“Mua cổ phiếu Xiaomi khi IPO không khác gì đánh bạc”

*Lược dịch từ ý kiến của nhà báo Doug Young trên SeekingAlpha

Xiaomi đang hy vọng sẽ lôi kéo được sự chú tâm của 1 số nhà đầu tư vào thương vụ sắp tới bằng sự tăng trưởng doanh thu mạnh gần đó. Tuy nhiên, có khả năng doanh nghiệp sẽ phải mất vài năm để có thể có lợi nhuận vì Xiaomi đang tùy thuộc quá nhiều vào 1 số mẫu sản phẩm giá rẻ, lợi nhuận thấp.

Trong thương vụ IPO lần này của Xiaomi, đa số mọi người đều đổ dồn sự chú tâm vào chỉ số doanh thu của doanh nghiệp, tăng trưởng 67,5% vào năm ngoái. Tuy nhiên, bức tranh toàn cảnh không phải khi nào cũng đẹp như mơ, nhất là khi doanh nghiệp vừa có 1 khoản lỗ lớn vào năm 2017. Ngoài ra, dữ liệu cho thấy doanh nghiệp cũng đang bị mắc kẹt trong phân khúc dưới của phân khúc smartphone toàn cầu về mặt thương hiệu.

Mua cổ phiếu Xiaomi khi IPO không khác gì đánh bạc - Ảnh 1.

Thương vụ IPO sắp tới của Xiaomi ở Hồng Kông sẽ là 1 trong các sự kiện lớn nhất trong năm nay. Điều này cũng cho thấy doanh nghiệp đang trong GĐ đầu của sự phát triển. Đa số 1 số nhãn hiệu mà chúng ta có ngày hôm nay đều không phải là thương hiệu đẳng cấp khi họ mới bắt đầu kinh doanh. Các ví dụ điển hình là 1 số nhà sản xuất điện máy ở Nhật và Hàn Quốc. Khi mới bắt đầu, họ cũng thường là các nhà sản xuất sản phẩm giá rẻ nhưng đáng tin cậy.

Chúng ta hãy cộng nhìn vào bản cáo bạch mới phát hành của Xiaomi. Bản cáo bạch cho thấy doanh thu của Xiaomi đã tăng 67,5% so có năm ngoái, đạt được mức doanh thu là 18,2 tỷ USD. Con số này có phần hơi thấp, do sự trở lại của Xiaomi sau hai năm suy thoái chỉ thực sự bắt đầu vào nửa sau của năm.

Số lô hàng smartphone phân phối ra đã tăng gần gấp đôi trong quý IV năm ngoái, và có nhiều khả năng là doanh thu của doanh nghiệp cũng có thể đã tăng gần gấp đôi trong cộng kỳ, mặc dù Xiaomi đã không tiết lộ dữ liệu quý. Thêm vào đó, lượng smartphone mà Xiaomi phân phối ra đã tăng đến 88% trong quý đầu năm nay. Vì thế, có khả năng là doanh nghiệp sẽ có tăng trưởng doanh thu dao động 50% hoặc cao hơn trong năm nay, và điều này thì không phải là điều gì xấu cả.

Mua cổ phiếu Xiaomi khi IPO không khác gì đánh bạc - Ảnh 2.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng doanh thu lại có các tác động lớn đến lợi nhuận. Năm 2017, doanh nghiệp đã có lỗ ròng đến 44 tỷ nhân dân tệ. Điều này có nghĩa là lỗ ròng của doanh nghiệp chiếm dao động 40% tổng doanh thu của Xiaomi trong năm 2017. Đây là 1 con số khá cao, nhất là khi Xiaomi hiện đang là 1 doanh nghiệp đã trưởng thành, không phải là 1 startup mới mẻ nữa.

Một thực ở đáng ngại nữa là giá phân phối sản phẩm trung bình của Xiaomi, hiện đang rơi vào dao động 140 USD. Giá thành rẻ đã khiến sản phẩm của Xiaomi bị xếp vào phân khúc dưới của phân khúc. Doanh thu của doanh nghiệp lại chủ yếu đến dòng smartphone giá rẻ Redmi. Các mẫu liên hệ phân phối chạy của Xiaomi có giá rơi vào dao động từ 120 – 140 USD.

Mở rộng ra toàn cầu

Trong bản cáo bạch mới phát hành của Xiaomi vẫn có 1 số điểm tích cực: Xiaomi là 1 trong các nhãn hiệu hi-tech của Trung Quốc đã thành công trong việc mở rộng ra phân khúc toàn cầu. Công ty hiện đang phân phối sản phẩm cho 74 quốc gia và khu vực trên toàn cầu, và nằm trong top 5 nhãn hiệu ở 15 quốc gia.

Thị trường thành công nhất của Xiaomi là ở Ấn Độ, nơi mà Xiaomi vượt mặt cả Samsung để trở thành thương hiệu phân phối chạy nhất phân khúc trong năm ngoái, ít nhất là nếu xét về mặt số sản phẩm được phân phối ra. Thế nhưng, chiến thắng ở Ấn Độ cũng chẳng thể kéo dài thành công của Xiaomi vì phân khúc này sẽ rơi vào tình cảnh bão hòa như phân khúc Trung Quốc 1 sốh đó 2 năm.

Trong khi đó, phân khúc giá rẻ nơi Xiaomi đánh bại Samsung lại chính là phân khúc “nhạy cảm” nhất, nơi người tiêu dùng sẵn sàng rời bỏ hãng để đến có 1 thương hiệu khác.

Mua cổ phiếu Xiaomi khi IPO không khác gì đánh bạc - Ảnh 3.

Vì vậy, cho tới thời điểm này, nếu 1 số nhà đầu tư mà muốn tham dự vào thương vụ IPO lần này của Xiaomi, họ sẽ đều biết rằng đó là 1 doanh nghiệp phát triển nhanh nhưng chỉ có lợi nhuận mỏng như dao cạo.

Có nhiều khả năng là doanh nghiệp sẽ vẫn không tạo ra được lợi nhuận trong vòng từ 2 – 3 năm tới. Mặc dù việc 1 số doanh nghiệp không tạo ra lợi nhuận đôi khi không hề làm 1 số nhà đầu tư chùn bước, lấy ví dụ như trong trường hợp của Amazon và Tesla.

Nhưng để trở thành 1 người chơi nghiêm túc về lâu về dài, tức là để thực sự đạt được mức lợi nhuận cao, Xiaomi sẽ cần phải bắt đầu chuyển sang sản xuất 1 số thiết bị đẳng cấp, các sản phẩm mà thường có lợi nhuận béo bở hơn.

Vấn đề là ở chỗ, phân khúc smartphone là 1 phân khúc chuyển biến rất nhanh, nơi mà danh tiếng của nhãn hàng còn tùy thuộc nhiều vào siêu phẩm mới nhất mà họ sản xuất ra. Trong phân khúc này, các siêu sao như Nokia hay Motorola có thể trở thành tàn tích của quá khứ chỉ trong vòng 2 đến 3 năm.

Điều này có nghĩa là, khả năng mà Xiaomi vẫn sẽ còn tồn ở và trở thành 1 đối thủ đáng gờm trong phân khúc này trong 7 đến 8 năm nữa không cao. Nếu 1 số nhà đầu tư mua cổ phiếu của Xiaomi, họ đang chơi 1 canh bạc thực thụ, và tin tưởng doanh nghiệp trở thành 1 thương hiệu lớn, chuyên phân phối 1 số mẫu smartphone đẳng cấp. Điều này thực sự khó.

Do vậy nhiều nhà đầu tư sẽ chọn bỏ qua thương vụ IPO lần này của Xiaomi và đợi 1 số năm, cho đến khi 1 số dấu hiệu phát triển thành rõ ràng rằng doanh nghiệp có đủ thực lực để tồn ở trong phân khúc này.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đó https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *