Người Thái sắp cải tổ toàn diện Sabeco

Theo ghi nhận từ Chứng khoán HSC, mới đấy Sabeco đã trình bày kế hoạch tái cơ cấu các mảng kinh doanh có nhà đầu tư, trọng tâm rơi vào việc tái cơ cấu vận hành kinh doanh ở các mảng chủ chốt như: Sản xuất, phân phối, marketing, chuỗi cung cấp cũng như logistic và kho bãi.

Sabeco sẽ phải tham khảo việc mua cổ phần thiểu số ở các doanh nghiệp con trong lĩnh vực sản xuất và phân phối bia

Trong đấy, Sabeco cho biết sẽ tham khảo khả năng quản lý, hiệu quả vận hành và toàn bộ các quy trình và thủ tục, sau đấy phân tích có nguyên tắc khu vực (là lĩnh vực Công ty có nhiều hiểu biết), Công ty cần phải nỗ lực để cải thiện dần trong các năm.

Tại luận điểm này, Chứng khoán HSC cho rằng quá trình trên có thể dẫn đến các cách tân về mặt nhân sự bao gồm cả nhân sự cao cấp ở các bộ phận và sự thắt chặt chung ở toàn bộ các vận hành. Đặc biệt, mặc dù Sabeco không đề cập đến, HSC cũng cho rằng Sabeco sẽ phải tham khảo việc mua cổ phần thiểu số ở các doanh nghiệp bia và sau đấy là các doanh nghiệp phân phối.

Mặt khác, HSC nhận định việc mua lại dần cổ phần thiểu số ở các đơn vị thành viên 1 phần còn giúp Sabeco tiết kiệm được kinh phí, từ đấy cải thiện biên lợi nhuận.

Chẳng hạn ở mảng sản xuất bia, Sabeco có 24 đơn vị thành viên nhưng chỉ có 2 đơn vị Công ty có 100% và 6 đơn vị có 51-70%. Và có các đơn vị còn lại thì bình quân cổ phần Sabeco có là 10-35%.

HSC cho rằng điều này sẽ giúp tỷ suất lợi nhuận gộp tăng thêm 3-4% trong vài năm tới. Tỷ suất lợi nhuận gộp của Sabeco hiện dao động 27-29% và HSC ước tính nếu kế hoạch tái cơ cấu được thực hiện tốt thì Sabeco có thể cải thiện được 3-4% tỷ suất lợi nhuận gộp trong dao động 3 năm tới. Trong đấy trước tiên kinh phí đầu vào sẽ giảm xuống do Công ty mua nguyên liệu 1 cách hiệu quả hơn, tiếp đến là giảm được kinh phí vận hành nhờ giảm kinh phí nhân công và các kinh phí cố định khác.

Tựu trung vấn đề này lại, bước đầu có thể là so sánh kết quả kinh doanh của các đơn vị thành viên, tiếp đến là tham khảo thỏa thuận giữa Sabeco và các doanh nghiệp thành viên này; và cuối cùng Sabeco sẽ phải tham khảo việc nâng mật độ có, HSC đặt vấn đề.

Tận dụng địa vị Thaibev, đẩy mạnh phân khúc quốc tế

Trở lại có công tác cơ cấu của Sabeco, HSC cho rằng Công ty trước hết sẽ tập trung vào hai việc chính là:

(1) Cải thiện công tác mua nguyên vật liệu thô – đấy rõ ràng là bước Thứ nhất cần tham khảo để cải thiện bằng cách đàm phán để có các điều khoản tốt hơn từ nhà cung cấp;

(2) Hoàn thiện công tác phân tích vận hành của nhiều doanh nghiệp con về sản xuất và phân phối – ở đấy việc tham khảo chuyển giá và kinh phí chung sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể.

Thực tế, Thaibev có thế mạnh về marketing và logistic, bởi thế Sabeco sẽ tận dụng thế mạnh này để cải thiện công tác marketing cũng như cắt giảm kinh phí logistic. Về công tác phân phối hàng, HĐQT mới chuẩn bị sẽ giành lại thị phần của Sabeco ở khu vực đô thị, là phân khúc mà Heineken mạnh hơn.

Nhớ lại phát biểu ở ĐHĐCĐ thường niên, 1 trong các ưu tiên của Công ty là phát triển hệ thống phân phối tốt hơn ở các đô thị cấp 1, đặc thù là ở Tp.HCM. Và đến nay, Sabeco cũng phát triển thêm kế hoạch đem sản phẩm của Công ty ra mắt ở nước ngoài và tiêu thụ thông qua mạng lưới phân phối quốc tế hiện có của Công ty.

Mặc dù vậy, Sabeco chưa có thời gian cụ thể cho kế hoạch này. Rõ ràng việc tăng lên thị phần trong nước có xu hướng giảm trong nhiều năm qua sẽ là ưu tiên danh tiếng của Công ty và sau đấy là nỗ lực có mặt ở phân khúc quốc tế, HSC nhấn mạnh.

Lợi nhuận 2018 sẽ giảm hơn 10%

Về tình hình kinh doanh, HSC dự đoán lãi sau thuế năm 2018 của Sabeco sẽ giảm 10,3%. Những giả định cho dự đoán này đến từ ước ngành bia tăng trưởng 5,5% và đạt sản lượng 4.335 triệu lít trong năm 2018, thấp hơn dự đoán trước đấy là tăng trưởng 8%. Hơn nữa, thị phần của Sabeco là 42,8%; thấp hơn 1 chút so có mức 43,6% trong năm 2017 do sự tranh giành gay gắt hơn từ các đối thủ.

Theo đấy, EPS dự phóng năm 2018 là 6.241 đồng; giảm 12,7%. Tại thị giá giai đoạn này (220.000 đông/cp), P/E dự phóng năm 2018 là 35,3 lần và EV/EBITDA là 25,9 lần.

 Người Thái sắp cải tổ toàn diện Sabeco - Ảnh 1.

Giao dịch cổ phiếu SAB 1 năm qua.

Đến năm 2019, HSC dự đoán lợi nhuận Sabeco tăng trưởng 16,7%, cụ thể mức doanh thu thuần 2019 đạt 37.969 tỷ đồng, tăng trưởng 5,4% và lãi ròng đạt 4.931 tỷ đồng, tăng trưởng 16,7%. Đà tăng theo HSC có thể đến từ việc thị phần của Sabeco năm 2019 tăng 1 chút từ 42,8% trong năm nay lên 43% trong năm sau nhờ nỗ lực marketing và đưa sản phẩm mới ra phân khúc. Theo đấy, EPS dự phóng năm 2019 là 7.282 đồng; tăng 16,7%. Tại thị giá giai đoạn này, P/E dự phóng năm 2019 là 30,2 lần và EV/EBITDA là 23,3 lần.

Liên quan đến vấn đề liệu Sabeco có bị đề nghị nộp 2.500 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối năm 2016 và các năm trước về cho Nhà nước hay không, hiện vẫn chưa có thêm tài liệu về đề nghị này. Do vậy, HSC cho rằng đấy vẫn là vấn đề mở và rõ ràng cần quan tâm khi định giá cổ phiếu. Và đảm bảo có ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *