Nguy cơ xâm nhiễm đại dịch lợn nhập lậu từ Trung Quốc Kinh tế

Theo ông Tuấn, từ tháng cuối năm 2017 đến ngày 10/9/2018, đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Tổng số lợn bệnh trên 228.300 con, số lợn chết vì bệnh là hơn 20.600 con và tổng đàn nguy cơ buộc phải tiêu hủy là trên 562.700 con.

Tại Trung Quốc, theo tài liệu từ Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) và Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO), dịch bắt đầu tháng 8/2018. Từ đó đến 10/9/2018, Trung Quốc đã xuất hiện 14 ổ dịch ở 6 tỉnh (An Huy, Hắc Long Giang, Hà Nam, Liêu Ninh, Giang Tô và Chiết Giang).

Hiện Trung Quốc đã có hơn 38.000 con lợn 1 vài loại bị tiêu hủy. Tuy nhiên điều đáng lo ngại là dịch bệnh lợn châu Phi ở Trung Quốc có chiều hướng lây lan dần về phía Nam, tiến gần 1 vài tỉnh biên giới Việt Nam.

Theo lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Việt Nam chưa cho phép về nhập khẩu thịt lợn chính ngạch từ Trung Quốc, tuy nhiên lo ngại là lợn và sản phẩm thịt lợn từ vận hành biên mậu và nhập lậu qua đường mòn, lối mở.

Đại diện của FAO ở Việt Nam cho biết, dịch bệnh tả lợn châu Phi giai đoạn này chưa có vaccine để phòng, lợn “dính” bệnh là chết. Dịch lây nhiễm chủ yếu qua việc vận chuyển lợn, sản phẩm thịt lợn từ nơi này qua nơi khác. Biện pháp hạn chế dịch bệnh lây lan là xác định sớm, khoanh vùng và tiêu hủy đàn lợn có dịch.

Là địa phương “cửa ngõ” giao thương có Trung Quốc, ông Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn cho biết, Lạng Sơn là địa bàn trung tâm ngăn chăn dịch nguy hiểm từ Trung Quốc, độc đáo là dịch cúm gia cầm H7N9 và đến nay đã thành công.

“Chúng tôi đang cho triển khai chốt chặn 24/24 ở đường mòn lối mở. Tại cửa khẩu chính, có thể quản cả hàng và người vì có thể giấu 1 vài sản phẩm để đi qua cửa khẩu. Kế hoạch hành động khẩn cấp trên địa bàn”- ông Quang nói.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết, trước nguy cơ xâm nhiễm đại dịch, Việt Nam đã có lệnh tạm dừng nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn có lý do 1 vài địa phương có dịch tả lợn châu Phi từ Ba Lan và Hungary.

Việc dừng nhập khẩu sẽ ứng dụng từ ngày 20/9/2018 cho đến khi 1 vài nước này mở bán an toàn dịch tả lợn châu Phi theo quy định của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE). Tuy nhiên, Bộ vẫn cho phép nhập khẩu tiếp 1 vài lô thịt lợn và sản phẩm thịt lợn từ 1 vài địa phương đang có dịch ở Ba Lan và Hungary nhưng đã rời cảng xuất hàng trước ngày 20/9.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *