“Ông trùm” kim loại soán ngôi tỷ phú giàu nhất Nga

Tỷ phú Vladimir Lisin vừa trở thành người giàu nhất nước Nga nhờ giá cổ phiếu doanh nghiệp kim loại do ông kiểm soát tăng mạnh – Bloomberg đưa tin.

Ông Lisin, người từng là 1 thợ điện ở vùng Siberia vào thập niên 1970, đã vượt qua tỷ phú Alexey Mordashov về giá trị tài sản ròng vào ngày thứ Hai, khi giá cổ phiếu hãng thép Novolipetsk Steel PJSC tăng 3,5%.

Nhờ mức tăng giá cổ phiếu này, giá trị tài sản ròng của ông Lisin đạt 20,19 tỷ USD, theo dữ liệu của Bloomberg Billionaires Index – xếp hạng 500 người giàu nhất địa cầu.

Ngoài hãng thép nói trên, ông Lisin, 62 tuổi, còn kiểm soát doanh nghiệp vận tải đường sắt lớn nhất của Nga và nắm cổ phần trong 1 số doanh nghiệp về vận tải biển, đóng tàu, và du thuyền.

Ông Lisin nắm cổ phần chính trong Novolipetsk Steel, mà cổ phiếu hãng thép này đã có về cho những nhà đầu tư mức lợi nhuận 18% trong năm nay, bao gồm cổ tức. Nhờ đó, giá trị tài sản ròng của vị tỷ phú tăng thêm 2,17 tỷ USD.

Ông Mordashov, cũng là 1 “đại gia” kim loại của Nga, chứng kiến tài sản tăng 2,6% từ đầu năm, đạt 20,18 tỷ USD. Phần lớn tài sản của ông Mordashov nằm ở hãng sản xuất thép Severstal PJSC, doanh nghiệp do ông nắm vai trò Chủ tịch.

Ông Lisin tốt nghiệp Học viện Luyện kim Siberia vào năm 1979 và từng trải qua nhiều công việc khác nhau trong những nhà máy sản xuất sắt thép. Sau khi Liên Xô tan rã, ông chuyển đến Moscow vào năm 1992 và bắt đầu xuất khẩu kim loại.

Trong vòng dao động 5 năm, có nguồn lợi nhuận từ buôn bán, ông mua cổ phần kiểm soát trong Novolipetsk Steel PJSC từ phân khúc thứ cấp và trở thành Chủ tịch doanh nghiệp.

Về phần mình, ông Mordashov, 52 tuổi, đã nắm giữ địa điểm người giàu nhất nước Nga trong 267 ngày, sau khi “tiếp quản” địa điểm này từ tỷ phú Vladimir Potanin.

 “Ông trùm” kim loại soán ngôi tỷ phú giàu nhất Nga - Ảnh 1.

Nguồn: Bloomberg.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *