩn mực quốc tế, biểu hiện ở dự toán và quyết toán ngân sách đều được công khai ngay khi được Quốc hội thông qua. Điều này đã thực hiện từ năm 2003, đến nay cũng hơn 14 năm.

Một điểm quan trọng trong minh bạch theo chuẩn quốc tế là đồng thời đăng tải dự toán lên Cổng tài liệu điện tử Chính phủ trong khi Chính phủ trình dự toán ra Quốc hội. Việc này thực hiện theo Luật Ngân sách nhà nước năm 2015, nhằm thu nhận ý kiến đâyng góp của nhân dân và một số tổ chức xã hội.

Nếu một số khách mua theo dõi sẽ thấy, kỳ họp Quốc hội lần thứ 4 (10/2017), lần Thứ nhất trong lịch sử, buổi trao đổi công khai về dự toán ngân sách được truyền hình trực tiếp để cử tri theo dõi. Đó là việc mà trước đây không có. Điều đây biểu hiện ngân sách của Việt Nam đã minh bạch theo chuẩn quốc tế.

 Phó Chủ nhiệm Ủy ban tài chính ngân sách: “Tôi nhận thấy ngân sách của ta là đỉnh cao về minh bạch!” - Ảnh 10.

Bên cạnh đây, Bộ Tài chính (cơ quan giúp Chính phủ điều hành thực hiện luật Ngân sách) đã đưa ra cuốn “Ngân sách công dân”. Đây là 1 bản tóm tắt có thuyết minh ngắn gọn về dự toán ngân sách nhà nước trong 1 năm. Campuchia cũng chưa có cái bởi thế.

Về kết quả mới được ra mắt, 1 phần nguyên do cũng do bộ ngành, địa phương còn thực hiện theo luật cũ. Năm 2017 mới thực hiện theo một số luật mới nên còn có các chệch choạc. Hy vọng từ nay trở đi, việc thực hiện quy định sẽ được làm tốt hơn.

Tôi nhận thấy là ngân sách của ta không còn gì là không minh bạch nữa rồi, đã là đỉnh cao của quốc tế, đỉnh cao về minh bạch. Truyền hình trực tiếp buổi trao đổi về dự toán ngân sách nhà nước thì không còn gì là không minh bạch nữa.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đây https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *