Nền kinh tế Triều Tiên lớn cỡ nào?

Theo Bloomberg, Triều Tiên ngừng ra mắt 1 số dữ liệu thống kê chi tiết vào các năm 1960. Suốt 4 thập kỷ sau đấy, 1 số báo cáo ngân sách của quốc gia này chỉ ra mắt các con số ít ỏi về nguồn thu và chi tiêu. Vào đầu các năm 2000, chính phủ nước này đã bỏ hẳn 1 số số liệu riêng về từng khoản và từ đấy chỉ đưa ra mật độ 1 sốh tân của 1 số lĩnh vực qua từng năm.

Sự khan hiếm tài liệu khiến 1 số nhà kinh tế không có nhiều chọn lọc ngoài việc kết hợp 1 số dữ liệu được ra mắt có ước tính về sản lượng công – nông nghiệp của nước này qua ảnh chụp vệ tinh, ảnh nhiệt và thậm chí cả mạng lưới tình báo, Marcus Noland – chuyên gia về Triều Tiên của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson cho biết.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc – được coi là nguồn dữ liệu đáng tin cậy nhất về Triều Tiên, sử dụng 1 số số liệu do chính phủ cung cấp cộng có mạng lưới tình báo để đưa ra con số ước tính. Theo Lee Seog-Ki, nhà nghiên cứu cao cấp ở Viện Thương mại và Kinh tế Công nghiệp Hàn Quốc, các tài liệu này rất phong phú, từ lưu lượng nước chảy qua 1 số đập, khói thải ra từ ống khói cho đến quy mô lúa ở Triều Tiên.

Tuy nhiên, các dữ liệu này thường rất khó so sánh. Có tổ chức ước tính GDP của Triều Tiên theo đồng nội tệ, trong khi tổ chức khác lại tính theo tỷ giá có USD vào thời điểm đấy hoặc điều chỉnh theo lạm phát.

Dưới đấy là mật độ GDP của Hàn Quốc và Triều Tiên qua 1 số năm theo tính toán của 1 số tổ chức gồm Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, Liên hợp Quốc (UN), Maddison Project, Bộ Ngoại giao Mỹ và CIA.

Nền kinh tế Triều Tiên lớn cỡ nào? - Ảnh 1.

Trong 26 năm từ 1990 – 2016, ước tính của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc về kinh tế Triều Liên lớn hơn 1,8 lần so có ước tính của UN. Tất cả cơ quan này đều thừa nhận sự chênh lệch lớn này là do có nhiều dữ liệu không đảm bảo. Ví dụ, CIA thừa nhận rằng ước tính của cơ quan này theo ngang giá sức mua là 40 tỷ USD và con số này đã được làm tròn gần 10 tỷ USD.

Vì thiếu nhiều số liệu nên 1 số nhà kinh tế học cũng chẳng thể biết được người dân Triều Tiên kiếm trung bình bao nhiêu tiền mỗi năm. Dưới đấy là ước tính vào năm 2011 của Maddison Project, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, Bộ Ngoại giao Mỹ và UN.

Nền kinh tế Triều Tiên lớn cỡ nào? - Ảnh 2.

Các số liệu về thương mại của Triều Tiên cũng không đáng tin cậy hơn, dù 1 số đối tác thương mại của nước này đều ra mắt kim ngạch xuất nhập khẩu. Có nhiều lý do cho việc này, ví dụ như chính phủ nhiều nước khi ra báo cáo vẫn tính lẫn số liệu giữa 2 miền Triều Tiên hoặc cố ý giấu để tránh vi phạm 1 số lệnh trừng phạt quốc tế đối có Triều Tiên.

Dưới đấy là tổng kim ngạch thương mại hàng hóa của Triều Tiên theo ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), UN và Trung tâm Xúc tiến Thương mại Hàn Quốc (KOTRA) từ năm 1990 đến 2017.

Nền kinh tế Triều Tiên lớn cỡ nào? - Ảnh 3.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *