Parkson đóng cửa hàng loạt trung tâm thương mại tại VN: Thời hoàng kim đã lụi tàn?

Một thời hoàng kim của Parkson đã chấm dứt

Một tài liệu gần đó cho thấy, rất có khả năng Parkson sẽ tiếp tục áp dụng đóng cửa Parkson Cantavil (Quận 2, Tp.HCM) – trọng điểm thương mại cấp cao làm việc từ năm 2013 có số vốn đầu tư ở thời điểm đó lên đến 8 triệu USD.

Nếu tài liệu này là chính xác, số trọng điểm thương mại của Parkson đóng cửa trên cả nước sẽ nâng lên con số 5, trong đó ở Tp.HCM là 3.

Mở trọng điểm thương mại Thứ nhất ở Việt Nam vào năm 2005 có tên Parkson Saigontourist, đến thời kỳ đỉnh cao, Parkson đã có 12 trọng điểm thương mại trải dài trên cả nước, nằm ở những khu “đất vàng”. Hàng hóa của Parkson 1 thời được xem như nguyên tắc của sự cấp cao ở Việt Nam.

Khi thâm nhập vào Việt Nam, định hướng phát triển của đơn vị này là chiếm lĩnh 1 trong 10 “thiên những con phố bán lẻ” tiềm năng nhất châu Á khi đó. Tỷ lệ lấp đầy của Parkson Saigontourist Plaza khi đó vượt 90%.

Tuy nhiên, sau 1 thời gian kinh doanh, toàn bộ những trọng điểm thương mại của Parkson rơi vào hiện trạng vắng vẻ. Tháng 1/2015, Parkson Keangnam đột ngột đóng cửa. Phía truyền thông của Keangnam HaNoi Landmark Tower cũng không nhận được bất cứ tài liệu, văn bản nào của phía Parkson về việc Parkson tạm dừng làm việc.

Parkson đóng cửa hàng loạt trọng điểm thương mại ở VN: Thời hoàng kim đã lụy tàn? - Ảnh 1.

Một trọng điểm thương mại của Parkson đã đóng cửa

Điều đáng nói là, dù là 1 “ông lớn” nhưng nhữngh hành xử của Parson lại khiến nhiều người thất vọng. Parkson đề nghị tiểu thương chuyển hàng hóa ra khỏi trọng điểm thương mại trong vòng 2 ngày, đồng thời bị “tố” không coi trọng đối tác.

Đến tháng 5/2016, 1 trọng điểm thương mại Parkson Paragon (Q7, TP HCM) chính thức ngừng làm việc khi tình hình tài chính của công ty này không mấy sáng sủa. Cũng trong năm này, Parkson Viet Tower cũng ra đi “không kèn không trống”. Đến tháng 3/2018, Parkson Flemington tiếp tục biến mất khỏi bản đồ mua sắm của Việt Nam.

Điều đáng nói là, mặc dù những trọng điểm thương mại lớn lần lượt đều đóng cửa nhưng tình hình kinh doanh của Parkson ở Việt Nam vẫn không mấy khả quan. Đơn vị này vẫn tiếp tục chìm vào thua lỗ.

Niên độ tài chính của Parkson bắt đầu từ tháng 7 hàng năm và kết thúc vào cuối tháng 6 năm sau. Trong năm 2017, việc kinh doanh của Parkson có chiều hướng tiếp tục đi xuống. Doanh thu cả năm của đơn vị này đạt dao động gần 500 tỷ đồng nhưng lỗ hơn 60 tỷ đồng.

Lũy kế 3 quý của niên độ tài chính 2017-2018, Parkson đạt doanh thu dao động 350 tỷ đồng ở Việt Nam và lỗ 48 tỷ đồng. Tuy nhiên, so có cộng kỳ năm trước thì con số lỗ này đã giảm 4%.

Vì đâu nên nỗi?

Việc thua lỗ không ngừng nghỉ trong vòng 21 tháng liên tục, doanh thu xuống thấp kỷ lục là lý do chính dẫn đến việc Parkson rút dần khỏi phân khúc Việt Nam. Việc kinh doanh thua lỗ này của Parkson, theo phân tích của những chuyên gia là “cái chết đã được tiên đoán trước” và có nhiều lý do dẫn đến hệ lụy này.

Thứ nhất, chiến lược phát triển, định vị bạn của Parkson không thích hợp. Khi thâm nhập vào Việt Nam, Parkson đã áp dụng y nguyên chiến lược phát triển của mình đã làm tại các nước Đông Nam Á.

Parkson đánh vào nhóm đối tượng khách hàng có thu nhập cao nên thuê mặt bằng ở những vị trí “vàng”, những tòa nhà danh tiếng Việt Nam, nơi quy tụ nhóm người có thu nhập cao sinh sống.

Tuy nhiên, vô tình điều này khiến cho Parkson tự giới hạn đối tượng bạn của mình. Bên cạnh đó, kinh phí thuê mặt bằng cao đã khiến thời gian hòa vốn của đơn vị này chậm.

Parkson đóng cửa hàng loạt trọng điểm thương mại ở VN: Thời hoàng kim đã lụy tàn? - Ảnh 2.

Thứ hai, Parkson chịu sự tranh giành gay gắt từ những đối thủ. Việc không ngừng nghỉ đóng cửa những trọng điểm thương mại cho thấy dấu hiệu đuối sức trong cuộc chạy đua giành thị phần bán lẻ ở phân khúc Việt Nam của Parkson.


  • Parkson dự định đóng trọng điểm thương mại thứ 5: Sự tàn lụi được báo trước?

Trên phân khúc, có nhiều đối thủ mạnh và có tiềm lực tranh giành mạnh mẽ có Parkson khiến thị phần công ty này càng càng ngày càng bị thu hẹp, chịu tranh giành gay gắt.

Báo cáo tài chính của Parkson Retail cũng từng chỉ rõ, “chi tiêu của người dân Việt Nam trong ngành bán lẻ cấp cao rất yếu, tranh giành lại càng khốc liệt khi nhiều đối thủ mới xuất hiện trên phân khúc. Hệ quả là Parkson Việt Nam có tăng trưởng SSS âm 5% trong báo cáo tài chính năm 2014 (7/2013-6/2014) có khoản lỗ làm việc cao”.

Thứ nữa, dù thâm nhập vào Việt Nam hơn 10 năm, nhưng theo phân tích của 1 chuyên gia kinh tế, Parkson không hiểu văn hóa tiêu dùng của người Việt.

Trong khi người Việt có văn hóa là cần nhiều thời gian để chọn lọc, tham khảo 1 sản phẩm trước khi xuống tiền thì Parkson lại tận dùng tối đa không gian cho những gian hàng, thiếu không gian cho khác đến ngắm, tham khảo sản phẩm. Đây là 1 trong những lý do khiến bạn dễ bỏ cuộc trong việc tìm mua 1 sản phẩm ở Parkson.

Tuy nhiên, để nhữngh tân 1 trọng điểm thương mại không phải là điều thuận lợi. Chính vì vậy, chúng ta cũng chẳng thể hi vọng những trọng điểm thương mại còn lại của Parkson sẽ nhữngh tân trong ngày 1, ngày hai.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *