Mở một nhà hàng nhượng quyền McDonald’s, KFC, Pizza Hut… phải bỏ ra bao nhiêu tiền?

Trường hợp điển hình – McDonald’s

Mỗi nhà hàng McDonald’s tạo ra 2,6 triệu USD doanh số mỗi năm, giúp tập đoàn này trở thành chuỗi fastfood có mức tăng trưởng doanh thu cao thứ 5 ở Mỹ, theo tạp chí QSR.

Tuy nhiên, để mở 1 nhà hàng nhượng quyền, McDonald’s đề nghị bên nhận nhượng quyền phải có tài sản lưu động (tiền mặt và những tài sản thanh khoản cao) tối thiểu ở mức 500.000 USD.

Và có 1 nhà hàng nhượng quyền của McDonald’s có thể giúp khách mua kiếm lợi lớn, nhưng để có nó, khách mua phải bỏ ra 1 khoản tiền khổng lồ.

Theo McDonald’s, những kinh phí startup, gồm kinh phí thi công và thiết bị, sẽ vào dao động từ 1 triệu USD đến 2,2 triệu USD. Tổng kinh phí này được xác định theo địa điểm địa lý, diện tích nhà hàng, cũng như những chọn lọc cho thiết bị nhà bếp, bảng hiệu, phong nhữngh bài trí và phong cảnh xung quanh.

Bên nhận nhượng quyền sẽ phải chi trả 40% kinh phí startup này bằng tiền mặt và những nguồn vốn không vay mượn, 60% phần còn lại thì có thể xin tài trợ từ những nguồn tài chính khác.

Ngoài những kinh phí nói trên, McDonald’s cũng thu thêm mức phí nhượng quyền (franchise fee – gia nhập hệ thống) 45.000 USD và phí duy trì hàng tháng (royalty/service fee – duy trì) bằng 4% tổng doanh thu. Bên nhận nhượng quyền cũng phải trả tiền thuê cửa hàng cho doanh nghiệp.

Thực tế, kinh phí thuê cửa hàng mà bên nhận nhượng quyền thường sẽ phải trả chiếm dao động 10,7% doanh thu, theo số liệu từ Service Employees International Union.

Mở 1 nhà hàng nhượng quyền McDonalds, KFC, Pizza Hut... phải bỏ ra bao nhiêu tiền? - Ảnh 1.

Mức kinh phí nhượng quyền để mở 1 nhà hàng McDonald’s cũng tương đương có những chuỗi khác như KFC, Wendy’s và Taco Bell.

Chuỗi Subway ít tốn kém hơn 1 chút, có kinh phí tổng cộng dao động từ 116.000 USD – 263.000 USD.

Một số khoản phí chính trong nhượng quyền

Phí nhượng quyền – “Franchise Fee”

Đâylà khoản phí ban đầu bên nhận nhượng quyền phải trả cho bên nhượng quyền (Franchisor) khi ký kết hợp đồng. Đây là khoản phí dành cho việc gia nhập hệ thống và thường là 1 khoản cố định (những chuỗi lớn dao động từ 15.000 – 45.000 USD)

Trong trường hợp của McDonald’s là 45.000 USD.

Phí duy trì – “Royalty/Service Fee” hoặc “Continuing Royalty Fee”

Khoản phí này bên nhận nhượng quyền phải trả cho Franchisor theo 1 quy trình liên tục trong suốt thời gian thực hiện hợp đồng. Bên nhận nhượng quyền trả khoản phí này để được ở lại trong hệ thống.

Khoản phí này có thể biến động tùy thuộc vào mỗi Franchisor, Royalty được tính toán dựa trên mật độ phần trăm doanh thu (thường từ 4-8%). Bên nhượng quyền có thể phải trả theo từng tháng, tuần, hoặc 1 quy trình đều đặn khác.

Phí duy trì hàng tháng mà McDonald’s đề nghị là 4% doanh thu hàng tháng.

Phí quảng cáo – “Advertising Fee”

Đây là khoản phí có khả năng bên nhượng quyền phải trả, theo lệ thường, nó tương tự như Royalty và cũng được tính theo phần trăm doanh thu (thường từ 2,5-4,5%). Thực tế, Advertising Fee là 1 khoản tài trợ, bên nhận nhượng quyền được đề nghị đóng góp vào quỹ Advertising, quỹ này do Franchisor quản lý và dùng cho cả hệ thống.

Franchisor sử dụng quỹ cho việc tạo ra những nguyên vật liệu quảng cáo và marketing, trong những trường hợp nó được sử dụng tới phân tách những làm việc quảng cáo, bồi hoàn kinh phí quản lý quỹ của Franchisor.

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác về dự án căn hộ Kenton Node

Bạn muốn nghiên cứu 1 số tài liệu về dự án của chủ đầu tư thì click ở đấy https://duantainguyen.com

==> Xem thêm Tổng hợp toàn bộ dự án căn hộ chung cư quận 7

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *