Ông chủ Thế giới Di động: Câu chuyện truyền cảm hứng của một tỷ phú tự thân

“Tất cả mọi người đều cười nhạo tôi”, người mà GĐ này là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di dộng (TGDĐ) (mã CK: MWG) kể có phóng viên hãng tin Bloomberg ở TP Hồ Chí Minh. Đó là vào dao động năm 2009.

Nhưng ông Tài đã đúng. TGDĐ hiện là 1 trong một số doanh nghiệp phân phối lẻ phone di động lớn nhất Việt Nam, và MWG cũng là 1 trong một số cổ phiếu có thị giá cao nhất phân khúc chứng khoán trong nước. Giá trị phân khúc của TGDĐ GĐ này là dao động 1,7 tỷ USD.

Vậy nên, giờ đó, khi ông Tài tuyên bố sẽ “đại tu” ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam, mọi người lắng nghe.

“Tương lai của một số cửa hàng bách hóa là rất sáng. Đó không phải là câu hỏi liệu tôi có thành công hay không. Vấn đề là phải mất bao lâu”, vị chủ tịch 49 tuổi nói.

Thành công của ông Nguyễn Đức Tài là thành công của 1 doanh nhân đang gắng sức tiên tiến hóa Việt Nam. Với phone di động, ông Tài mở ra cái mà ông gọi là chuỗi cửa hàng trên phố lớn Thứ nhất.

Ở đó, quý khách sẽ nhận ra yên tâm về nguyên liệu và lý do thiết bị. Đối có ngành công nghiệp thực phẩm, doanh nhân nhiều tham vọng này đang gắng sức thay thế chợ truyền thống bằng một số cửa hàng bách hóa.

Và cửa hàng bách hóa Thứ nhất của ông Nguyễn Đức Tài đã được khai trương ở TP HCM vào năm 2016, phân phối một số loại thực phẩm gồm rau, thịt, cá có lý do rõ ràng và một số mặt hàng thiết yếu khác như mì ăn liền, đồ uống…

Ở chợ truyền thống, thực phẩm được bày phân phối ngoài trời ở một số vị trí không phải khi nào cũng hợp vệ sinh. Người mua không biết chính xác lý do sản phẩm và giá cả không được niêm yết.

376 cửa hàng

Chuỗi Bách Hóa Xanh của ông chủ TGDĐ hiện có 376 cửa hàng ở TP HCM. “Ước mơ của chúng tôi là chiếm được 10% phân khúc hàng thực phẩm và đồ uống trị giá 60 tỷ USD của Việt Nam vào năm 2022”, ông Tài nói. Điều này sẽ làm doanh thu của doanh nghiệp tăng gấp đôi so có con số gần 3 tỷ USD trong năm ngoái.

Tất nhiên, ông Tài đang đi theo 1 con các con phố giống trước đó. 15 năm trước, trong khi phone di động tạo nên cơn sốt trên toàn cầu thì phân khúc Việt Nam lại gần như im ắng bởi mức giá quá đắt.

“Vào thời điểm đó, chỉ có một số giám đốc hoặc một số người giàu mới có thể mua được 1 chiếc phone di động” ông Tài nói.

“Việc có thiết bị điện tử này dường như là chẳng thể đối có nhiều người, và tôi nghĩ chúng tôi cần phải làm 1 điều gì đó để một sốh tân tình hình”, ông nói thêm.

Vì vậy, vào năm 2003, ông Tài đã rời bỏ vị trí giám đốc chiến lược ở 1 doanh nghiệp phone để lập doanh nghiệp riêng.

Ông mở 3 cửa hàng trong 1 con phố nhỏ ở TP HCM nhưng thất bại chỉ vài tháng sau đó vì vị trí không thích hợp và chưa thể giành được niềm tin của người tiêu dùng.

Trong lần thứ hai thử đặt cược vận may của mình năm 2004, ông Nguyễn Đức Tài đã cộng có 4 người quý khách lập nên TGDĐ. Lần này, một số cửa hàng được đặt trên một số con phố lớn và phân phối một số thiết bị có ghi rõ xuất xứ.

Ông chủ Thế giới Di động: Câu chuyện truyền cảm hứng của 1 tỷ phú tự thân - Ảnh 1.

Bên trong 1 cửa hàng Thế Giới Di Động. (Ảnh: Bloomberg)

Tính đến hết tháng 4 năm nay, TGDĐ đã có 1.065 cửa hàng trên khắp Việt Nam và chiếm 45% thị phần phone thông minh và phone di động trên cả nước.

Tính đến cuối năm 2017, tổng số thuê bao phone ở Việt Nam ước tính đạt 120 triệu thuê bao, lớn hơn tổng dân số 97 triệu người. Doanh thu phone di động cũng đã tăng mạnh nhờ kinh tế phát triển.

“Cơ hội đến chớp nhoáng và phân khúc phát triển nhanh vượt xa một số gì tôi có thể tưởng tượng”, ông Tài nói.

Ông chủ TGDĐ lớn lên trong 1 gia đình nghèo ở TP Hồ Chí Minh. Mẹ ông từng rong ruổi trên một số con các con phố có gánh xôi và phân phốih cuốn để mưu sinh. Những năm tháng tuổi thơ vất vả đã thôi thúc Nguyễn Đức Tài đặt ra mục tiêu cho chính mình đó là phải nỗ lực để khiến cho cuộc sống của bố mẹ tốt đẹp hơn.

“Tôi luôn muốn nghĩ lớn và làm lớn”, ông nói.

Cổ phiếu tăng chóng mặt

Thị giá cổ phiếu TGDĐ đã tăng hơn 6 lần kể từ khi được niêm yết trên sàn chứng khoán vào năm 2014. 10 chuyên gia đánh giá thì có tới 9 người nhận định “mua” đối có mã MWG.

Ông chủ Thế giới Di động: Câu chuyện truyền cảm hứng của 1 tỷ phú tự thân - Ảnh 2.

Một cửa hàng Thế Giới Di Động ở TP HCM. (Ảnh: Bloomberg)

TGDĐ cũng là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất được Forbes Châu Á vinh danh trong top 50 doanh nghiệp niêm yết danh tiếng khu vực châu Á – Thái Bình Dương 2017 (Asia’s Fab 50) vào cuối tháng 9 năm ngoái. “Hiện ở giấc mơ của tôi là đạt cột mốc doanh thu 10 tỷ USD vào năm 2022”, ông Tài nói.

Tuy nhiên, Bách hóa Xanh chỉ đóng góp 3% doanh thu cho TGDĐ 4 tháng đầu năm 2018. Các lãnh đạo doanh nghiệp cũng thừa nhận chuỗi này “đang trong GĐ thử nghiệm và sửa sai”. Họ đã phải đóng 3 cửa hàng và hủy kế hoạch mở 7 cơ sở khác. Kế hoạch số cửa hàng mới năm nay cũng giảm từ 1.000 về 500.

Giai đoạn chưa ổn định

“Bách hóa Xanh vẫn đang trong GĐ chưa ổn định” ông Nguyễn Đức Hiếu – nhà đánh giá ở doanh nghiệp chứng khoán Rồng Việt ở TP HCM nhận xét.

“Đây không phải ngành công nghiệp thuận tiện, vì cần chuỗi cung ứng tốt. Việc này rất khó, vì không nhiều doanh nghiệp lớn đủ sức cung cấp thịt và rau. Thị trường này rất lớn. Nhưng việc thực thi không hề thuận tiện”, ông nói thêm.

Dù vậy, ông chủ TGDĐ vẫn không nản chí. Khi khởi nghiệp, ông chỉ có hơn 30.000 USD. Giờ đó, cổ phần của ông trong TGDĐ đã có giá dao động 3 triệu USD, theo tính toán của Bloomberg.

Ông Tài cho biết càng có nhiều tiền bạc, ông càng ít quan tâm đến của cải. Chris Freund đến từ Mekong Capital – nhà đầu tư khá sớm vào TGDĐ – mô tả ông Tài là doanh nhân “cực kỳ bình dị”. Được biết trong 1 chuyến công tác nước ngoài, ông Tài vẫn ở chung phòng có 3 người khác.

Ông Tài cho biết thói quen mặc áo phông lâu nay của ông chỉ là để tiết kiệm thời gian và tập trung cho công việc. “Nghĩ chuyện hôm nay mặc gì cũng mệt lắm. Tôi muốn dành thời gian đó nghĩ về một sốh phát triển doanh nghiệp hơn”, ông nói.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *