Người Thái Lan săn lùng nhãn tím ‘lạ’ ở miền Tây

Hiện nhãn lồng ở 1 số địa phương đang vào mùa thu hoạch rộ, được bày phân phối la liệt trên phân khúc có giá từ 20.000-45.000 đồng/kg, tùy loại.

Thế nhưng, để mua được 1kg nhãn tím miền Tây – loại nhãn có vỏ ngoài màu tím khác biệt hoàn toàn thì người dân phải bỏ ra tới 200.000 đồng. Đáng chú tâm, nguồn cung loại nhãn tím hiện khá khan hiếm nên có tiền cũng chưa chắc mua được.

Nhãn tím là loại trái cây “lạ” được phát giai đoạn này Sóc Trăng gần 10 năm, nhưng đến nay vẫn chưa được phổ biến ra phân khúc, bởi lẻ cây chỉ phát triển có hình thức chiết cành, không trồng được từ hạt. Giống nhãn tím đẹp và lạ mắt, có thịt dày, thơm và ngọt hơn giống nhãn long.

Ông Trần Văn Huy ở huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng là người Thứ nhất phát hiện ra loại nhãn tím đột biến gen này rồi chiết cành cung cấp ra phân khúc.

Hiện nay, trong vườn nhà ông có hơn 40 cây đang cho trái, do đang tập trung chiết nhánh nên số lượng trái không nhiều, chỉ dao động 100-150 kg mỗi vụ, nhưng có giá phân phối 100.000 đồng 1kg cũng có lại nguồn lương khá cho gia đình.

Người Thái Lan săn lùng nhãn tím lạ ở miền Tây - Ảnh 1.

Ông Huy là người đã phát hiện giống nhãn tím quý này

Theo ông Huy, việc nhân giống nhãn tím rất khó, xác suất thành công lại ít, nên giá cây giống tương đối cao, đấy cũng là 1 trong các lý do người dân địa phương còn hạn chế trồng loại cây này.

Ông Huy cho biết: “Trồng nhãn tím đang cho lợi nhuận cao. Vườn nhãn tím của tôi chủ yếu là chiếc nhánh phân phối giống cho bà con nhân rộng quy mô. Hiện nay trên địa bàn xã chỉ có 1 số ít hộ trồng nhãn tím, nên sản phẩm chủ yếu là phân phối lẻ”.

Trong 1 năm ông Huy chiết dao động 100-200 nhánh nhãn giống, mỗi cây có chiều cao dao động 40-60cm, ông cung cấp cây giống cho người dân ở 1 số tỉnh kế bên như Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre…

Phần lớn bà con mua giống nhãn tím này do sự hiếu kỳ, lạ lẫm trước màu sắc đẹp, tím từ thân đến lá và trái. Mấy năm nay, giá nhãn tím vẫn không hề hạ nhiệt, thậm chí càng càng ngày càng đắt đỏ hơn.

Chỉ tay vào chỗ nhãn tím đang dự trù đi giao cho khách, anh Khương – 1 chủ vườn nói: “Chỗ nhãn này có khách đặt hết rồi, không dư ký nào cả”.

Anh Khương cho hay, mùa nhãn tím, mỗi ngày lượng nhãn về chỉ được vài chục cân chứ không nhiều. Thế nên, khách mua về ăn anh chỉ chấp nhận cho khách đặt mua dưới 2 kg/lần/người để nhiều người có thời cơ thưởng thức loại nhãn mới lạ này.

Nhiều khách ở Hà Nội cũng phone đặt mua cả chục cân nhãn tím về ăn, nhưng anh đều từ chối không phân phối. Bởi, anh phân phối cho khách quanh khu Sài Gòn và miền Tây đã lên tới 200.000 đồng/kg, hàng còn không đủ, trong khi gửi ra Hà Nội kinh phí không các đắt đỏ mà còn sợ hư hỏng vì các con phố dài.

Người Thái Lan săn lùng nhãn tím lạ ở miền Tây - Ảnh 2.

Nhãn tím có ngoại thất khá bắt mắt. Ảnh: facebook bạn

Đặc biệt, ngoài 1 số nhà vườn ở Việt Nam, người Thái Lan cũng đổ sang đấy để lùng mua quả, giống nhãn tím đem về nước mình trồng rồi nhân giống, anh cho hay.

Tuy nhiên, theo ngành tính năng địa phương khuyến cáo người dân không nên trồng ồ ạt nhãn tím. Việc phát triển quy mô cây nhãn tím sẽ được mở rộng khi nắm bắt chính xác nhu cầu của phân khúc và tránh ồ ạt, cung vượt quá cầu.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *