Phía sau chuyện người Thái bán phở Việt rôm rả ở Mỹ

Thông tin từ Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (DN) TP.HCM cho biết mới đó đã cùng đoàn DN Việt Nam (VN) tham quan, khảo sát nhà máy của 1 doanh nghiệp Thái Lan . DN Thái Lan này đang sản xuất phở VN có khối lượng rất lớn để xuất khẩu qua Mỹ và nhiều phân khúc khác.

Vì sao 1 món ăn nổi tiếng có thương hiệu quốc gia VN lại “được” 1 quốc gia khác có ra địa cầu thay vì chính người Việt? Xung quanh câu chuyện này, Pháp Luật TP.HCM đã có cuộc thảo luận có bà Nguyễn Phi Vân, Chủ tịch Công ty Retail & Franchise Asia, cố vấn về nhượng quyền thương hiệu cho chính phủ Malaysia, đồng thời là tác giả cuốn sách về nhượng quyền và hơn 20 năm hội nhập thương trường địa cầu.

Chúng ta đi sau người Thái

. Phóng viên: Thưa bà, phở được xem là quốc hồn, quốc túy và là thương hiệu quốc gia. Thế nhưng phở của VN lại được DN Thái xuất khẩu rất mạnh ra địa cầu. Bà bình luận gì về sự kiện này?

Phía sau chuyện người Thái phân phối phở Việt rôm rả ở Mỹ - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Phi Vân, cố vấn về nhượng quyền thương hiệu

+ Bà Nguyễn Phi Vân: Thế giới hoạt động theo kinh tế phân khúc. Nghĩa là ai nắm bắt được thời cơ tốt nhất, biết khai thác nguồn lực tốt nhất sẽ thắng trong cuộc đua về kinh doanh. Ai nhanh chân đưa sản phẩm đến người tiêu dùng thì người đó chiến thắng.

Vì vậy chúng ta không nên chỉ trích khi thấy người Thái Lan khai thác nguồn tài nguyên bản địa của VN, mà trong trường hợp này là phở.

. Phở là của người VN nhưng không do người VN mà là người Thái Lan phát triển thành công . Theo bà, điều này gây thiệt thòi như thế nào cho thương hiệu quốc gia và nền kinh tế VN?

+ Điều này dĩ nhiên gây thiệt hại rất lớn cho thương hiệu quốc gia và thương hiệu Việt. Nhưng điều tôi muốn nhấn mạnh là qua đó cũng cho thấy sự thật là người Thái Lan đã nhanh nhạy hơn, làm bài bản hơn và đặc trưng là họ biết một vàih khai thác nhu cầu phân khúc tốt hơn DN VN. Đây là điều mà chúng ta cần phải suy nghĩ.

. Nhiều người thắc mắc ở sao một vài nhà sản xuất Việt lại bỏ mất 1 thời cơ làm ăn quyến rũ như thế? Vì sao người Thái làm được trong khi người Việt lại không làm được như họ?

+ Phở đóng gói của VN giai đoạn này trên phân khúc không thiếu. Hơn nữa có một vài mặt hàng chất lượng rất tốt. Nhưng câu hỏi đặt ra là: Tại sao các sản phẩm và thương hiệu này không đi xa, không tranh đua lại có sự xuất khẩu ồ ạt của hàng Thái đóng mác VN? Đó là vì chúng ta đi sau Thái Lan rất xa về tư duy toàn cầu, về một vàih tiếp cận phân khúc địa cầu, về một vàih thi công phân khúc bền vững, đủ cam đoan và đầu tư dài hạn.

Tôi cho rằng nếu DN Việt cứ làm ăn kiểu sự vụ, mong lời nhanh, bất chấp lời hứa và cam đoan có người tiêu dùng thì khó mà sánh vai cũng như tranh đua được có một vài quốc gia trong khu vực. Đó là chưa kể đến một vài quốc gia đã phát triển.

Phía sau chuyện người Thái phân phối phở Việt rôm rả ở Mỹ - Ảnh 2.

Một số doanh nghiệp Việt Nam bắt đầu sản xuất phở bò phân phối ở Hàn Quốc thông qua hệ thống cửa hàng tiện lợi G25. Ảnh: TÚ UYÊN

Đáng lẽ Việt Nam phải đi tiên phong

. Thưa bà, nhiều ý kiến bình luận rằng đáng lẽ VN phải là nước tiên phong trong việc đưa món phở và nhiều món ăn nổi tiếng của VN ra địa cầu?

+ Thực tế cho thấy DN Việt tầm trung giai đoạn này chỉ có vài đơn vị trong ngành thực phẩm và họ cũng có xuất khẩu đi nước ngoài. Song tôi cho rằng chiến lược phát triển phân khúc địa cầu của họ còn rất cục bộ, có tính thời vụ, chưa có chiến lược rõ ràng, hợp lý và lâu dài. Nói một vàih khác, việc đầu tư phát triển phân khúc 1 một vàih bền vững và có chiến lược ở VN vẫn chưa được coi trọng.

Về phía DN nhỏ thì nguồn lực quá giới hạn, kiến thức và kỹ năng quản trị giới hạn, không thông hiểu phân khúc địa cầu. Đây là các hạn chế căn bản dẫn đến việc khó có thể xuất khẩu sản phẩm và thương hiệu ra nước ngoài.

. Ngoài phở, không ít ý kiến lo ngại bún bò Huế, phân phốih canh… của VN cũng đang vào tay người ngoài, được xuất khẩu dưới cái tên của 1 nước khác. Theo bà, DN của ta nên làm gì để thương hiệu Việt của người Việt không mất và xuất khẩu mạnh ra địa cầu?

+ Lời khuyên thực ở nhất của tôi cho từng DN là trước hết hãy tự thân vận động bằng các một vàih cực kỳ sáng tạo. Ví dụ, trong thế kỷ 21, từ khóa để phát triển là từ collaboration – hợp tác. Điều này có nghĩa là cùng đồng kinh doanh cần phải mở ra, lôi kéo một vài nhân tài mà mình cần để phát triển dài hạn và bài bản, bằng một vàih đưa họ trở thành các cổ đông của mình. Bên cạnh đó, cũng nên mở ra thời cơ cho một vài DN lớn, nhà đầu tư nước ngoài có thời cơ chuyển nhượng và sáp nhập để thêm nguồn lực về nhiều mặt thúc đẩy phát triển.

Trong tình cảnh giai đoạn này, đó là một vàih nhanh nhất và chiến lược nhất để tồn ở và phát triển trong tương lai, tạo thời cơ tranh đua được có một vài quốc gia trong khu vực.

. Xin cám ơn bà!

Phở Việt do Thái Lan sản xuất đang phân phối rất chạy ở Mỹ

Khi nhắc đến phở, ai cũng biết đó là món ăn truyền thống và được giả dụ quốc hồn, quốc túy của VN. Phở còn được bình chọn là 1 trong 10 món ăn được yêu thích nhất trên địa cầu.Thế nhưng mới đó, ở buổi gặp gỡ có đoàn DN VN do Hội DN hàng VN chất lượng cao dẫn đầu, lãnh đạo Công ty Charoen Pokphan Foods Plc (CPF, Thái Lan) tiết lộ: Phở VN đang là 1 trong các sản phẩm phân phối chạy nhất của CPF ở Mỹ, nơi một vài sản phẩm thực phẩm tươi ăn liền đóng gói rất được ưa chuộng.

Đặc biệt, nhu cầu của món phở ở Mỹ càng ngày càng lớn. Viện nghiên cứu nhập cư Mỹ cho hay tính đến năm 2014, có 8.900 cửa hàng phở VN ở Mỹ và con số này vẫn tăng.CPF cho biết thêm, ban đầu chỉ chuẩn bị mở 1 văn phòng thương mại nhưng sau đó đã chọn lọc thi công hẳn nhà máy ở Mỹ có sản lượng hai triệu sản phẩm mỗi ngày, phân phối trong một vài trung tâm thương mại, kênh phân phối lẻ lớn như Walmart, Costco, Kroger, Amazon…

Điều khiến một vài DN Việt ngạc nhiên hơn là nhà máy của CPF ở Thái Lan, nơi sản xuất món phở, có công suất 200.000 sản phẩm mỗi ngày nhưng chỉ chưa đầy 10 công nhân. Phía đơn vị này tuyên bố đó có thể coi là 1 nhà máy 4.0 và đang tiếp tục được nâng cấp để tự động hóa hoàn toàn. Hiện nay, 1 số dây chuyền đã được tự động hóa và chỉ cần hai công nhân điều khiển bằng máy tính.

10 năm vẫn chưa nhúc nhích

Tôi từng nói một vàih đó hơn 10 năm rằng vấn đề thương hiệu quốc gia và sự hỗ trợ DN cần có tính chiến lược để có thể tranh đua trên trường quốc tế. Tôi liên tục nhắc đến vấn đề này trong toàn bộ bài phát biểu của mình ở một vài diễn đàn.Đáng tiếc, tôi chưa nhìn thấy bất kỳ động thái tích cực và chiến lược nào từ phía cơ quan tính năng hay một vài hiệp hội VN để hỗ trợ DN 1 một vàih có hệ thống.

Bà NGUYỄN PHI VÂN, chuyên gia về nhượng quyền thương hiệu

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *