Những nghịch lý ở Uber trước thềm IPO

Chủ tịch tập đoàn Công nghệ Uber hiện đang biểu hiện hình ảnh của 1 doanh nghiệp tử tế hơn, nhẹ nhàng hơn, khiêm tốn hơn và trách nhiệm hơn. Đây đều là những điểm tích cực.

Tuy nhiên, dưới sự quản lý của CEO Dara Khosrowshahi, Uber tiếp tục tiến hành chiến lược có vẻ mâu thuẫn: Ông muốn doanh nghiệp đầu tư nhiều hơn, nhưng đồng thời còn phải cắt giảm kinh phí và dự tính IPO trong năm tới.

Vào thứ tư, những số liệu tài chính tốt nhất do Uber tiết lộ cho thấy 1 doanh nghiệp lớn tăng trưởng nhanh nhưng vẫn tiếp tục thua lỗ nặng.

Uber cho biết trong quý 1, doanh thu của doanh nghiệp đạt 2,6 tỉ USD, đa số doanh thu tới từ những khoản trích phần trăm từ mỗi chuyến Uber sau khi trả đa số phí cho tài xế. Theo Bloomberg News, doanh thu của hãng đã tăng vọt 70% so có năm trước đó.

Không kể thương vụ “bán mình” cho Grab ở Nga và Đông Nam Á, Uber tiếp tục không tạo ra lợi nhuận. Rất khó để phân tích mức độ thành công khi cắt giảm kinh phí bởi tài liệu tài chính do doanh nghiệp báo cáo không nhất quán. Điều này gây gặp khó khi so sánh số liệu giai đoạn này có kết quả kinh doanh trước đó.

Uber cũng đầu tư nhiều tiền cho nhiều vận hành, bao gồm mở rộng lĩnh vực kinh doanh gọi xe theo đề nghị. Trong 1 báo cáo, Khosrowshahi cho biết Uber chuẩn bị sử dụng khoản doanh thu tăng đột biến nhằm “tái đầu tư” những vận hành sinh lời trong lĩnh vực gọi xe theo đề nghị và những dự án mới có kinh phí cao như phát triển xe không người lái.

Đây rõ ràng không phải là 1 tuyên bố mà người ta mong muốn nghe được từ CEO của 1 doanh nghiệp đang dự tính IPO. Và có lẽ Uber sẽ gặp nhiều gặp khó khi phát hành cổ phiếu ra công chúng nếu vẫn tiếp tục thua lỗ.

Tuy nhiên, vào năm 2017, Snapchat, 1 doanh nghiệp không có nhiều thành tích kinh doanh trong quá khứ, đã IPO thành công. Snapchat từng “điên cuồng đốt tiền” và thua lỗ trong suốt 1 năm trước khi IPO.

Trên cơ sở tương tự, thua lỗ trong quý 1 của Uber là dao động 20% doanh thu thuần (không tính ảnh hưởng từ thương vụ ở Nga và Đông Nam Á).

Công ty mẹ của Snapchat, Snap Inc., đã cho thấy những nhà đầu tư sẵn sàng đón nhận định giá thấp cho những doanh nghiệp thua lỗ lớn và không có mô hình kinh doanh đảm bảo. Và Uber hoàn toàn thích hợp có những tiêu chí này.

Tuy nhiên, Uber hiện đang nỗ lực cắt giảm hiện trạng thua lỗ trước khi IPO, trong khi thua lỗ của Snapchat lại ở mức rất cao trước đợt IPO vào năm 2017.


  • Warren Buffett từng có ý định rót 3 tỷ USD cho Uber nhưng bất thành

Ở thời điểm này, nhiều người tự hỏi ở sao Uber lại thấy được cần phải lên sàn. Chắc hẳn phải có 1 quy định nội bộ nào đó đề nghị doanh nghiệp cần tự tạo vốn cho chính mình thay vì tùy thuộc vào những dòng tiền ngoại khu. Tuy nhiên, trường hợp của Uber cũng giống như 1 doanh nghiệp tư nhân trở thành 1 doanh nghiệp đại chúng mới.

Trong nhiều năm, Uber có 1 nhóm đầu tư sẵn sàng và có khả năng cấp vốn cho doanh nghiệp.

Các nhân viên và những nhà đầu tư ban đầu của Uber không còn phải chờ đợi tiền từ cổ phần trong vô vọng bởi những nhà đầu tư, bao gồm SoftBank của Nhật Bản, đã đón nhận mua cổ phiếu trực tiếp từ những công nhân và cổ đông của Uber.

Vào thứ tư, doanh nghiệp cũng cho biết 1 nhóm gồm ba doanh nghiệp đầu tư đã chấp thuận mua lượng cổ phiếu trị giá hàng trăm triệu USD từ những nhà đầu tư giai đoạn này.

Bán cổ phần của nhân viên và nhà đầu tư và tiếp cận có nguồn vốn xã hội là những vận hành đặc trưng của 1 doanh nghiệp đại chúng. Tuy nhiên, đặc điểm này chỉ đúng trong 1 thời gian, và đảm bảo không đúng có Uber. Thật khó để tưởng tượng những doanh nghiệp công nghệ trẻ lại biểu hiện tham vọng không lên sàn.

Trước năm 2010, Uber là 1 doanh nghiệp xuất sắc trong ngành công nghệ. Tuy nhiên, Uber dần tụt dốc do đội ngũ quản lý trước đã phá vỡ quá nhiều quy tắc. Tuy nhiên, đội ngũ quản lý mới có thể cải thiện tình hình bằng nhữngh đột phá mô hình đại chúng toàn phần.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *