Mua bản quyền truyền hình World Cup 2018: VTV nên vì người hâm mộ

Lãnh đạo Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) cho biết vẫn chưa kết thúc quá trình đàm phán mua bản quyền truyền hình (BQTH) World Cup 2018 có đối tác nước ngoài do vướng mắc lớn nhất là giá cả. VTV có thể lỗ đến 90% nếu mua được BQTH. Tuy nhiên, vẫn có nhiều ý kiến của các chuyên gia kinh tế, bóng đá phản bác điều này.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long nêu quan điểm VTV cần linh động, hài hòa cân đối các nhiệm vụ kinh tế và chia sẻ ích lợi có người dân. Ông cho rằng đấy là cơ quan tuyên truyền của nhà nước và được nhà nước cấp các nguồn ưu đãi nhất định.

Tất nhiên, chính bản thân VTV cũng phải tự cân đối vận hành kinh doanh để bảo đảm nguồn thu sự nghiệp. Vì vậy, nên chăng tính toán nguồn thu sự nghiệp để san sẻ có người hâm mộ bóng đá, nhất là ở 1 đất nước “cuồng nhiệt” bóng đá như Việt Nam.

“VTV phải tự thu tự chi, lỗ của họ không ai gánh hộ. Do đây, không phải mua bản quyền bằng mọi giá để rồi bị ép giá.

Nhưng VTV cũng phải cung cấp được nhu cầu văn hóa của nhân dân trong 1 sự kiện lớn được chờ mong của địa cầu” – chuyên gia Ngô Trí Long nói và chia sẻ có việc Việt Nam đối mặt giá mua đắt theo xu hướng chung của địa cầu nhưng cũng mong có sự san sẻ từ nguồn thu sự nghiệp của VTV có tư cách là đài truyền hình quốc gia.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Tuyết – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng – nhấn mạnh nhu cầu của người dân là quan trọng, chẳng thể nói cái gì lãi mới làm, còn lỗ thì thôi. Giải thích của VTV về giá mua là không ổn, không đồng ý được. Nếu không đủ chi phí thì nên báo cáo Chính phủ để có phương án huy động nguồn tài chính.

Trong khi đây, cựu danh thủ Vũ Mạnh Hải nhận định: “Nếu năm nay không mua được BQTH World Cup là quá thiệt thòi cho người hâm mộ Việt Nam, chính bản thân tôi đang rất sốt ruột. Sự kiện U23 vừa rồi đã nâng tầm bóng đá Việt Nam, bóng đá nội đang trên đà đi lên như thế, việc này chả khác gì dội gáo nước lạnh vào người hâm mộ.

VTV nói mua BQTH World Cup có thể lỗ đến 90% nhưng thực ở thì không phải bởi thế. Hãy nói về công dụng, VTV là đài truyền hình quốc gia, phục vụ tuyên truyền cho hình ảnh đất nước mà bây giờ World Cup là sự kiện có tầm địa cầu nhưng lại không mua được BQTH thì VTV cần xem lại công dụng của mình.

Ngay cả các nước láng giếng như Lào, Campuchia… cũng đã có BQTH rồi mà Việt Nam không có thì phải đặt dấu hỏi lớn. Lý do VTV đưa ra là không thuyết phục”.

Nhà báo Huy Thọ, nguyên Phó Tổng thư ký Tòa soạn Báo Tuổi Trẻ, đánh giá: “FIFA đã phân phối xong BQTH World Cup 2018 từ cách đấy 4 năm có giá gần 2 tỉ USD. Nếu lấy bảng giá quảng cáo trên VTV cách đấy 4 năm mà tính thì cũng thấy con số chục triệu USD chả là gì cả.

Cụ thể, trong đợt cúp địa cầu 2014, giá quảng cáo 1 spot (30 giây) ở giữa trận là 150 triệu đồng (khung giờ 14-20 giờ), 180 triệu đồng ở khung giờ 23 giờ. Vào vòng loại trực tiếp, giá quảng cáo vọt lên đến 200-250 triệu đồng/spot. Đến tứ kết, phân phối kết và chung kết thì đến 250-300 triệu đồng/spot.

Với giá này, khai thác đủ 64 trận có bình quân mỗi trận 10 phút ở giữa trận đấu, VTV thu về dao động 20 triệu USD! Vậy thì năm nay, cho dù mua hơn chục triệu USD (nếu mua sớm), VTV cũng thừa sức kiếm lãi nếu khai thác giỏi. Tóm lại, đấy là 1 phi vụ kiếm tiền béo bở”.

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội, nhìn nhận việc VTV vẫn chưa mua BQTH World Cup có thể ảnh hưởng ít nhiều đến kế hoạch sản xuất kinh doanh, phương án dự kiến hàng hóa và tung khuyến mãi của các trọng điểm mua sắm.


  • Muôn kiểu kinh doanh hốt bạc “ăn theo” linh vật World Cup 2018

Đại diện 1 doanh nghiệp hàng điện tử ở Hà Nội cho biết trung bình có các mùa World Cup, doanh nghiệp tăng từ 70%-80% năng suất phân phối hàng nhưng năm nay, việc Việt Nam chưa có BQTH World Cup làm ảnh hưởng đến sản lượng tiêu thụ, tính đến nay mới chỉ tăng từ 10%-15% so có cộng kỳ các năm thông thường.

Tại các trọng điểm, trọng điểm mua sắm điện máy ở TP HCM, sức mua tivi bắt đầu rục rịch nhưng chưa nhiều. Ở các mùa trước, mặt hàng này phân phối rất chạy, còn đến thời điểm giai đoạn này cũng chỉ tăng dao động 20%-30% so có ngày thường vì nhiều người ngóng chờ tin có BQTH World Cup mới tính chuyện đổi, sắm mới tivi.

Ông Lê Tuấn Biên (ngụ quận 4, TP HCM) cho biết nhà đã có tivi 32 inch, nhân dịp này cũng muốn đổi tivi lớn hơn để xem bóng đá nhưng đến nay vẫn chưa có chọn lọc mua vì VTV chưa có BQTH World Cup 2018.

Trong khi đây, bà Nguyễn Trần Thảo Nguyên, Phó Tổng Giám đốc Kinh doanh Trung tâm Điện máy Thiên Hòa, tự tin dù đến thời điểm này vẫn chưa có BQTH World Cup 2018 nhưng sức mua tivi ở Thiên Hòa đang tăng trưởng tốt khi trọng điểm tiếp tục chạy chương trình sự kiện đợt 2 từ ngày 15-6 tới có nhiều ưu đãi để kích cầu, trong đây khách mua tivi còn được trả góp, tặng quà; mua tivi màn hình càng lớn giá giảm càng nhiều hoặc chương trình đổi tivi cũ lấy tivi mới.

Sẽ có bản quyền qua giao thức internet?

Hôm 5-6, bên cạnh việc khẳng định không mua BQTH VCK World Cup 2018 bằng mọi giá, lãnh đạo VTV cũng tiết lộ có 1 đơn vị đang thương thảo mua quyền phát sóng giải đấu này trên nền móng internet. Giới chuyên môn dự báo chỉ 2 đơn vị có độ phủ sóng rộng trên nền móng OTT là FPT và MyTV đủ sức chạy đua mua bản quyền phát sóng trên internet.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *