Ông Nguyễn Thanh Hồng: Bỏ quy định đặt máy chủ tại Việt Nam

Trao đổi có phóng viên sáng 13/6, ông Nguyễn Thanh Hồng, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, chỉ rõ mục tiêu lớn nhất của Luật An ninh mạng vừa được Quốc hội thông qua là thi công không gian mạng lành mạnh, góp phần phát triển kinh tế, chắc chắn quốc phòng an ninh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, cơ quan trong và ngoài nước.

Vì vậy, trong Luật có nhiều quy định tập trung vào làm việc phòng ngừa, phát hiện, xử lý 1 số hành vi xâm phạm không gian mạng nhằm mục đích xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.

Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Nguyễn Thanh Hồng cho biết, trong quá trình thẩm tra, Ủy ban rất quan tâm đến việc làm thế nào thiết lập cơ chế pháp lý, bên cạnh Luật An toàn tài liệu mạng, để thi công môi trường không gian mạng lành mạnh, là thời cơ phát triển kinh tế, bảo vệ ích lợi hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức, công ty, nhất là chắc chắn an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trên không gian mạng.

Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Nguyễn Thanh Hồng khẳng định khi Luật ra đời, không có việc kiểm tra, kiểm soát 1 số hệ thống tài liệu trên không gian mạng.

Luật chỉ tập trung vào hệ thống tài liệu quan trọng về an ninh quốc gia. Đó là hệ thống tài liệu quan trọng về quân sự, quốc phòng, an ninh, chắc chắn làm việc điều hành của Chính phủ, 1 số bộ, ngành trên lĩnh vực phát triển kinh tế- xã hội.

“Đây là vấn đề được dư luận rất quan tâm và có nhiều ý kiến trái chiều. Một số diễn đàn trên mạng và trong dư luận nhân dân còn nhầm lẫn về chuyện dự án luật này khi được Quốc hội thông qua sẽ xâm phạm quyền tự do của cá nhân, tổ chức, của công ty,” ông Nguyễn Thanh Hồng nêu.

Đối có vấn đề đặt máy chủ lưu trữ dữ liệu người dùng ở Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Hồng nhấn mạnh, Luật An ninh mạng khi được thông qua không còn quy định này.

Bên cạnh đó, việc quy định đặt máy chủ và lưu trữ dữ liệu ở Việt Nam không phải lần Thứ nhất được quy định trong Luật này.

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định 1 số tổ chức, công ty thiết lập trang tài liệu điện tử tổng hợp, thiết lập mạng xã hội, cung cấp dịch vụ nội dung tài liệu trên mạng viễn thông di động, cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử phải “có ít nhất 1 hệ thống máy chủ đặt ở Việt Nam cung cấp việc thanh tra, kiểm tra, lưu trữ, cung cấp tài liệu theo đề nghị của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và giải quyết khiếu nại của bạn.”

Tuy nhiên, trên cơ sở tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, cử tri, tổ chức chính trị, tổ chức nghề nghiệp, 1 số chuyên gia, nhà khoa học, dự thảo Luật đã bỏ quy định đặt máy chủ ở Việt Nam.

Về việc lưu trữ dữ liệu người dùng ở Việt Nam, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Nguyễn Thanh Hồng phân tích, quy định này là cần thiết nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức, công ty.

Dẫn chứng việc thời gian qua, Facebook đã cung cấp cho Công ty Cambridge Analytica dữ liệu của 87 triệu người dùng, trong đó có gần 500 nghìn dữ liệu người dùng ở Việt Nam để phục vụ mục đích chính trị, ông Nguyễn Thanh Hồng chỉ rõ cần có biện pháp phòng ngừa nhằm tránh việc 1 số công ty cung cấp dịch vụ trên mạng xã hội, sử dụng tài liệu của cá nhân nhằm mục đích không hợp pháp, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức, công ty.

Có ý kiến cho rằng việc thực hiện Luật An ninh mạng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của 1 số công ty trong lĩnh vực công nghệ tài liệu, ông Nguyễn Thanh Hồng cho rằng, nhận định này không chính xác.

Mục tiêu của Luật là phát hiện hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng, có biện pháp phòng ngừa việc xâm nhập tấn công vào 1 số hệ thống tài liệu của Nhà nước, công ty, thậm chí tài liệu cá nhân trên 1 số trang mạng xã hội.

Thời gian qua, 1 số tổ chức, cá nhân nước ngoài tấn công vào hệ thống mạng lan truyền chương trình virus độc, chiếm giữ dữ liệu của cá nhân, tổ chức, đề nghị cá nhân tổ chức trả tiền mới khôi phục lại 1 số dữ liệu.

“Đây là minh họa rõ ràng cho thấy, Luật An ninh mạng ra đời góp phần bảo đảm sự an toàn cho 1 số hệ thống tài liệu quan trọng về an ninh quốc gia, thiết lập cơ chế bảo vệ người dùng khi có sự cố xảy ra”, ông Nguyễn Thanh Hồng nêu.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *