Ngân hàng nào đang “ôm” nhiều tài sản đảm bảo là bất động sản nhất?

Tuy không phải là ngân hàng có dư nợ cho vay lớn nhất nhưng VietinBank đang là nhà băng có lượng tài sản cầm cố, thế chấp,… chắc chắn cho 1 vài khoản vay nhiều nhất. Kiểm toán xác định giá trị tài sản thế chấp, cầm cố và chiết khấu, tái chiết khấu ở VietinBank có giá trị lên tới 1,74 triệu tỷ đồng.

Con số này không chỉ gấp đôi dư nợ cho vay ở ngân hàng (867.566 tỷ đồng) mà còn lớn hơn cả tổng tài sản của nhà băng này. Trong đó, tài sản chắc chắn chủ yếu là nhà đất, có giá trị 961.093 tỷ đồng.

Ngoài ra, ngân hàng còn có hơn 559.286 tỷ đồng là tiền gửi, vàng, đá quý,…được sử dụng làm tài sản cầm cố, thế chấp ở đó.

Theo sau VietinBank là BIDV, Vietcombank và MB. Tương tự như VietinBank, tài sản bảo đảm ở các ngân hàng này đều lớn hơn rất nhiều so có dư nợ cho vay.

Cuối tháng 6, dư nợ cho vay của Vietcombank là 606.053 tỷ đồng, trong khi kiểm toán xác định giá trị ghi sổ của khối tài sản chắc chắn mà Vietcombank nắm giữ lên tới 873.675 tỷ đồng.

 Ngân hàng nào đang ôm nhiều tài sản chắc chắn là nhà đất nhất? - Ảnh 1.

Có nhiều loại tài sản bảo đảm ở 1 vài ngân hàng như nhà đất, động sản, tiền gửi, vàng, đá quý, pháp lý có giá, phương tiện vận chuyển, máy móc thiết bị, hàng tồn kho,….Tuy nhiên, tài sản chủ yếu và phổ biến nhất vẫn là nhà đất.

Trong 10 ngân hàng chúng tôi thống kê được thì VietinBank, BIDV, Vietcombank, ACB, Sacombank và SHB là các ngân hàng nắm giữ tài sản bảo đảm là nhà đất lớn nhất. Giá trị của 1 vài khối nhà đất còn lớn hơn cả tổng dư nợ cho vay ở ngân hàng đó.

Giá trị nhà đất ở 10 ngân hàng đạt hơn 4 triệu tỷ đồng – chiếm tới 56% tổng giá trị tài sản chắc chắn, trong đó có các ngân hàng như Sascombank, ACB, Eximbank có mật độ trên 70%. Tại ACB, 89% tài sản chắc chắn là nhà đất, có giá trị đạt dao động 363.608 tỷ đồng, còn lớn hơn tổng dư nợ cho vay (chỉ 221.861 tỷ đồng).

Trong khi đó, ở 1 số nhà băng mật độ này thấp hơn, họ hưởng ứng nhiều loại tài sản chắc chắn khác, đặc trưng là pháp lý có giá.

Chẳng hạn ở MB, giá trị nhà đất chỉ ở mức 182.200 tỷ đồng, chiếm 30% trong danh mục tài sản chắc chắn ở ngân hàng này trong khi giá trị pháp lý có giá lên tới 194.548 tỷ đồng. Hay ở HDBank, pháp lý có giá cũng đạt 142.428 tỷ đồng, gần bằng giá trị 1 vài nhà đất thế chấp ở đó (148.000 tỷ đồng).

Trên thực ở, nhà đất vẫn được 1 vài ngân hàng ưu tiên nhận làm tài sản cầm cố, thế chấp,…hơn cả bởi đó là các tài sản có pháp lý chứng minh quyền có rõ ràng nhất, ít hao mòn giá trị, giá mua phân phối nhà đất thường tăng trong dài hạn do đặc tính khan hiếm.

Nhờ sự bình phục của phân khúc nhà đất, vận hành rao phân phối 1 vài tài sản bảo đảm là đất đai và tài sản gắn liền trên đất ở 1 vài ngân hàng thương mại thời gian gần đó được đẩy mạnh hơn nhằm xử lý nợ xấu.

Điển hình nhất là ở Sacombank đang chào phân phối vô vàn nhà đất có giá trị hàng nghìn tỷ đồng như dự án Khu công nghiệp Phong Phú, TP.HCM có giá khởi điểm 7.600 tỷ đồng, dự án ở khu dân cư Bình Trị Đông có giá khởi điểm gần 6.700 tỷ,…

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *