Phía sau việc Chính phủ Singapore chia tiền cho người dân

Kết thúc năm tài chính vào ngày 31/3, ngân sách của chính phủ Singapore thặng dư 9,61 tỷ SGD tương đương có 2,1% GDP. Đây là con số thặng dư lớn nhất trong ba thập kỷ qua, mặc dù không phải là lớn nhất về tỷ trọng so có GDP. Trong khi thặng dư ngân sách của năm tài chính 2016 là 6,12 tỷ SGD.

Khoản thặng dư này là thành quả của khoản đóng góp đặc trưng lên tới 4,9 tỷ SGD từ các cơ quan điều hành – có 4,5 tỷ SGD đến từ Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) – tăng hơn dự trù 0,4 tỷ SGD.

Khoản đóng góp tăng lên của MAS đến từ lợi nhuận ròng 28,7 tỷ SGD trong năm tài chính 2016/2017, nhờ có sự mất giá của đồng đô la Sing so có đô la Mỹ và yên Nhật, đem lại nguồn vốn đầu tư lớn hơn cho quốc gia này. Khoản đóng góp của MAS dựa trên 17% lợi nhuận ròng trong năm tài chính, sau khi đã trừ đi các khoản để bù đắp thâm hụt trong quá khứ.

Phát ngôn viên của MAS nói thêm: “Lợi nhuận đầu tư lớn hơn nhiều so có các năm trước do lãi, cổ tức, và vốn thực hiện đều tăng lên, trong khi điều khoản định giá lại giảm. Tất cả phản ánh hiệu suất mạnh mẽ của các phân khúc toàn cầu trong GĐ này”.

Cùng khi, phân khúc BDS được lợi từ việc tăng khoản thu thuế trước bạ lên đến 4,7 tỷ SGD, cao hơn 2,7 tỷ SGD so có tiên liệu.

Tổng doanh thu vận hành của năm tài chính 2017 đạt mức 75,15 tỷ SGD, tăng 8,2% so có giá trị tiên liệu 69,45 tỷ SGD. Chi tiêu chính phủ tổng cộng là 73,92 tỷ SGD, thấp hơn giá trị tiên liệu là 75,07 tỷ SGD. Vì các khoản chi cho các lĩnh vực như nhà ở, giao thông, giáo dục và chăm sóc sức khỏe đều có giá thành thực ở thấp hơn tiên liệu. Đó là nhờ có sự cải thiện công đoạn của các dự án trong các lĩnh vực nói trên.

Ví dụ, chi tiêu của Bộ Phát triển quốc gia chỉ ở mức 4,4 tỷ đô, thấp hơn so có mức 4,8 tỷ đô được tiên liệu. Chi cho y tế được tiên liệu là sẽ tiêu tốn 10,7 tỷ đô nhưng trên thực ở sẽ chỉ mất 10,5 tỷ đô la Singapore.

Các khoản giao dịch đặc trưng (không bao gồm khoản mua lại các loại tài sản tài chính hoặc tín thác) sẽ lên tới 2,22 tỷ đô, thấp hơn 1 chút so có giá trị ước tính là 2,57 tỷ đô. Còn các khoản thu hồi tín phiếu và tài sản dự trù là 4,01 tỷ đô.

Các khoản đóng góp đến từ lợi nhuận ròng do đầu tư (NIRC) được kỳ vọng sẽ chạm mốc 14,61 tỷ đô, cao hơn ước tính trước đó là 14,11 tỷ đô la Singapore. Sẽ bù đắp được 1 tỷ đô cho ngân sách, chiếm 0,2% GDP.

Có thực sự đáng mừng?

Tuy nhiên, sự tùy thuộc càng ngày càng lớn vào các khoản dự trữ để tài trợ ngân sách đã trở thành 1 vấn đề đau đầu cho Bộ trưởng bộ Tài chính Heng Swee Keat và các quan chức chính phủ khác, các người muốn các khoản này được sử dụng cho các trường hợp khẩn cấp thay vì chi tiêu bình thường.

Trong bài báo cáo ngân sách của mình, Bộ trưởng bộ Tài chính Heng Swee Keat cho biết, ông không kỳ vọng vào việc các khoản đóng góp đến từ các cơ quan điều hành cũng như tăng thêm thuế trước bạ bởi thế: “Chúng ta chẳng thể năm nào cũng để các kế hoạch tài chính dài hạn của mình chờ mong vào các khoản lương bất thường tăng lên bởi thế”.

Do đó, 1 phần đáng kể của thặng dư ngân sách sẽ được để dành cho các khoản chi trong tương lai. Chính phủ sẽ tài trợ 5 tỷ đô la Singapore cho Quỹ cơ sở hạ tầng Đường sắt để hỗ trợ phát triển các dự án cơ sở hạ tầng tàu điện ngầm trong thương lai, 2 tỷ đô la Singapore để trợ cấp giá thành bảo hiểm cũng như hình thức hỗ trợ y tế khác cho người Singapore.

Trong bài phát biểu của mình, ông Heng nói rằng cho dù Singapore có đủ nguồn lực để cung cấp nhu cầu chi tiêu của họ cho đến năm 2020, đất nước vẫn cần tiếp tục dự trù cho chi tiêu trong tương lai: “Trong thập kỷ tới, từ 2021 đến 2030, nếu chúng ta không có các cách thức sớm, sẽ không có đủ nguồn lực để cung cấp nhu cầu càng ngày càng tăng của đất nước”, ông nói.

Ngoài ra, vì sẽ chi nhiều hơn cho chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng và an ninh, “cần phải tăng cường nền móng tài chính để cung cấp các nhu cầu chi tiêu càng ngày càng tăng và dự trù cho các tình huống bất thường xảy ra”. “Bây giờ nền kinh tế của chúng ta đang trưởng thành, và dân số của chúng ta đang già đi, chúng ta phải sử dụng các nguồn lực này 1 cách thận trọng và có trách nhiệm”.

Phía sau chính sách bán hàng Hồng Bao

Các công dân Singapore trưởng thành (từ 21 tuổi trở lên) sẽ nhận được 1 khoản tiền thưởng từ 100 đến 300 đô la Singapore tùy thuộc vào lương của họ. Tổng giá trị của khoản tiền thưởng này lên tới 700 triệu đô la Singapore.

Công dân có lương hàng năm dưới 28.000 đô la Singapore sẽ nhận được 300 đô la Singapore, các người có lương hàng năm từ 28.001 đến 100.000 đô la Singapore sẽ nhận 200 đô, trong khi các người có lương trên 100.000 đô la Singapore mỗi năm sẽ nhận được 100 đô

Sự thật là, khoản tiền này có mục đích kích cầu tiêu dùng trước khi chính phủ tăng thuế hàng hóa dịch vụ (GST). Hầu hết các nhà kinh tế học tiên liệu rằng chính phủ Singapore đang có ý định tăng thuế GST trong năm nay.

“GST của Singapore sẽ tăng từ 7% lên 9% vào khoảng giữa năm 2021 và 2025”, Bộ trưởng Tài chính Heng Swee Keat nói trong bài phát biểu ngân sách của mình.

Bình luận về báo cáo của Credit Suisse, ông Bernard Aw, nhà kinh tế học ở IHS Markit, cho biết khoản “hồng bao” này được kỳ vọng sẽ khiến người tiêu dùng tích cực tiêu dùng hơn khi chính phủ tăng thuế GST.

Thu nhập bất thường này có thể có tác dụng kích cầu nhẹ trong tương lai gần, vì “hầu hết mọi người có thể sẽ chi thêm tiền mặt mà họ sẽ nhận được trong năm nay”, Michael Wan, 1 nhà kinh tế ở Credit Suisse Group AG ở Singapore cho biết.

Các nhà kinh tế học khác, các người đã dự trù việc ​​tăng thuế GST sẽ được thực hiện hoặc trong năm nay hoặc năm sau chấp nhận rằng việc đình trệ tăng thuế sẽ làm “tăng nhẹ” chi tiêu tiêu dùng, nghiên cứu tiên liệu tăng trưởng chi tiêu của khi vực tư nhân tăng từ 2,9% lên 3,6%. Tuy nhiên, họ cho rằng điều đó không dẫn đến tăng trưởng GDP.

Thời điểm chính xác của việc tăng thuế – đã được tiên liệu trong báo cáo ngân sách – tùy thuộc vào “trạng thái của nền kinh tế, mức tăng chi tiêu và mức thuế GĐ này của chúng ta”, ông Heng đã nói. “Nhưng tôi cho rằng ta sẽ cần phải tăng thuế lên càng sớm càng tốt “, ông nói thêm.

Nhận định về chính sách bán hàng này, nhà kinh tế học của UOB – Francis Tan cho biết ông vẫn giữ nguyên tiên liệu trước đó của ông về mức tăng trưởng GDP 2,8% trong năm nay, cho dù GST có tăng lên 1 điểm phần trăm.

Ông thừa nhận rằng việc đình trệ tăng thuế GST sẽ có tác động kích cầu nhẹ. Tuy nhiên ông nói thêm: “Bất cứ khi nào thuế tăng, mọi người sẽ giảm chi tiêu của họ”.

Nhà kinh tế Maybank Kim Eng, Chua Hak Bin cũng đang duy trì tiên liệu GDP 2018 của mình ở mức 2,8%, vì ông dự trù GST sẽ tăng vào năm sau thay vì năm nay. Tiêu dùng cá nhân dự trù ​​sẽ cải thiện so có năm ngoái nhưng nó chẳng thể vượt quá 3% trong năm nay, ông nói.

Cả ông Tan và ông Chua đều không nghĩ rằng tác động của chính sách bán hàng Hồng bao sẽ đủ sức để cải thiện tăng trưởng GDP. “Một số người Singapore có thể chọn để tiết kiệm tiền thay vì chi tiêu nó”, ông Tan lưu ý.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *