Nhóm ngành nào có năng suất lao động đáng tự hào?

Mặc dù duy trì được tốc độ tăng trưởng năng suất lao động (NSLĐ) tương đối cao, song NSLĐ của Việt Nam vẫn ở mức thấp khi so sánh có NSLĐ bình quân của 1 vài nhóm nước phân chia theo lương.

TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách bán hàng (VEPR) nhận định ở hội thảo “Đối thoại chính sách bán hàng – Tăng NSLĐ cho Việt Nam” được VEPR tổ chức sáng nay 26-9.

Cụ thể, năm 2017, NSLĐ Việt Nam gấp 2 lần NSLĐ trung bình của nhóm nước lương thấp, bằng hơn 50% nhóm nước lương trung bình thấp và chỉ bằng 18,3% nhóm 1 vài nước trung bình cao.

Nhóm ngành nào có năng suất lao động đáng tự hào? - Ảnh 1.

TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách bán hàng (VEPR) trình bày kết quả nghiên cứu kỹ ở hội thảo

Trong GĐ nghiên cứu kỹ (2008 – 2016), 1 vài ngành kinh tế vẫn duy trì NSLĐ ở mức cao là khai khoáng, sản xuất và bán điện, khí, nước nóng; vận hành tài chính ngân hàng và bảo hiểm; vận hành chuyên môn khoa học và công nghệ; vận hành kinh doanh BĐS và cung cấp nước.

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo có NSLĐ chưa cao, trong khi ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản nằm trong số 1 vài ngành có NSLĐ thấp nhất nền kinh tế.

Trong tương quan có 1 vài nước so sánh, NSLĐ Việt Nam cao hơn nhiều quốc gia trong 3 ngành: khai mỏ và khai khoáng; tài chính BĐS và dịch vụ văn phòng; dịch vụ cùng đồng, xã hội, cá nhân.

Ở chiều ngược lại, NSLĐ của Việt Nam thấp nhất, xếp liền sau Campuchia ở 3 ngành: Công nghiệp chế biến, chế tạo; thi công; vận tải, kho bãi, truyền thông.

TS. Nguyễn Đức Thành độc đáo lưu ý rằng, có dấu hiệu cho thấy tăng trưởng NSLĐ của Việt Nam đã và đang chuyển dần từ tùy thuộc vào cường độ vốn sang năng suất 1 vài yếu tố tổng hợp (TFP – là chỉ tiêu phản ánh kết quả sản xuất có lại do nâng cao hiệu quả sử dụng vốn và lao động, nhờ vào tác động của 1 vài yếu tố đổi mới công nghệ, hợp lý hóa sản xuất, cải tiến quản lý, nâng cao trình độ lao động… – PV).

“Mới chỉ là chỉ dấu tích cực ban đầu, theo nghiên cứu kỹ của chúng tôi, nhưng chúng ta sẽ tận dụng điều này như thế nào là câu hỏi khó”, ông Thành thận trọng nói thêm.

Trong GĐ 2008-2016, NSLĐ tăng trưởng thêm 0,225 lần (22,5%). Hiệu ứng nội ngành và hiệu ứng dịch chuyển làm tăng NSLĐ, trong khi hiệu ứng tương tác làm giảm tăng trưởng NSLĐ.

Như vậy, nếu Việt Nam có thể mở rộng phân khúc quốc tế nhanh Bên cạnh đó cho 1 vài ngành cho NSLĐ cao thì sẽ giảm nhẹ được hiệu ứng làm giảm tăng trưởng NSLĐ.

“Hiệu ứng nội ngành dần vượt qua hiệu ứng dịch chuyển để dẫn dắt NSLĐ của Việt Nam là xu hướng tích cực và cần được duy trì”, TS. Nguyễn Đức Thành khuyến nghị.

Tập trung nghiên cứu kỹ khu vực công ty có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), ông Lê Văn Hùng (Viện Kinh tế Việt Nam) nêu ra 1 nhận định đáng ngạc nhiên: Mặc dù khu vực này giữ vai trò quan trọng đóng góp vào tăng trưởng NSLĐ của Việt Nam, nhưng đa số là do lao động dịch chuyển từ khu vực nội địa NSLĐ thấp (nông, lâm nghiệp, thuỷ sản) sang khu vực FDI có NSLĐ tuyệt đối cao hơn.

Đóng góp từ tăng trưởng NSLĐ của chính khu vực FDI (đã trừ phần đóng góp dịch chuyển) chiếm mật độ nhỏ hơn rất nhiều.

Chuyên gia này gợi ý chú trọng chất lượng của dòng vốn FDI, tập trung phát triển công nghiệp hỗ trợ và có các hành động cụ thể hơn…

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *